Thủ tướng Malaysia kêu gọi xem xét lại hiệp định CPTPP

11/06/2018 08:30
Ông Mahathir Mohamad cho rằng các nền kinh tế nhỏ hơn như Malaysia đang gặp bất lợi khi tham gia CPTPP...

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei vào ngày 9/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi xem xét lại Hiệp định Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương(CPTPP), cho rằng các điều khoản hiện tại gây bất lợi cho những nền kinh tế nhỏ như Malaysia. 

Ông Mahathir Mohamad cho rằng CPTPP nên được cân nhắc lại về trình độ phát triển của các quốc gia thành viên.

"Các nền kinh tế nhỏ và yếu hơn phải có cơ hội để bảo vệ sản phẩm của mình", ông Mahathir nói với tờ Nikkei. 

Động thái này của tân thủ tướng Malaysia được xem là bất ngờ đối với hiệp định thương mại với 11 thành viên vừa được ký kết vào ngày 9/3 vừa qua sau thời gian thỏa thuận đầy khó khăn khi Mỹ tuyên bố rút khỏi. 

CPTPP là thỏa thuận về việc giảm thuế qua tại 11 quốc gia với tổng GDP là 10 nghìn tỷ USD, chiếm tới 13% GDP toàn cầu. Nếu còn Mỹ tham gia, con số này lên tới 40%. 

Ông Mahathir không phủ nhận ý nghĩa của hiệp định này và cũng không nói về việc Malaysia có cân nhắc rời khỏi hiệp định hay không, Nikkei cho biết.

Tuy nhiên, theo tờ Straist Times, việc xem xét hay rút khỏi của Malaysia sẽ không làm ảnh hưởng tới CPTPP bởi đã có một điều khoản an toàn đảm bảo hiệp định này vẫn có hiệu lực khi nó được phê chuẩn bởi ít nhất 6 quốc gia thành viên. 

Ông Mahathir, 92 tuổi, vừa trở thành thủ tướng của Malaysia vào tháng trước với cam kết sẽ dẹp nạn tham nhũng vào giảm chi phí sinh hoạt của người dân. 

Kể từ sau khi nhậm chức, ông Mahathir đã lập tức cho rà soát lại nhiều dự án và thỏa thuận được ký bởi chính phủ tiền nhiệm. Ông đã hủy bỏ dự án xây dựng đường cao tốc nối với Singapore và đang xem xét lại dự án đường sắt trị giá 14 tỷ USD do các công ty của Trung Quốc xây dựng. 

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei, ông Mahathir tuyên bố chính phủ của ông "phải xem xét lại tất cả các thỏa thuận" do chính phủ tiền nhiệm ký kết, bao gồm thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, an ninh và thương mại. 

Ông Mahathir cho biết Malaysia sẽ xem xét lại Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) - văn kiện được ký kết bởi Trung Quốc với các nước ASEAN và nhấn mạnh rằng nước này không muốn sự hiện diện của tàu chiến trên Biển Đông và eo biển Malacca.


Tin mới

5 tuyên bố của Elon Musk về Tesla trong năm 2025 không thành hiện thực
8 giờ trước
Năm 2025 trôi qua với nhiều tuyên bố của tỷ phú Elon Musk về Tesla không thành hiện thực, từ doanh số xe điện, robotaxi đến robot hình người Optimus.
Quật mộ tìm thấy cỗ máy bí ẩn 2.000 năm tuổi, giới khoa học Trung Quốc thốt lên: "Thứ này không thể là thật"
7 giờ trước
Vào tháng 12/2012, trong quá trình xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Thành Đô, một ngôi mộ thời Tây Hán đã được phát hiện tại khu vực núi Lão Quan Sơn.
Một quốc gia sở hữu công nghệ số một Châu Á, có khả năng sáng hơn Mặt Trời 1.000 tỷ lần
6 giờ trước
Ý tưởng thiết kế và độ khó thi công của toàn bộ dự án đều thuộc hàng đầu thế giới.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-1: Tin nóng Venezuela làm Bitcoin chao đảo
6 giờ trước
Nếu căng thẳng giữa Venezuela và Mỹ không tiếp tục leo thang, Bitcoin có thể sớm phục hồi, hướng tới vùng 96.000 - 100.000 USD trong thời gian tới.
Coder tố cáo sự lừa đảo đằng sau ứng dụng giao đồ ăn: Bào tiền cả tài xế lẫn người dùng
6 giờ trước
Sau khi chứng kiến những dòng code của mình sử dụng để bóc lột tài xế như thế nào, coder này đã không đủ sức chịu đựng và quyết định công khai tất cả.

Tin cùng chuyên mục

Lộ loạt trang bị đồn đoán của VinFast Limo bản 'full' tại Việt Nam: Mâm lớn, ghế giả da, cần số mới cùng nhiều nâng cấp ‘đáp lại’ tranh luận từ MXH
5 giờ trước
Nếu đúng như thông tin rò rỉ, mẫu MPV có tên VinFast Limo Family sẽ có nhiều trang bị cao cấp hơn hẳn Limo Green, trong khi hệ truyền động vẫn giữ nguyên.
Năm nay sẽ không có iPhone 18
7 phút trước
Chu kỳ ra mắt iPhone quen thuộc vào tháng 9 nhiều khả năng sẽ thay đổi kể từ năm nay.
Ford Explorer phiên bản Trung Quốc về Việt Nam: Không phải xe bán cho số đông, dễ có màn hình kích cỡ 27 inch
18 giờ trước
Chiếc Ford Explorer bị bắt gặp tại Hà Nội là xe dành cho thị trường Trung Quốc, với một số khác biệt về thiết kế và trang bị so với bản toàn cầu.
New Carnival – Định hình phong cách sang trọng và đẳng cấp theo gu thẩm mỹ của khách hàng
23 giờ trước
Kia New Carnival không chỉ tiên phong xu hướng di chuyển xanh với công nghệ Hybrid mà còn định hình phong cách sang trọng và đẳng cấp cho khách hàng theo gu thẩm mỹ riêng với tùy chọn cá nhân hóa chính hãng, cao cấp.