Thời tiết 11/1: Rét đậm, rét hại ở miền Bắc còn kéo dài 1 tuần nữa?

11/01/2018 00:49
Chiều 10.1, trao đổi với NTNN, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai - cho biết, hiện nay đang có đợt không khí lạnh mới tăng cường khiến cho nhiệt độ các tỉnh phía Bắc tiếp tục giảm.

Đợt rét đậm rét hại này sẽ kéo dài đến hết 14.1. Ông Hải cho hay, chiều 10.1, tất cả các tỉnh phía Bắc đang tiếp tục giảm nhiệt, ở Sa Pa (Lào Cai), nhiệt độ tiếp tục giảm xuống còn 2,1 độ C, đêm nay nhiệt độ sẽ giảm mạnh, khả năng chỉ còn 1 độ, có thể sẽ xuất hiện băng giá.

thoi tiet 11/1: ret dam, ret hai o mien bac con keo dai 1 tuan nua? hinh anh 1

Người già, trẻ nhỏ ở xã Tạ Bú (Mường La, Sơn La) ngồi vây quanh đống lửa để sưởi ấm vì lạnh. Ảnh:  Vì Văn Định

Lý giải việc nhiệt độ tiếp tục giảm sâu, ông Hải cho rằng do không khí lạnh tiếp tục tăng cường. Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Nguyên và một số nơi thuộc miền Đông Nam Bộ. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.    

Dự báo thời tiết trong những ngày tới, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đêm 10 và ngày 11.1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở miền Đông Nam Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, sau liên tục được tăng cường, từ nay đến hết ngày 14.1 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 9-12 độ C, các tỉnh vùng núi từ 6-9 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C.

Hà Nội từ nay đến hết ngày 14.1 trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9-12 độ C. Phải sang ngày 15.1, toàn miền Bắc mới bắt đầu ấm dần lên.

Trong đêm 10.1 với xu hướng giảm nhiệt sâu như thế này, nhiều khu vực ở các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ có băng giá, cụ thể như Fansipan (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), Phó Bảng (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)...

Nhận định về tình hình thời tiết trong thời gian tới, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết: Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc từ tháng 1 đến tháng 4.2018 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm và có khả năng ở mức thấp hơn so với nhiệt độ trung bình các tháng cùng thời kỳ của mùa đông – xuân năm 2016-2017. Trong mùa đông - xuân 2017-2018 các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và tháng 2.2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5-7 ngày.

Lý giải tình hình rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong tháng 1-2.2018, ông Lê Thanh Hải  - cho biết, do hiện tượng ENSO chuyển sang trạng thái La Nina và được dự báo sẽ duy trì trạng thái La Nina trong các tháng đầu năm 2018 do đó thời điểm này sẽ xảy ra mưa nhiều, các đợt rét đậm rét hại cũng sẽ kéo dài hơn.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
14 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
1 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
53 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.457.197 VNĐ / tấn

393.39 UScents / lb

3.30 %

- 13.44

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.938.744 VNĐ / tấn

1,040.50 UScents / bu

0.56 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
22 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.