Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nói gì về việc bảo mật dữ liệu phòng chống Covid-19?

25/08/2021 08:13
Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, các dữ liệu không còn giá trị sẽ được xóa khỏi hệ thống. Chẳng hạn như dữ liệu khai báo y tế, sau 14-28 ngày được thu thập để dùng trong chống dịch sẽ được xóa và có cơ quan giám sát việc này.

Tọa đàm trực tuyến "Kết nối trong đại dịch" được diễn ra ngày 24/8/2021 với sự tham gia của 4 diễn giả bàn về việc công nghệ làm được và chưa làm được gì trong việc kết nối thông tin.

Chuyển đối số sinh ra để giải quyết các “nỗi đau” của xã hội

Việt Nam đã và đang áp dụng nhiều ứng dụng của công nghệ vào nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế lại càng được chú trọng.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát biểu: “Thật ra công nghệ đã và đang giải quyết bài toán kết nối từ khi Covid-19 khởi phát ở Việt Nam đầu năm 2020. Công nghệ đã góp phần quan trọng trong nhiều khâu, đầu tiên là bệnh viện tuyến trên với các tuyến dưới để tư vấn từ xa.”

Trong đợt dịch lần thứ 4 này, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, công nghệ không chỉ giúp các bệnh nhân kết nối với nhau, mà còn là bác sĩ với người cần tư vấn, người khó khăn và người có khả năng giúp đỡ. Ông Dũng cho biết, trong thời điểm chống dịch căng thẳng như hiện nay, nhờ có công nghệ mà đã có 2000 điểm kết nối, 100% bệnh viện tuyến trung ương kết nối với tuyến huyện nhằm nâng cao hiệu quả chống dịch.

Ngoài ra, với sự xuất hiện của các ứng dụng hỗ trợ nhu yếu phẩm như SOSmap, Zalo Connect hay Giúp tôi! cũng nhận được nhiều sự hưởng ứng. Đánh giá về hiệu quả của nền tảng Giúp tôi!, ông Vòng Thanh Cường - CEO Kompa Group cho biết trong 2 tuần qua, có hơn 5000 người được kết nối với chuyên gia. Hơn thế nữa, nền tảng cũng được hơn 10.000 y bác sĩ có chuyên môn tham gia giúp phục vụ nhu cầu tư vấn của người dân, cả về bệnh liên quan đến Covid-19 hay sức khỏe tâm lý.

Sự lo ngại “rò rỉ” thông tin cá nhân

Với sự áp dụng diện rộng công nghệ vào các mặt của lĩnh vực y tế, vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân người dùng cũng được nhiều người quan tâm. Tính đến tháng 7/2021, ứng dụng truy vết Bluezone đã cán mốc hơn 40 triệu lượt tải về, kéo theo một lượng thông tin lớn cần được quan tâm trong vấn đề bảo mật.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nói gì về việc bảo mật dữ liệu phòng chống Covid-19? - Ảnh 1.

Ông Vòng Thanh Cường, CEO của Kompa Group

Trả lời vấn đề bảo mật thông tin, ông Vòng Thanh Cường đề xuất nên có một đơn vị đứng ra chủ trì để làm theo pháp lý vì hiện tại Việt Nam có nhiều nghị định pháp lý. Theo ông, cũng cần có một bên đứng ra để để liên thông dữ liệu, mã hóa toàn bộ thông tin, đảm bảo trong quá trình lưu thông không có ai có thể thu thập, đăng nhập. Cuối cùng, Việt Nam cũng cần có một cách tổ chức tốt để xem dữ liệu nào là quan trọng, dữ liệu nào là cần lưu thông.

Các biện pháp bảo mật thông tin hiện tại

Về các giải pháp bảo mật thông tin hiện tại, ông Dũng phát biểu “Về câu chuyện bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân. Đây là câu chuyện mà 5 năm qua, các cơ quan chức năng tại Việt Nam ý thức rất rõ. Các anh có thể thấy trong luật an toàn thông tin mạng năm 2015, lần đầu tiên dành riêng 1 mục có 5-6 điều quy định bảo vệ thông tin cá nhân. Lần đầu tiên Thông tin cá nhân đã được định nghĩa tường minh và được pháp luật bảo vệ.”

Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết các dữ liệu không còn giá trị sẽ được xóa khỏi hệ thống. Chẳng hạn như dữ liệu khai báo y tế, sau 14-28 ngày được thu thập để dùng trong chống dịch sẽ được xóa và có cơ quan giám sát việc này.

Ông Dũng nhấn mạnh: ”Là những người phòng chống dịch, chúng tôi cam kết tuân thủ pháp luật, đồng thời cũng là đạo đức nghề nghiệp trong việc bảo vệ quyền riêng tư, dữ liệu người dùng.”

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nói gì về việc bảo mật dữ liệu phòng chống Covid-19? - Ảnh 2.

Bốn diễn giả của CTO Talks số 24 nói về vấn đề bảo mật thông tin người dùng trong việc áp dụng công nghệ số vào phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh chụp màn hình)

Đứng từ quan điểm của các thành viên “nòng cốt” của các ứng dụng y tế, hỗ trợ trong mùa dịch, tính bảo mật của người dùng cũng đề cao bên cạnh việc thực hiện được mục tiêu chính là phòng chống dịch. CEO của Kompa Group cho biết, dự án Giúp tôi! đã phân loại các dữ liệu thành 3 loại: dữ liệu cá nhân, dữ liệu câu hỏi, hành vi. Trong đó, dữ liệu cá nhân thì được mã hóa toàn bộ mà chỉ người dùng mới có thể đọc được. Ngay cả các nhà phát triển cũng không đọc được các thông tin này.

Trong ngày 17/8 vừa qua, Bộ Công an có thông báo về việc , các phần mềm khai báo y tế chạy liên thông trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người dân sẽ dùng một mẫu tờ khai y tế do Bộ Công an quản lý. Thứ trưởng TT&TT cho biết việc Bộ Công an vào cuộc trong việc thống nhất chuẩn hóa mã QR trong việc chống dịch đang được đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".