Thị trường ngày 3/6: Giá dầu tăng mạnh lên sát 40 USD/thùng, đồng và cao su cao nhất nhiều tuần

03/06/2020 07:27
Giá dầu tăng kéo nhiều mặt hàng kim loại công nghiệp, cao su, đường… tăng theo. Trong nhóm nông sản, đậu tương cũng tăng giá do Trung Quốc mua vào.

Dầu tăng hơn 3% trước thềm cuộc họp của OPEC

Giá dầu tăng trên 1 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch vừa qua do nhà đầu tư kỳ vọng các nước sản xuất dầu thô chủ chốt trên thế giới sẽ nhất trí gia hạn việc cắt giảm sản lượng sau cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này. Việc các bang của Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội để chống COVID-19 cũng góp phần đẩy giá dầu tăng lên.

Kết thúc phiên giao dịch, dầu Brent tăng 1,25 USD (3,3%) lên 39,57 USD/thùng, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 1,37 USD (3,9%) lên 36,81 USD/thùng. Cả hai mức này đều cao nhất trong vòng gần 3 tuần.

"Dự đoán OPEC+ sẽ đồng ý kéo dài thời gian kiềm chế sản lượng như hiện tại thêm 2 tháng nữa. Thị trường cũng lạc quan rằng việc các nền kinh tế trên thế giới mở cửa trở lại sẽ làm cho nhu cầu dầu tăng lên, và đến khoảng tháng 8 thì cung – cầu mặt hàng này sẽ trở nên cân bằng", Chủ tịch Công ty tư vấn Lipow Oil Associates, Andy Lipow cho biết.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và một số nước sản xuất dầu lớn khác, trong đó có Nga, đang xem xét gia hạn việc cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 10% sản lượng toàn cầu, tới tháng 7 hoặc 8/2020. Cuộc họp của họ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm 4/6. Theo kế hoạch ban đầu của nhóm này, trong tháng 5 và 6, mức cắt giảm sản lượng là 9,7 triệu thùng/ngày, sau đó giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 12/2020.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 483.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29/5, xuống còn 531 triệu thùng.

Trong khi đó, Saudi Arabia dự định sẽ nâng giá bán dầu thô Arab Light chính thức sang thị trường Châu Á thêm trung bình 3,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 7 tới. Thị trường dầu mỏ có vẻ đang sáng dần lên.

Vàng giảm 1% do chứng khoán tăng các nền kinh tế mở cửa trở lại

Giá vàng giảm 1% trong phiên vừa qua khi các nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền sang Phố Wall giữa bối cảnh ngày càng lạc quan về triển vọng kinh tế hồi phục sau khi mở cửa trở lại.

Cuối phiên giao dịch, giá vàng giao ngay trên sàn London giảm 0,7% xuống 1.727,23 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 8/2020 trên sàn New York giảm 0,9% xuống 1.734 USD/ounce.

Vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn. Do đó, kim loại quý này thường tăng giá mỗi khi kinh tế thế giới gặp khó khăn, và trái lại giảm giá khi kinh tế tốt lên.

Tuy nhiên, triển vọng giá vàng nhìn chung vẫn được đánh giá là tích cực. Kim loại này đã tăng giá hơn 18% kể từ mức thấp nhất 4 tháng là 1.450,98 USD/ounce hồi tháng 3/2020. Lý do giá tăng là bởi kinh tế toàn cầu suy yếu do đại dịch và các chương trình kích thích lớn của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Đồng cao nhất 11 tuần do kinh tế Trung Quốc hồi phục

Giá đồng trên sàn London đã tăng lên mức cao nhất hai tháng rưỡi vì ngày càng có nhiều tín hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới – đang tăng trưởng trở lại sau đợt suy yếu do dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,8% trong phiên vừa qua, lên 5.525 USD/tấn, cao nhất kể từ 13/3/2020. Kim loại này đã tăng 26% kể từ khi chạm mức thấp nhất 45 tháng vào ngày 19/3/2020 (4.371 USD/tấn). Trên sàn Thượng Hải, đồng kỳ hạn tháng 7/2020 cũng lập kỷ lục cao nhất kể từ 6/3, là 44.800 CNY/tấn.

Doanh số bán xe hơi – chỉ báo quan trọng về nhu cầu kim loại ở Trung Quốc – tháng 5/2020 đã tăng 11,7%. Thành phó Vũ Hán, đã từng là tâm dịch của Trung Quốc, cũng báo cáo không có ca nhiễm COVID-19 mới.

Nhà phân tích Nicholas Snowdon thuộc Deutsche Bank ở London cho biết, nhu cầu đồng physical tại Trung Quốc đang mạnh, trong khi nguồn cung đồng phế liệu hạn hẹp khiến các nhà đầu tư tăng mua mặt hàng này.

Quặng sắt tăng tiếp

Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc tăng phiên thứ 4 liên tiếp do triển vọng nhu cầu mạnh và lo ngại về tình hình nguồn cung ở Brazil.

Kết thúc phiên giao dịch, quặng sắt trên sàn Đại Liên tăng 0,1% lên 757 CNY (106,3 USD)/tấn. Trên sàn Singapore, quặng sắt cũng tăng 1% lên 98,2 USD/tấn. Phiên 1/6, quặng sắt nhập khẩu vào Trung Quốc (hàm lượng 62% sắt) đạt 102,5 USD/tấn, cao nhất kể từ 5/8/2020.

Nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang hồi phục khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục nới lỏng những hạn chế chống lại sự lây lan của virus corona. Tồn trữ thép của Trugn Quốc đang giảm nhanh, thôi thúc các nhà máy đẩy tăng sản lượng, kéo nhu cầu quặng sắt nguyên liệu tăng theo. Trong khi đó, số ca lây nhiễm virus corona ở Brazil tiếp tục tăng, gây lo ngại về khả năng cung cấp quặng từ nước này trong thời gian tới.

Đậu tương cao nhất 3 tuần bởi dự báo nhu cầu từ Trung Quốc

Giá đậu tương Mỹ trong phiên vừa qua đã đảo chiều tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần do bán được hàng sang Trung Quốc và có dấu hiệu xuất khẩu sẽ còn khả quan trong thời gian tới.

Đậu tương kỳ hạn tháng 7/2020 đã tăng 10 US cent lên 8,50-1/2 USD/bushel vào cuối phiên vừa qua, trong phiên có thời điểm giá đạt 8,56 USD, cao nhất kể từ 12/5. Đậu tương Mỹ hiện đang rẻ hơn nhiều so với đậu tương Brazil.

Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận đã có 132.000 tấn đậu tương của nước này được bán cho Trung Quốc, mặc dù cách đây 2 ngày Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp quốc doanh của mình ngừng mua đậu tương Mỹ để trả đũa về vấn đề liên quan tới đặc khu hành chính Hongkong.

Đường đi lên

Giá đường thô tăng phiên thứ 4 liên tiếp theo xu hướng giá dầu giữa bối cảnh giảm lo ngại về tình trạng nguồn cung dư thừa. Giá dầu tăng đã khiến các nhà chế biến mía Brazil tăng cường sản xuất ethanol.

Kết thúc phiên giao dịch, đường thô kỳ hạn tháng 7/2020 tăng 0,22 US cent (2%) lên 11,22 US cent/lb; đường trắng giao tháng 8/2020 tăng 5,2 USD (1,4%) lên 370 USD/tấn.

Tổ chức Mía đường Quốc tế dự báo thâm hụt đường toàn cầu trong niên vụ 2019/20 sẽ ở mức 9,3 triệu tấn. Tuy nhiên, dự báo này chưa tính toán đầy đủ tác động của COVID-19. Tổ chức này ước tính nhu cầu tiêu thụ đã giảm 2,1 triệu tấn cho tới tháng 5/2020 do đại dịch, tức là nhu cầu giảm bằng hơn một nửa mức thiếu hụt nguồn cung.

Cà phê trái chiều

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7/2020 giảm 0,1 US cent (0,1%) xuống 98,2 US cent/lb vào cuối phiên giao dịch vừa qua do dự báo sản lượng của Brazil sẽ cao gần kỷ lục trong khi nhu cầu có nguy cơ sụt giảm do đại dịch. Xuất khẩu cà phê của Costa Rica đã giảm 13% trong tháng 5/2020 và giảm 3,5% trong 8 tháng đầu niên vụ 2019/20. Giá cà phê robusta trái lại tăng 20 USD (1,7%) lên 1.179 USD/tấn. Xuất khẩu cà phê Sumatra (Indonesia) trong tháng 5/2020 đã giảm 9% so với một năm trước đó.

Cao su lập "đỉnh" 2 tuần

Giá cao su trên sàn Tokyo (TOCOM) tăng phiên thứ 2 liên tiếp, thêm 0,6% để đạt mức cao nhất trong vòng 2 tuần vào lúc kết thúc phiên giao dịch, bởi kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ hồi phục nhanh sau khi các nước dần nới lỏng lệnh phong tỏa.

Kết thúc phiên, cao su kỳ hạn tháng 11/2020 tăng 1 JPY lên 155,3 JPY/kg, cao nhất kể từ 21/5/2020. Trong khi đó, giá cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Thượng Hải cũng tăng 0,5% lên 10.300 CNY/tấn.

Các thị trường, bao gồm cả các mặt hàng như cao su, đã hồi phục mạnh sau khi giảm sâu hồi tháng 3 và 4/2020, bởi hy vọng kinh tế thế giới hồi phục nhanh sau đại dịch COVID-19.

Thịt lợn ở Hàn Quốc tăng mạnh

Giá thịt lợn tại Hàn Quốc tháng 5/2020 tăng mạnh do các gia đình tăng cường nấu ăn ở nhà do dịch COVID-19 tái bùng phát. Giá thịt lợn bán buôn trung bình đạt 5.115 won (4,18 USD)/kg trong tháng 5/2020, tăng 22% so với cùng tháng năm ngoái. Số lợn giết mổ trong cùng tháng là 1,4 triệu con, tăng 1,5% so với mức trung bình các tháng.

Chè tiêu thụ giảm ở Ấn Độ

Tiêu thụ chè ở Ấn Độ đã giảm 25-30% trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc vừa do nguồn cung sụt giảm, vừa bởi người tiêu dùng giảm ăn uống ở các hàng quán. Đối với mặt hàng này, tiêu thụ bên ngoài gia đình chiếm gần 40% tổng tiêu thụ chè nội địa của Ấn Độ.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng nay 3/6

Thị trường ngày 3/6: Giá dầu tiến sát 40 USD/thùng, đồng và cao su cao nhất nhiều tuần - Ảnh 1.

Tin mới

Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
52 phút trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.
Thị trường tiền số hôm nay, 4-11: Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng
28 phút trước
Bitcoin đang giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư lo ngại giá sẽ rơi xuống dưới mốc 100.000 USD.
Bão Kalmaegi đổ bộ lần 4, Philippines đối mặt siêu bão mới
18 phút trước
Bão Kalmaegi gây lũ lụt, trong khi PAGASA cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới sắp thành siêu bão Uwan, đe dọa Bắc Luzon vào cuối tuần.
Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
8 phút trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Whydah - Công ty từng huy động 25 triệu USD cho dự án IronSail bị Tòa án TP.HCM ngăn chặn giải thể
28 phút trước
Công ty Whydah, đơn vị có liên quan đến việc huy động 25 triệu USD cho dự án IronSail, bị Tòa án Nhân dân TP.HCM ngăn chặn giải thể theo đơn kháng cáo của một cổ đông là Decom Holdings nhằm làm rõ các vấn đề tài chính.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.421.640 VNĐ / tấn

171.00 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.240.905 VNĐ / tấn

14.21 UScents / lb

3.00 %

- 0.44

Cacao

COCOA

173.248.023 VNĐ / tấn

6,586.00 USD / mt

0.41 %

+ 27.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.251.445 VNĐ / tấn

405.65 UScents / lb

0.25 %

- 1.00

Gạo

RICE

12.208 VNĐ / tấn

10.20 USD / CWT

0.34 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.737.531 VNĐ / tấn

1,110.90 UScents / bu

0.24 %

+ 2.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.234.047 VNĐ / tấn

318.45 USD / ust

0.43 %

+ 1.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
30 phút trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).
Dick Cheney - cựu phó tổng thống "quyền lực nhất lịch sử Mỹ" qua đời
1 phút trước
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush qua đời ở tuổi 84 hôm 3-11 (giờ địa phương).
23 nhà đầu tư điện tái tạo yêu cầu đối thoại về chậm thanh toán
14 phút trước
Các nhà đầu tư Thái Lan, Nhật Bản, Philippines, Singapore... vừa có thư gửi các Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính, đề nghị đối thoại song phương về vấn đề chậm thanh toán của EVN đối với các dự án năng lượng tái tạo theo cơ chế giá FIT.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng Đăng ký đất đai là điều cấp thiết
15 phút trước
Ngày 5.11, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường TP.HCM có văn bản kiến nghị gửi Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Môi trường về việc sắp xếp Văn phòng Đăng ký đất đai cấp tỉnh phải hợp luật và điều kiện thực tế tại UBND cấp xã.