Thứ trưởng Bộ GDĐT: Độc quyền sách giáo khoa sẽ bị xoá bỏ

01/10/2018 19:30
Bộ TTTT đã có quyết định giao cho 5 nhà xuất bản có thêm chức năng in ấn sách giáo khoa, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GDDT cho biết tại phiên họp Chính phủ chiều tối ngày 1/10.

Đối với vấn đề độc quyền sách giáo khoa được báo chí đặt ra, ông Độ cho biết Nghị quyết của Quốc hội về chương trình giáo dục phổ thông đã giao Bộ GDĐT biên soạn sách giáo khoa mới. Theo đó, Bộ đã thành lập nhóm biên soạn, tổ chức làm sách, thành lập hội đồng thẩm định quốc gia. Những tài liệu này sau đó được chuyển sang cho nhà xuất bản Giáo dục in ấn, chỉnh sửa, thiết kế, minh hoạ.

Nhà xuất bản này trong những năm qua đều tổ chức in ấn và đấu thầu ở 4 khu vực trong cả nước mục đích giảm kinh phí vận chuyển sách.

Đều in ấn tổ chức đấu thầu, vận chuyển từ đơn vị này đến nhà trường, chia ra thành lhu vực in ấn đấu thầu giảm kinh phí.

Ông Độ nói thời gian vừa qua, NXB Giáo dục đã tổ chức in ấn và đấu thầu in sách giáo khoa ở 4 khu vực trong cả nước, nhằm giảm kinh phí vận chuyển từ nhà in đến nhà trường.

Tuy nhiên, ông Độ cho biết Bộ TTTT đã có quyết định giao chức năng in ấn sách giáo khoa cho them 5 nhà xuất bản nữa. Do vậy, việc động quyền sách giáo khao sẽ bị xoá bỏ trong thời gian tới. Tinh thần được đưa ra là tổ chức một chương trình nhưng có nhiều bộ sách, huy động nguồn lực xã hội hoá.

Việc chiết khấu sách giáo khoa 25% trong khi nhà xuất bản Giáo dục than lỗ 40 tỷ đồng/năm vì in sách được ông Độ cho biết theo báo cáo của nhà xuất bản thì chỉ từ 18 – 20%, phục vụ cho việc vận chuyển từ nhà in đến trường học, công ty sách. Mức này thấp hơn mức chiết khấu của sách tham khảo đang là 30 – 40%.

Trao đổi thêm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định việc in ấn, xuất bản, phát hành sách giáo khoa là trách nhiệm của Bộ GDDT. Đây là vấn đề được quan tâm do chi phí hàng năm lớn cũng như câu hỏi có hay không lợi ích nhóm đằng sau.

Nhắc lại phiên họp Chính phủ chỉ vài giờ trước đó, ông Dũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo và đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề trên.

Tin mới

Dù có chạy đua cấu hình khỏe đến mấy, Android mãi không bao giờ đủ trình “ngồi chung mâm” với iPhone?
10 giờ trước
Android có thể hơn về thông số, như camera độ phân giải "khủng", pin lớn, chip khỏe, nhưng gần như không bao giờ đạt được đẳng cấp như iPhone.
Một chỉ số của Nhật Bản lần đầu 'cán mốc lịch sử' 2,5 triệu: Việt Nam đóng góp nhiều nhất
10 giờ trước
Năm 2025, số lượng lao động nước ngoài ở Nhật Bản đạt 2,57 triệu người, đánh dấu một cột mốc lịch sử, trong đó Việt Nam đóng góp nhiều nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Philippines.
Tập đoàn có vốn hóa 48 tỷ USD muốn làm điện hạt nhân ở Việt Nam, khẳng định có ưu thế vượt Mỹ, châu Âu
9 giờ trước
Đây là tập đoàn công nghiệp nặng đa quốc gia hàng đầu Hàn Quốc, chuyên về năng lượng cũng như cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà máy điện hạt nhân.
DOJI ra mắt BST vàng 24K Kim Mã mừng xuân Bính Ngọ 2026
9 giờ trước
Hòa cùng không khí rộn ràng chào đón xuân Bính Ngọ 2026, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI giới thiệu bộ sưu tập vàng 24K Kim Mã - dòng sản phẩm chủ đạo cho dịp Tết Nguyên Đán và ngày Thần Tài năm nay.
VPBank NEO hiểu bạn và sức khỏe tài chính hơn chính bạn
9 giờ trước
Hơn cả một ứng dụng ngân hàng, VPBank NEO là người bạn đồng hành cùng khách hàng kiến tạo một năm thịnh vượng, trọn vẹn cả sức khỏe tài chính lẫn cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Yamaha EC-06 - Xe máy điện giá quy đổi hơn 47 triệu đồng, dáng thể thao, nếu về Việt Nam sẽ dễ ‘hot’ với tầm vận hành 169km/sạc
9 giờ trước
Mẫu xe điện Yamaha EC-06 hứa hẹn sẽ "làm nên chuyện" với tầm vận hành khá lớn, phù hợp di chuyển hàng ngày.
Honda Vision bán chênh giá gần 5 triệu đồng tại đại lý
6 giờ trước
Tương tự như đời xe trước, mẫu Honda Vision 2026 đang được một số đại lý bán chênh so với giá đề xuất từ 2-4 triệu đồng vào thời điểm cận Tết.
Sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Apple chọn Việt Nam làm điều đặc biệt!
11 giờ trước
Thông tin này được chia sẻ bởi PGS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
13 giờ trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.