Thứ trưởng Bộ Công Thương: Mua bán điện không qua EVN, vừa làm vừa rút kinh nghiệm

06/07/2024 16:20
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định như vậy khi phóng viên đề cập đến chính sách mua bán điện mới vừa được Chính phủ ban hành ngày 3/7, trong đó cho phép mua bán điện tái tạo không qua EVN.

Chiều 6/7 tại họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi của báo giới xung quanh quan điểm của Bộ Công Thương về việc Chính phủ cho phép đơn vị phát điện năng lượng tái tạo được bán trực tiếp cho khách hàng mua điện lớn bằng đường dây riêng, không qua EVN hoặc thông qua đường truyền tải quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, ngày 3/7, Chính phủ đã thông qua Nghị định 80/2024/NĐ-CP quy định cơ chế mua bán trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn. Trong đó nổi bật là Chính phủ cho phép các nhà phát điện tái tạo được quyền bán trực tiếp cho khách hàng lớn thông qua đường dây riêng hoặc sử dụng đường dây của lưới điện truyền tải quốc gia của EVN.

Thứ trưởng Tân cho biết, sau hai ngày khi Chính phủ ban hành Nghị định nói trên, ngày 5/7 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì hội nghị với 63 tỉnh thành, các bộ ngành, cơ quan trung ương, các tổ chức quốc tế có liên quan về các quy định về mua bán điện trực tiếp được đưa ra tại Nghị định 80 nói trên.

Ông Tân cho rằng, Nghị định 80 của Chính phủ về cơ chế mua bán điện giữa nhà phát triển điện tái tạo với khách hàng lớn là lần đầu tiên được đưa ra và chính sách mới nên còn đó những khó khăn khi thực hiện trong thực tế.

"Cơ chế mới, chắc chắn sẽ không tránh khỏi khó khăn. Đầu tiên là vấn đề nhà phát triển điện tái tạo được bán điện cho khách hàng lớn không qua đường truyền tải quốc gia, sử dụng đường dây riêng sẽ là khó khăn. Vấn đề này, đơn vị phát điện và khách hàng lớn phải tự thoả thuận với nhau", ông Tân nói.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương: "Các nội dung cụ thể giữa hợp đồng các bên, Bộ Công Thương tôn trọng sự thoả thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, tôi nghĩ chắc chắn sẽ có lúng túng, vì các bên sẽ không biết dựa trên cơ sở nào để thoả thuận"..

Thứ 2 là kết nối giữa đơn vị phát điện tái tạo lên lưới điện quốc gia, vấn đề đặt ra phải đảm bảo an toàn, ổn định cho hệ thống truyền tải điện. Nhu cầu đáp ứng của khách hàng và nhu cầu đơn vị vận hành điện nhằm hài hoà lợi ích của các bên.

"Với cơ chế mới này, bản thân các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo, đơn vị truyền tải của điện lực, Trung tâm Điều độ hệ thống điện (A0) sẽ phải thực hiện quy trình riêng để vận hành lưới điện", ông Tân nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, Bộ sẽ theo dõi hướng dẫn, rà soát nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân và ngành điện được thực hiện đúng quy định của Chính phủ.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đưa giải pháp thời gian sắp tới sẽ rà soát các quy định về quy hoạch điện, quy hoạch xây dựng, công tác phòng cháy chữa cháy để phát triển các nhà máy điện tái tạo phù hợp, phục vụ khách hàng lớn tốt hơn.

Đối với EVN và các đơn vị vận hành, Bộ Công Thương cho biết đã yêu cầu các đơn vị này phải xây dựng quy trình làm sao để đảm bảo vận hành điện của các đơn vị phát điện mới theo hướng mở, thuận lợi.

"Cơ chế mới sẽ có khó khăn, và Bộ Công Thương đã dự báo được trước. Tuy nhiên, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và làm tốt hơn. Bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác, phản ứng nhanh để xử lý, giải quyết vấn đề mua bán điện trong tình huống khẩn cấp", ông Tân nhấn mạnh.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.