Thông tin nới ''room'' hỗ trợ, nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh

30/08/2022 15:32
Sắc xanh chiếm áp đảo tại nhóm ngân hàng trong phiên 30/8 với tâm điểm giao dịch tại nhóm quốc doanh VCB, BID và CTG. Trước đó, lãnh đạo NHNN cho biết chậm nhất đầu tuần sau sẽ thông báo về ''room'' tín dụng còn lại cho các ngân hàng.

Phiên giao dịch 30/8 ghi nhận diễn biến tích cực tại nhóm cổ phiếu ngân hàng với nhiều mã tăng giá mạnh và là động lực chính kéo Vn-Index tăng điểm.

Đóng cửa buổi chiều, cả ba sàn ghi nhận 16 mã ngân hàng tăng giá, 8 mã giảm và 3 mã đứng giá tham chiếu. Trong đó, VCB gây ấn tượng với mức tăng 4,2% đạt 86.000 đồng/cp. Cùng với giá, thanh khoản của VCB cũng tăng mạnh với 2,5 triệu đơn vị được giao dịch khớp lệnh, gấp hơn 2,5 lần mức trung bình 10 phiên gần nhất.

Cổ phiếu BID cũng bật tăng mạnh khi chạm mức 40.450 đồng trong phiên sáng, tương đương tăng 3,7%. Dù hạ nhiệt sau đó, BID vẫn duy trì được mức tăng trên dưới 2% trong hầu hết thời gian phiên chiều đi cùng khối lượng giao dịch ở mức cao.

Không kém cạnh, CTG cũng có lúc đạt 28.550 đồng/cp, tương ứng tăng hơn 2,3% và đóng cửa ''xanh6'' 1,8%. Thanh khoản cả ngày đạt xấp xỉ 3,6 triệu đơn vị, giá trị 102 tỷ đồng.

Với diễn biến trên, 3 cổ phiếu nhóm ngân hàng quốc doanh đều nằm trong Top5 mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index; riêng VCB kéo chỉ số này tăng hơn 4 điểm.

Cùng với nhóm quốc doanh, một số cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên UPCoM cũng bật tăng mạnh trong phiên hôm nay như KLB, NAB, VBB, VAB, BVB. Trong khi LPB, MBB, HDB đóng cửa tăng trên 1%.

Bên cạnh tâm lý tích cực của nhà đầu tư nội, đà tăng của một số cổ phiếu ngân hàng cũng có sự đóng góp của khối ngoại khi nhóm này mua ròng tại một số mã như CTG, HDB và VCB.

Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng tại HDB với khối lượng gần 436.000 đơn vị. Hiện tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại HDB đã đạt gần 17,8%, tương đương 361 triệu cổ phiếu và tiến gần đến mức tối đa được phép là 18%.

Ngân hàng là nhóm có diễn biến tích cực nhất thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây khi nhà đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng vào cuối quý III.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm diễn ra vào sáng ngày 26/8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Chậm nhất là đầu tuần này sẽ thông báo về hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Việc nới ''room'' tín dụng có ý nghĩa quan trọng đối với các ngân hàng khi hầu hết đều đã cạn hạn mức được cấp từ đầu năm. Trong khi thu nhập từ lãi vẫn là nguồn thu chính của ngành ngân hàng với tỷ trong đóng góp khoảng 70 - 80% tổng nhập hoạt động.

Theo giới phân tích, MB cùng với Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank là những ngân hàng có sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho nền kinh tế theo lời kêu gọi của NHNN trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Do đó, những ngân hàng này sẽ được NHNN ''thoáng hơn'' trong việc xem xét nới ''room''. Ngoài ra, những ngân hàng có kế hoạch tiếp nhận bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém cũng có thể được phân bổ hạn mức tín dụng ở mức cao trong nửa còn lại của năm 2022 và các năm tới.

''Các ngân hàng có hệ số CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt như MB, Vietcombank, Techcombank, VPBank, ACB, TPBank, MSB,.. sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn. Ngoài ra, trong thời gian tới, các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém sẽ có lợi thế về tăng trưởng tín dụng so với các ngân hàng khác '', Chứng khoán Vietcombank nhận định.

Được biết, hiện có 4 ngân hàng đã công bố phương án hoặc có ý định nhận chuyển chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém là Vietcombank, MB, HDBank và VPBank.

Trong đó, MB và Vietcombank ngay từ đầu năm đã lên kế hoạch tiếp nhận nhận bắt buộc một tổ chức tín dụng và đã được đại hội cổ đông thông qua. Trong khi lãnh đạo VPBank cũng từng cho biết ngân hàng đang nghiên cứu việc nhận chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém nhận chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém. Mới nhất, cổ đông HDBank đã thông qua kế hoạch tham gia thực hiện việc tái cơ cấu một tổ chức tín dụng theo hình thức nhận chuyển giao bắt buộc.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
4 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Sở Xây dựng TP HCM thông tin về 2 dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán
6 phút trước
Hai dự án của OBC Holdings và Tập đoàn Lê Phong vừa bị Sở Xây dựng TP HCM nhắc tên vì chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán.
Lý do lô đất nông thôn giá khởi điểm hơn 12 tỷ đồng bị 'ế'
7 phút trước
Lô đất 12,3 tỷ đồng tại khu Đồng Màu (xã Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được trả giá cao hơn mức khởi điểm, nhưng phải hủy kết quả do chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Có hiện tượng găm hàng, đầu cơ đẩy giá nhà ở leo thang
7 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản, nhà ở tăng thời gian qua do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất làm cao tốc đi qua siêu dự án KĐT thể thao Olympic hơn 9.000 ha
22 phút trước
Vingroup đề xuất bổ sung một tuyến trục kết nối Quốc lộ 21C với Quốc lộ 1A và Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Đông Tây. Tuyến này đồng thời là cao tốc đô thị qua khu thể thao với quy mô mặt cắt ngang 120 m.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
3 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.