Thông điệp năm mới 2018: Chào đón năm mới với "mâm cỗ Tết an toàn"

01/01/2018 09:49
An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng bỏng được đặt ra vào mỗi dịp cuối năm, đó là làm thế nào để kiểm soát và ngăn chặn được các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn? Các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp đã đưa ra những giải pháp để người dân có được bữa ăn an toàn.

thong diep nam moi 2018: chao don nam moi voi "mam co tet an toan" hinh anh 1

Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NNPTNT: Chuyển từ chủ động, báo trước,sang thanh tra đột xuất

Trong năm 2017, lĩnh vực thanh tra chuyên ngành nhằm phát hiện các vụ vi phạm về ATTP đã chuyển dần từ thanh tra chủ động, báo trước sang thanh tra đột xuất và tập trung vào các lĩnh vực như kiểm tra nước mắm, tiêm vào lợn thuốc an thần, tạp chất bơm vào tôm. Ngoài ra, phát hiện  hàm lượng thuốc BVTV cao ở các nông sản...

Nhờ triển khai mạnh mẽ, hiệu quả, thanh tra kiểm tra chuyên ngành nhằm phát hiện các vụ vi phạm về ATTP đã có hiệu quả rõ nét.  Đặc biệt, năm 2017, qua thanh tra kiểm tra, chất cấm salbutamol đã không còn. Nếu năm qua, các chế tài xử lý theo quy định của pháp luật, và sức răn đe chưa cao thì từ 1.1.2018 những hành vi liên quan đến nông nghiệp sẽ bị xử lý hình sự và có sự vào cuộc mạnh tay của các cơ quan chức năng có liên quan.

thong diep nam moi 2018: chao don nam moi voi "mam co tet an toan" hinh anh 2

 Thanh tra Bộ NNPTNT và công an phối hợp kiểm tra tại một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi
ở TP.Hải Dương.  T.N

Trong dịp Tết Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân năm 2018, đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các lễ hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn kiểm tra của T.Ư và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.

Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thanh tra, kiểm tra. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm theo từng lĩnh vực cụ thể và phát hiện, xử phạt với những trường hợp vi phạm.

thong diep nam moi 2018: chao don nam moi voi "mam co tet an toan" hinh anh 3

Ông Bùi Hải Nguyên - Đại diện Cục Chăn nuôi: Đầu tư sâu vào khâu giết mổ, chế biến, bảo quản

Hiện nay khâu bảo quản, sơ chế, chế biến phần lớn chưa đáp ứng quy định, quy chuẩn kỹ thuật vệ sinh ATTP, nhất là tại các cơ sở giết mổ, các cơ sở sơ chế nội tạng, chế biến mỡ động vật. Trong đó, có đến 76% số lượng thịt lợn được giết mổ tại các cơ sở giết mổ nhỏ với điều kiện vệ sinh kém; rau, quả, thịt, thủy sản là thực phẩm tươi sống nhưng phần lớn chưa có nhãn, mác, dấu hiệu nhận diện và thông tin về nguồn gốc xuất xứ.

Do vậy, khi phát hiện mẫu vi phạm, các cơ quan chức năng gặp khó truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân và xử lý đối tượng vi phạm. Đây cũng là bất cập khiến người tiêu dùng chưa nhận biết được đâu là sản phẩm an toàn, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ nơi đã được chứng nhận đủ điều kiện ATTP…

Giải pháp mà chúng tôi đưa ra trong công tác quản lý và chỉ đạo sản xuất các địa phương và công tác phối hợp với cơ quan liên quan, Cục Chăn nuôi có đưa ra một số đề xuất là cần thu hút đầu tư khối doanh nghiệp, tư nhân vào những lĩnh vực như giết mổ, chế biến, bảo quản. Đây vẫn là những khâu vẫn còn yếu.

Hỗ trợ để huy động nguồn lực xã hội, xây dựng điểm phân phối thịt cấp đông ở cả thành phố và nông thôn. Tăng cường thông tin thay đổi thói quen tiêu dùng thịt tươi của người tiêu dùng, tự bảo vệ sức khỏe của mình thông qua tiêu dùng sản phẩm an toàn và chất lượng.

thong diep nam moi 2018: chao don nam moi voi "mam co tet an toan" hinh anh 4

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Nafiqad (Bộ  NNPTNT): Người tiêu dùng hãy thể hiện tiếng nói của mình

Sau nhiều năm kiên trì, tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, Bộ NNPTNT đã phát triển được các chuỗi thực phẩm an toàn. Người tiêu dùng có thể tìm thấy thông tin, địa chỉ các chuỗi này trên trang web của Sở NNPTNT, Sở Công thương các tỉnh thành. Ngoài ra tại trang web của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, trên Báo điện tử Dân Việt (chuyên mục Địa chỉ xanh) và trên các kênh truyền hình phát chương trình nông nghiệp sạch cũng đăng tải…

Người dân cần tỏ thái độ rõ ràng trong việc lựa chọn thực phẩm, trong đó có việc tẩy chay những thực phẩm không đạt chuẩn cùng những người và tổ chức liên quan chính là một phương cách quan trọng để có tiếng nói quyết định của mình với thị trường thực phẩm, từ đó thực phẩm bẩn sẽ tự nó “khai tử”. Người dân cũng cần lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng thực thi có trách nhiệm chức năng của mình. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm với sản phẩm do mình sản xuất, bởi chỉ có làm ăn chân chính mới là con đường vững chắc nhất để chinh phục thị trường.

thong diep nam moi 2018: chao don nam moi voi "mam co tet an toan" hinh anh 5

Ông Hoàng Trọng Thủy - Chuyên gia nông nghiệp: Tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của chúng ta vẫn còn rất manh mún và nhỏ lẻ nên chưa thể kiểm soát được đầu ra. Trong đó vai trò cộng hưởng của người sản xuất và tiêu dùng trong giám sát lẫn nhau còn kém. Người sản xuất, người tiêu dùng chưa bảo vệ được quyền lợi của mình, tiếng nói của mình. Cả hai bên vẫn trong tâm thế hòa cả làng, hữu khuynh cả tổng.

Về các giải pháp, trước hết là các cơ quan quản lý nhà nước phải đưa ra các quy chuẩn, quy trình với những nông sản chủ lực. Thông qua hệ thống khuyến nông, chuyển từ hộ sản xuất đơn lẻ sang nhóm hộ, từ sản xuất đơn lẻ sang chuỗi giá trị. Không chỉ đi theo một khâu mà phải là một chuỗi kĩ thuật từ chăn nuôi, sản xuất tới chế biến tiêu thụ.

Phải đào tạo tập huấn cho những người sản xuất, bao gồm tổ nhóm HTX, đặc biệt là những đơn vị có nông sản lớn đã tung ra thị trường, các  đơn vị gần các khu đô thị lớn, khu công nghiệp. Họ sẽ là chủ lực của vùng miền, tạo ra các vệ tinh đảm bảo về mặt vệ sinh ATTP.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.349.324 VNĐ / tấn

166.10 JPY / kg

1.03 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

9.312.280 VNĐ / tấn

16.11 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

211.670.916 VNĐ / tấn

8,073.00 USD / mt

0.36 %

- 29.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

167.216.414 VNĐ / tấn

289.28 UScents / lb

0.25 %

+ 0.73

Gạo

RICE

14.650 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.24 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

9.355.727 VNĐ / tấn

971.11 UScents / bu

0.22 %

+ 2.11

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.255.906 VNĐ / tấn

285.65 USD / ust

0.23 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.