Thị trường mở ra cơ hội lớn với mức định giá hấp dẫn nhất trong vòng 10 năm, chuyên gia CSI khuyến nghị những nhóm cổ phiếu tiềm năng

13/10/2022 08:00
Tại hội thảo chiến lược đầu tư quý IV/2022, các chuyên gia của Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) cho rằng thị trường đang mở ra cơ hội lớn với mức định giá hấp dẫn khi VN-Index ở ngưỡng 980 điểm. Các nhóm cổ phiếu tiềm năng được đưa ra như dầu khí, điện, bán lẻ, công nghệ, đầu tư công, hóa chất, thực phẩm.

Chiều (11/10), Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) tổ chức Hội thảo chiến lược đầu tư quý IV/2022 “Bất động sản – Cơ hội và thách thức”. Sự kiện được tổ chức trực tuyến trên Fanpage của CSI để nhà đầu tư dễ dàng theo dõi và đưa ra các câu hỏi cho diễn giả.

Tham gia sự kiện, về phía CSI có ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc; ông Lưu Chí Kháng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cùng chuyên viên phân tích cấp cao của công ty.

Hội thảo lần này còn là sự kết hợp giữa CSI và doanh nghiệp Top đầu trong lĩnh vực bất động sản – Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) nhằm đem đến cho nhà đầu tư góc nhìn sâu xa, nhận định “đắt giá” về ngành bất động sản.

Hội thảo chiến lược đầu tư nằm trong chuỗi sự kiện định kỳ hàng quý của CSI, đưa đến thị trường góc nhìn từ chuyên gia của CSI về dự báo xu hướng sắp tới và chiến lược lựa chọn nhóm cổ phiếu đầu tư tiềm năng.

Thời điểm hiện tại, chứng khoán Việt Nam diễn biến khó lường khi VN-Index bước vào nhịp giảm sâu kể từ đầu quý II/2022. Trong phiên giao dịch 11/10, chỉ số có thời điểm xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm. Đóng cửa phiên, VN-Index ở 1.006,2 điểm, giảm 32,8% so với thời điểm đầu năm và 34,5% kể từ đỉnh 1.536,45 điểm.

Những phiên giảm điểm với cổ phiếu nằm sàn hàng loạt đè nặng lên tâm lý của nhà đầu tư. Bởi vậy hội thảo của CSI đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư theo dõi, đỉnh điểm ghi nhận hơn 3.000 người theo dõi trực tuyến trên Fanpage.

Thị trường mở ra cơ hội lớn với mức định giá hấp dẫn nhất trong vòng 10 năm, chuyên gia CSI khuyến nghị những nhóm cổ phiếu tiềm năng - Ảnh 1.

Chuyên gia CSI: Định giá hấp dẫn thị trường mở ra cơ hội đầu tư dài hạn ở vùng 980 điểm

Thanh khoản TTCK đã có sự sụt giảm khi VN-Index điều chỉnh. Chỉ số giảm sâu trong hai tuần gần đây liên quan thông tin xử lý vi phạm của tập đoàn kinh tế lớn lĩnh vực bất động sản, tài chính, ngân hàng. Ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng việc sụt giảm chủ yếu đến từ yếu tố tâm lý, sự hoảng loạn khiến thị trường giảm quá đà.

Nhưng kịch bản trong nguy luôn có cơ, nhịp điều chỉnh lại mang đến cơ hội cho nhà đầu tư khi định giá được đưa về mức hấp dẫn. Theo ông Lưu Chí Kháng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CSI cho biết mức P/E hiện tại của VN-Index dưới 11 lần (10,77 lần kết phiên 11/10/2022), chỉ cao hơn 5,2% so với P/E đáy Covid19(10,23 lần), mở ra cơ hội đầu tư lớn cho thị trường.

Nói thêm, ông Kháng cho rằng khi VN-Index xuống đến vùng hỗ trợ quanh 980 điểm, P/E của thị trường khoảng 10,5 lần, là cơ hội đầu tư dài hạn trong 2 – 3 năm. So với P/E của tiền gửi hiện nay với lãi suất 7%-8% nằm trong khoảng (12,5 – 14,3) lần, thì tỷ suất sinh lợi của kênh đầu tư chứng khoán đang cao hơn so với lãi suất gửi ngân hàng khoảng 16 – 26,5%.

Đâu là những nhóm ngành đầu tư hấp dẫn trong giai đoạn tới?

Một nội dung khác được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trong hội thảo lần này của CSI đó là phân tích của các chuyên gia về nhóm ngành đầu tư triển vọng giai đoạn tới.

Góc nhìn từ câu chuyện khủng hoảng năng lượng, ông Lưu Chí Kháng cho rằng ngành điện, dầu khí có thể là một ý tưởng đầu tư. Còn khi lãi suất tăng lên, những nhóm CP nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn cũng sẽ được hưởng lợi; trong đó nhóm Bảo hiểm đáng chú ý hơn. Ngoài ra là nhóm hưởng lợi từ đầu tư công như vật liệu xây dựng, thi công.

Theo ông Kháng, ngành chứng khoán, ngân hàng, bất động sản khi thị trường đưa về mức định giá như hiện nay cũng là một cơ hội đầu tư tuyệt vời trong dài hạn.

Ông Đỗ Bảo Ngọc đưa ra một số nhóm ngành tăng trưởng đều đặn trong quá khứ và tích cực trong 9 tháng đầu năm nay trong khi chiết khấu với mức giá khá sâu như công nghệ, điện, bán lẻ. “Tôi thấy chưa bao giờ cổ phiếu ngân hàng rẻ như thế trong hai năm trở lại đây. Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng trong năm nay trên mức 30%, rất nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý III khả quan. Đây là cơ hội vàng để sở hữu cổ phiếu ngân hàng tròng vòng 1 năm tới”, Phó Tổng Giám đốc CSI đánh giá.

Còn với ngành bất động sản, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng thị trường đứng trước một số cơ hội như kinh tế tăng trưởng, xu hướng phát triển cơ sở hạ tầng, nút thắt pháp lý dẫn được tháo gỡ, hoạt động M&A sôi động. Nhưng nhà đầu tư cần chú ý đến việc quản trị rủi ro và phân bổ tài sản.

Sau phần chia sẻ về quan điểm, dự báo thị trường chứng khoán giai đoạn sắp tới và khuyến nghị ngành nghề tiềm năng trong tương lai, các chuyên gia của Chứng khoán CSI còn tập trung giải đáp lượng lớn câu hỏi của nhà đầu tư tại hội thảo. Nhà đầu tư có thể theo dõi lại sự kiện trên kênh Fanpage của CSI. Link: https://fb.watch/g69pEcKq9J/

Tại hội thảo này, 10 phần quà đặc biệt được CSI trao cho nhà đầu tư may mắn là bộ quà tặng Tự học đầu tư chứng khoán của FireAnt trị giá 1 triệu đồng. Bộ quà tặng bao gồm sách lý thuyết, sách thực hành, hướng dẫn học chi tiết đến từng giờ, thẻ hội viên chuyên nghiệp của FireAnt.

  • Từ khóa:
  • Csi

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
10 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
9 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
9 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
9 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
8 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.