Thủ tướng Hàn Quốc đề xuất tổng thống ân xá “thái tử” Samsung

28/07/2022 21:31
Thủ tướng Hàn Quốc ngày 27-7 thông báo sẽ đề xuất tổng thống ân xá cho Jay Y. Lee, phó chủ tịch của hãng sản xuất vi mạch bộ nhớ lớn nhất thế giới Samsung Electronics.

Ông Lee, người được thường được gọi là "thái tử" Samsung, bị kết tội hối lộ hồi tháng 1-2021 nhưng được tha bổng vào tháng 8 cùng năm, sau khi chấp hành 18 tháng trên tổng số 30 tháng của bản án.

Khi được hỏi về việc liệu ông có đề xuất Tổng thống Yoon Suk-yeol xem xét ân xá cho những nhà lãnh đạo doanh nghiệp chủ chốt, bao gồm ông Lee, hay không, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo trả lời trước quốc hội rằng ông sẽ làm như vậy.

Nếu Tổng thống Yoon đồng ý, theo Reuters, lệnh ân xá nhiều khả năng được ban hành quanh ngày Quốc khánh Hàn Quốc 15-8 như thường lệ.

Thủ tướng Hàn Quốc đề xuất tổng thống ân xá “thái tử” Samsung - Ảnh 1.

Ông Jay Y. Lee, phó chủ tịch của hãng sản xuất vi mạch bộ nhớ lớn nhất thế giới Samsung Electronics. Ảnh: Reuters

Với việc án tù dành cho ông Lee kết thúc vào ngày 29-7 tới, một lệnh ân xá như trên phần lớn chỉ mang tính biểu tượng. Dù vậy, nó cũng sẽ giúp ông Lee triển khai các hoạt động kinh doanh thoải mái hơn.

Kể từ khi ông Lee được tha bổng, Samsung tiến hành nhiều nước đi đáng chú ý, bao gồm chọn bang Texas – Mỹ làm điểm xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch mới trị giá 17 tỉ USD, gộp đơn vị điện thoại và điện tử tiêu dùng, bổ nhiệm nhiều vị trí đồng giám đốc điều hành mới trong đợt cải tổ lớn chưa từng thấy kể từ năm 2017.

Ông Lee hiện vẫn phải đối mặt với một phiên tòa khác liên quan đến cáo buộc gian lận kế toán xoay quanh thương vụ sáp nhập 2 công ty Samsung trị giá 8 tỉ USD hồi 2015.

Thủ tướng Hàn Quốc đề xuất tổng thống ân xá “thái tử” Samsung - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Reuters

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.