Thông tin bất ngờ vụ 'kho báu' ngư dân tìm thấy dưới đáy biển Quảng Bìnhicon

Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình bất ngờ đề nghị không tổ chức khai quật, trục vớt "kho báu" tiền cổ thời Gia Long, Minh Mạng bị chìm dưới đáy biển, khoảng 200 năm về trước.

Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình bất ngờ đề nghị không tổ chức khai quật, trục vớt "kho báu" tiền cổ thời Gia Long, Minh Mạng bị chìm dưới đáy biển, khoảng 200 năm về trước.

 

Ngày 18-6, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này đã phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tham mưu UBND tỉnh để có hình thức khen thưởng đối với 3 ngư dân có công phát hiện, trục vớt "kho báu" là số hiện vật 770kg đồng tiền xu dưới đáy biển Vũng Chùa - Đảo Yến.

Thông tin bất ngờ vụ 'kho báu' ngư dân tìm thấy dưới đáy biển Quảng Bình
Các đồng xu được phát hiện, trục vớt có niên đại thời vua Gia Long và Minh Mạng

Theo ông Nguyễn Mậu Nam - Phó giám đốc Sở VH-TT Quảng Bình, tại khu vực biển phát hiện đồng tiền xu chưa phát hiện thấy dấu hiệu của vụ chìm tàu hay "kho báu" chìm dưới biển và cũng chưa phát hiện các loại hiện vật có giá trị khác.

"Từ thực tế kiểm tra, đánh giá các hiện vật (đồng tiền xu) đã phát hiện không còn giá trị cao nên Đồn Biên phòng Roòn đã báo cáo xin ý kiến Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình về việc không tiếp tục triển khai công tác bảo vệ hiện trường khu vực đã phát hiện hiện vật; không đề nghị cấp có thẩm quyền tổ chức khai quật, trục vớt trong thời gian tới" - ông Nam khẳng định.

Thông tin bất ngờ vụ 'kho báu' ngư dân tìm thấy dưới đáy biển Quảng Bình
Thông tin bất ngờ vụ 'kho báu' ngư dân tìm thấy dưới đáy biển Quảng Bình
Hiện trường tìm thấy "kho báu" tiền xu cổ

Riêng đối với số hiện vật đã được trục vớt, trong thời gian chờ ý kiến của UBND tỉnh Quảng Bình, Đồn biên phòng Roòn tiếp tục quản lý, bảo vệ. Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình cũng đã tiếp nhận 1kg hiện vật để làm mẫu, phục vụ công tác thẩm định lại về giá trị, niên đại, chất liệu…

Theo đánh giá bước đầu, đây là loại tiền Việt Nam, chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền 7 phân/đồng xu, niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840).

Các nhà nghiên cứu nhận định, số tiền có thể đã bị chìm cách đây khoảng 200 năm, hiện đã bị mục nát, giá trị vật chất không còn đáng kể, một số chưa bị mục nát có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển kinh tế - xã hội của những năm đầu thời kỳ nhà Nguyễn.

Như Báo Người Lao Động Online thông tin, ngày 10-6, 3 ngư dân là Cao Văn Thịnh (57 tuổi), Đinh Ngọc Thoại (44 tuổi) và Cao Thanh Duy (21 tuổi, cùng trú thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), trong quá trình lặn bắt sò, ốc tại vùng biển Vũng Chùa - Đảo Yến đã phát hiện và trục vớt được khoảng 770 kg đồng xu kim loại.

Sau khi trục vớt, được sự vận động của Đồn Biên phòng Roòn, 3 ngư dân đã giao nộp tất cả số đồng xu kim loại nói trên cho Trạm Kiểm soát Biên phòng cảng Hòn La niêm phong, bảo quản.

(Theo Người Lao Động)

Tin mới

Hưng Yên đầu tư tuyến đường có vận tốc đến 120 km/h
10 giờ trước
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Thận đã tổ chức phiên họp nghe Sở Xây dựng báo cáo chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường có vận tốc đến 120 km/h từ phường Phố Hiến đến xã Hưng Hà (tỉnh Thái Bình cũ).
Vì sao phải chia nhỏ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng?
10 giờ trước
Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định chia dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thành nhiều dự án thành phần, giao rõ trách nhiệm cho từng bên nhằm đẩy nhanh tiến độ, huy động vốn linh hoạt và bảo đảm hoàn thành trước năm 2030.
Chứng khoán ngày 5-11: Có thể nắm giữ cổ phiếu trên đà tăng giá
10 giờ trước
Phiên ngày 4-11 có sự đảo chiều ngoạn mục của VN-Index vào phút chót. Nhà đầu tư có thể nắm giữ các cổ phiếu đang giữ đà tăng giá
Bà chủ Công ty Nhật Nam bị cáo buộc chiếm đoạt gần 5.000 tỷ đồng của nhà đầu tư
9 giờ trước
Bị can Vũ Thị Thúy (chủ Công ty Nhật Nam) bị cáo buộc cùng đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối để huy động vốn hơn 9.000 tỷ đồng, chiếm đoạt gần 5.000 tỷ đồng của nhà đầu tư.
Côn Đảo hướng đến đô thị biển sinh thái, di sản và du lịch đẳng cấp quốc tế
9 giờ trước
Côn Đảo đang được định hướng phát triển thành đô thị biển sinh thái, di sản và du lịch đẳng cấp quốc tế, hài hòa giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tốn gần 1 tỷ đồng mỗi lần thay dầu Bugatti Veyron, lý do đến từ kết cấu nghe thôi đã thấy đau đầu
15/10/2025 08:11
Câu chuyện về chiếc Bugatti Veyron 2008 có chi phí thay dầu ước tính lên tới 30.000 USD đang thu hút nhiều sự chú ý trên nền tảng mạng xã hội.
Doanh nhân Ả Rập đặt mua chiếc máy bay riêng lớn nhất thế giới, biến nó thành 'cung điện bay' cho 80 người - nhưng chưa kịp đặt chân lên đã phá sản
10/10/2025 06:55
Chiếc Airbus A340-600 của Maan Al-Sanea là một câu chuyện tiêu biểu cho tham vọng và cơ hội bị bỏ lỡ.