Thống nhất hướng tuyến cầu Cát Lái nối Tp.Thủ Đức với Nhơn Trạch (Đồng Nai)

13/05/2021 10:56
Mới đây, ông Lê Quang Bình, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở GTVT Tp.HCM đã có văn bản trả lời chọn phương án đề xuất phương án 2 của đơn vị tư vấn thiết kế và tiếp thu ý kiến của đơn vị liên quan.

Sau khi chọn xong phương án hướng tuyến, tỉnh Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì sẽ xúc tiến nhanh các bước tiếp theo để triển khai. Sau nhiều lần chọn phương án hướng tuyến để xây dựng cầu Cát Lái, theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai, vừa qua sở này và Sở GTVT Tp.HCM cùng đánh giá phương án hướng tuyến số 2 (phương án 2) là cơ bản giải quyết được các tồn tại mà hai bên đã nêu ra.

Cụ thể, theo thông báo kết luận cuộc họp, Sở GTVT Tp.HCM cho rằng phương án 2 về cơ bản bảo đảm hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động hiện hữu của cảng Cát Lái và tiết giảm lưu lượng giao thông trên đường Nguyễn Thị Định ra vào nút giao Mỹ Thủy.

Theo phương án 2, hướng tuyến cụ thể khi thực hiện xây dựng cầu Cát Lái được xác định có điểm đầu giao cắt với Đường vành đai 2 tại cầu Kỳ Hà 3 và 4, tuyến đi dọc theo hành lang xanh của rạch Ngọn Ngay và vượt sông Đồng Nai sang huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Sau khi sang phía Đồng Nai, tuyến đi qua khu vực đất nông nghiệp thuộc các xã Phú Hữu và Phú Đông (huyện Nhơn Trạch) và cắt qua đường tỉnh 25C, kết nối với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành tại điểm cuối dự án.

Theo đại diện Công ty CP Tư vấn Thiết kế GTVT (đơn vị tư vấn thiết kế dự án), phương án 2 với dạng thức nút giao với đường Vành đai 2 là nút ngã ba liên thông tuy không tạo được kết nối trực tiếp với khu trung tâm Tp.HCM nhưng có khối lượng giải phóng mặt bằng ít. Đặc biệt, tổng mức đầu tư theo phương án 2 cũng ở mức thấp nhất.

Dù cơ bản đánh giá phương án 2 đã khắc phục được các tồn tại khi xây dựng cầu Cát Lái nhưng Sở GTVT Tp.HCM vẫn cho rằng phương án này còn có một số điểm cần phải rà soát, đánh giá lại để điều chỉnh, bổ sung thành một phương án tối ưu.

Trong thông báo kết luận ý kiến Giám đốc Sở GTVT TP HCM Trần Quang Lâm của Văn phòng Sở GTVT Tp.HCM có đề nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu làm rõ xác định vị trí kết nối của các nhánh lên xuống cầu trên mặt cắt ngang đường Vành đai 2, bảo đảm tổ chức giao thông thuận lợi, bảo đảm hành lang an toàn cầu (phương án đề xuất của đơn vị tư vấn là kết nối vào các đường song hành trên đường Vành đai 2 chưa tối ưu). Rà soát đánh giá khả năng thông hành của tuyến Vành đai 2 trên cơ sở ưu tiên các làn xe đi thẳng trên đường Vành đai 2, bảo đảm không gây ùn tắc giao thông.

Dự án xây dựng cầu Cát Lái kết nối trực tiếp khu vực TP. Thủ Đức (Tp.HCM) với huyện Nhơn Trạch là một trong những dự án giao thông kết nối quan trọng của vùng Đông Nam bộ. Đây cũng là hạng mục quan trọng trong việc hình thành tuyến giao thông kết nối Sân bay Long Thành với Tp.HCM, bên cạnh tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang khai thác và cao tốc Bến Lức - Long Thành đang triển khai.

Tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận giao UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với TP.HCM thực hiện dự án xây dựng cầu Cát Lái. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Sở GTVT TP.HCM và các đơn liên quan đưa ra, Sở GTVT Đồng Nai và đơn vị tư vấn đã điều chỉnh, bổ sung phương án hướng tuyến phù hợp.

Mới đây nhất, đầu tháng 4, tại cuộc họp giữa các cơ quan chức năng 2 địa phương, phương án hướng tuyến số 2 đã được đánh giá là cơ bản giải quyết được các tồn tại và được đồng thuận cao.

Tin mới

Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
4 giờ trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
3 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Quốc gia G7 'ra đòn' lớn nhất từ trước đến nay với 'hạm đội bóng tối' của Nga, cô lập hơn 100 tàu chở dầu mang nguồn thu khủng
35 phút trước
Anh và phương Tây quyết tâm chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Nga thông qua đòn tấn công vào Hạm đội bóng tối.
Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
30 phút trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
11 phút trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Skoda Karoq giảm giá kỷ lục còn 749 đồng triệu tại đại lý, rẻ hơn Yaris Cross, người mua phải đánh đổi một điều
18 giờ trước
Skoda Karoq hiện được bán với mức giá thấp hơn đáng kể so với niêm yết, đưa mẫu xe này vào nhóm lựa chọn cạnh tranh với nhiều mẫu xe ở phân khúc thấp hơn.
Bất động sản nghỉ dưỡng sàng lọc mạnh: Vận hành thật mới sống sót
20 giờ trước
Nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe giờ là phần tất yếu của lối sống hiện đại. Tại Lynn Times Thanh Thủy – nơi tiên phong sở hữu nguồn khoáng nóng tự nhiên khai thác hợp pháp – khách đến không chỉ để tận hưởng, mà trở thành nhu cầu thiết yếu. Khi kỳ nghỉ không còn theo mùa, đầu tư cũng không còn phụ thuộc vào sóng.
Chuyên gia hiến kế cho doanh nghiệp Việt bán hàng sang Mỹ
21 giờ trước
Thời điểm này, hàng hóa xuất xứ Việt Nam là lợi thế; doanh nghiệp đừng nghĩ tới chuyện giấu nguồn gốc hay sử dụng 2 hóa đơn cho lô hàng… khi xuất sang Mỹ.
Đại lý báo Lynk & Co 06 bản tiêu chuẩn ra mắt vài tháng tới: Giá dưới 700 triệu, bỏ ADAS, camera 360, cửa sổ trời
22 giờ trước
Lynk & Co 06 bản thấp dự kiến có giá bán 690 triệu đồng, được ưu đãi 50% lệ phí trước bạ còn chưa tới 650 triệu đồng.