Thông tin bất ngờ vụ án tại Ngân hàng Đông Á

31/07/2018 16:48
VKSND Tối cao đã trả hồ sơ yêu cầu Bộ Công an làm rõ một số vấn đề then chốt của vụ án cũng như xem xét hành vi, tội danh của những người liên quan.

Ngày 31-7, một nguồn tin xác nhận VKSND Tối cao đã trả toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra lại vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).

VKSND Tối cao yêu cầu Bộ Công an thay đổi tội danh của một số bị can và làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan, nếu đủ cơ sở thì xử lý hình sự.

Thông tin bất ngờ vụ án tại Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình

Trước đó, Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng DongA Bank), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DongA Bank), Nguyễn Đức Vinh (nguyên Giám đốc ngân quỹ Hội sở, thuộc DongA Bank), Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở), Lê Kiên Giang (nguyên phụ quỹ Hội sở).

Ngoài ra, trong vụ án này còn có nhiều người liên quan bị truy cứu trách nhiệm hình sự với 2 tội danh "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngân hàng Đông Á có vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng, trong đó nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ và nhóm cổ đông PNJ (do vợ ông Bình làm chủ tịch HĐQT) nắm giữ 7,7% vốn điều lệ.

Ông Trần Phương Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.405 tỉ đồng. Hành vi của ông Bình và đồng phạm đã khiến DongA Bank lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng; đến năm 2015 vốn chủ sở hữu âm hơn 25.451 tỉ đồng khiến làm cho tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Bộ Công an xác định ông Bình là người chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại lớn cho DongA Bank. Đáng chú ý, trong số những người bị truy cứu trách nhiệm hình sự có ông Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ Công an TP HCM bị cáo buộc đã vay 2.000 lượng vàng rồi làm tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongA Bank số tiền hơn 53 tỉ đồng.

Trước đó, DongA Bank đã phát đi thông báo sau khi ông Trần Phương Bình và các đồng phạm bị xử lý hình sự.

Thông cáo nêu rõ việc truy tố các nguyên lãnh đạo này không phải phát sinh mới, mà đây chỉ là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. Do đó, ban lãnh đạo DongA Bank khẳng định những thông tin này không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của DongA Bank ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai; quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được bảo đảm

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.