Thông điệp cứng rắn của NATO “gửi đến” Nga

05/09/2025 08:59
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte hôm 4-9 tuyên bố Nga không có quyền quyết định việc các nước phương Tây triển khai quân đội tới Ukraine.

Cụ thể, ông Rutte nói tại Prague - Cộng hòa Czech rằng Nga không có quyền quyết định liệu các nước phương Tây có thể triển khai quân đội tới Ukraine như một phần của các đảm bảo an ninh hay không nếu đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Các nhà lãnh đạo từ "liên minh sẵn sàng" do Pháp và Anh dẫn đầu đã nhóm họp hôm 4-9 để hoàn tất các khoản đóng góp đảm bảo an ninh cho Kiev.

Thông điệp cứng rắn của NATO “gửi đến” Nga - Ảnh 1

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte. 

Ông Rutte nhấn mạnh: "Nếu Ukraine muốn có lực lượng đảm bảo an ninh tại Ukraine để hỗ trợ thỏa thuận hòa bình, thì đó là quyền của họ. Không ai khác có thể quyết định về điều đó".

Nga đã nhiều lần phản đối việc triển khai quân đội phương Tây tại Ukraine dù là theo bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo việc từ bỏ bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Ukraine sẽ chỉ cho phép Nga sử dụng nó làm căn cứ cho các cuộc tấn công châu Âu trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho rằng ông Zelensky có thể "chấm dứt xung đột gần như nga y lập tức nếu ông ấy muốn". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đối với Ukraine, Crimea "không thể giành lại được", ám chỉ Kiev có thể phải nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình. 

Theo Kyiv Post, ông Zelensky liên tục phản đối những ý kiến như vậy.

Ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Le Point (Pháp): "Một số phương tiện truyền thông cho rằng nếu binh sĩ Ukraine rời khỏi các khu vực phía Đông, hòa bình sẽ trở lại đó. Nhưng điều đó không đúng". Theo ông, Nga đã kiểm soát Crimea để sử dụng nó làm căn cứ bao vây phía Nam Ukraine. Năm 2014, Nga đã kiểm soát một phần phía Đông Ukraine để chuẩn bị cho việc kiểm soát hoàn toàn các khu vực đó.

Ông Zelensky nói thêm việc rút khỏi Donbass sẽ khiến Kharkiv, một thành phố 1,5 triệu dân, bị đặt vào thế nguy hiểm và có thể cho phép Nga chiếm giữ trung tâm công nghiệp Dnipro. Tổng thống Zelensky nhấn mạnh sự tồn vong của Ukraine sẽ quyết định biên giới phía Đông của châu Âu nằm ở đâu. Ông cảnh báo: "Nếu Ukraine không chống cự, biên giới đó sẽ là Ba Lan hoặc thậm chí là Đức".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3-9 tuyên bố Nga sẽ tiếp tục cuộc xung đột nếu không thể đạt được thỏa thuận hòa bình.


Tin mới

Siêu bão Melissa biến 1 quốc gia thành "bãi chiến trường", số người tử vong tăng mạnh
11 giờ trước
"Thảm họa thế kỷ" Melissa vẫn đang gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của.
Động thái chính sách mới nhất của Bộ Tài chính sau khi FTSE Russell nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
9 giờ trước
Việc ban hành Thông tư giúp các tổ chức kinh doanh chứng khoán quản trị rủi ro tốt hơn, nâng cao năng lực, khả năng cung cấp dịch vụ, thu hút được các nhà đầu tư đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài.
Khi Nha Trang “thăng hạng” đáng sống, cơ hội đầu tư mới mở ra
9 giờ trước
Trong bức tranh du lịch Việt đang chuyển mình mạnh mẽ, Nha Trang nổi bật là điểm đến “thăng hạng” toàn diện, không chỉ về chất lượng dịch vụ, mà còn ở giá trị sống và tiềm năng đầu tư.
Startup AI 10 tỷ USD khiến giới công nghệ sững sờ: 3 founder đều là những tỷ phú trẻ nhất thế giới, 22 tuổi đã làm nên điều kỳ diệu
9 giờ trước
Chỉ hai năm trước, họ vẫn là những sinh viên ăn mì gói trong ký túc xá, viết code đến sáng trong căn phòng chật hẹp ở Toronto.
Jollibee và Vinamilk chịu chung số phận
9 giờ trước
2 thương hiệu lớn bất ngờ cùng "viral" trên mạng xã hội, nhưng theo cách không hề mong muốn, và cách họ phản ứng lại mới là điều khiến dân mạng bàn tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.330.701 VNĐ / tấn

14.35 UScents / lb

0.49 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

165.487.853 VNĐ / tấn

6,284.50 USD / mt

3.98 %

+ 240.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.584.936 VNĐ / tấn

388.58 UScents / lb

0.87 %

- 3.42

Gạo

RICE

12.263 VNĐ / tấn

10.24 USD / CWT

2.20 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.516.419 VNĐ / tấn

1,086.90 UScents / bu

0.40 %

- 4.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.101.364 VNĐ / tấn

313.55 USD / ust

0.65 %

- 2.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát minh làm rung chuyển ngành năng lượng của Nhật Bản, khiến Trung Quốc, Mỹ dè chừng: Công nghệ 'đầu tiên trên thế giới' cho năng lượng sạch vô hạn
8 giờ trước
Bước đột phá này giúp công ty của Nhật Bản trở thành nhân tố hàng đầu trong cuộc đua tạo ra nguồn năng lượng nhiệt hạch ổn định và liên tục.
Sốc trước hình ảnh New York ngập lụt kinh hoàng, đã có người tử vong
7 giờ trước
Các thi thể được tìm thấy trong tầng hầm ngập nước.
Cuộc cải tổ lịch sử của công ty mẹ GoJek: Chuyển hướng sang cho vay, mục tiêu trở thành công ty fintech hàng đầu
7 giờ trước
GoTo có lợi thế đặc biệt: lượng người dùng khổng lồ từ nền tảng Gojek và Tokopedia, cùng mạng lưới hàng triệu tài xế, tiểu thương và người bán hàng
Warren Buffett ngược sóng
7 giờ trước
Có thể nói đây là một trong những quyết định cuối cùng của Warren Buffett trước khi ông nghỉ hưu vào cuối năm nay.