Thực hư về clip quay cảnh nhúng quýt vào hóa chất độc hại bán cho người ăn

22/12/2017 09:23
Tối 20.12, trên mạng facebook xuất hiện đoạn clip ngắn ghi cảnh những người phụ nữ khiêng các thùng gỗ đựng quýt nhúng vào thùng dung dịch. Người quay clip “thuyết minh” rằng, những thùng quýt này sẽ được xuất sang Việt Nam. PV Lao Động đã tham khảo ý kiến của Cục Bảo Vệ thực vật về vấn đề này.

Đoạn clip được quay tại một nhà kho vắng vẻ, trong đó ghi lại hình ảnh những người phụ nữ mặc trang phục đại hàn đang khiêng những thùng quýt nhúng vào một thùng lớn chứa chất lỏng (nghi có hóa chất).

Bằng một giọng tiếng Việt lơ lớ, người đàn ông quay video thuyết minh, rằng những người phụ nữ này đang nhúng hóa chất “cho quýt vàng rộm” để bán sang Việt Nam. Người đàn ông quay clip liên tục nói giọng “kích động”: Kinh chưa, nhúng một chút là vàng rộm lên ngay. Không ăn cũng chết, mà ăn những quả quýt này càng chết nhanh!

Hình ảnh những người phụ nữ nhúng quýt vào các thùng nghi là hóa chất. Ảnh từ clip.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Lao Động đã liên lạc với Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) – Bộ NNPTNT để có thông tin chính thức.

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Đình Thông –Phó Trưởng phòng An toàn thực phẩm (Cục BVTV) cho biết: Thông tin này phải được kiểm chứng, bởi hiện tại Việt Nam đang vào mùa thu hoạch các loại quả có múi. Cam, quýt tại Việt Nam hiện đang có giá rất rẻ, nên loại trái cây này nhập khẩu vào VN rất ít.

Ông Thông cũng lưu ý người xem cần cân nhắc trước khi xem và chia sẻ những thông tin kiểu này, bởi hiện nay nông sản Việt Nam, trong đó có cam quýt đang rất dồi dào. Thậm chí, các loại cam, quýt của Việt Nam đang bán rất chậm bởi người trồng ồ ạt mở rộng diện tích. Nếu không cân nhắc cẩn thận, có thể “mắc” phải những video với mục đích không tốt.

Ông Huỳnh Tấn Đạt – Trưởng phòng Quản lý Thuốc (Cục BVTV) cũng cho rằng: Nếu không qua kiểm nghiệm mẫu, không thể kết luận những thùng chất lỏng đó là hóa chất độc hại, mọi người cần thận trọng với những video chia sẻ trên mạng xã hội, tránh gây thiệt hại cho nông dân.

Thùng nhựa chứa chất lỏng được cho là pha hóa chất độc hại. Ảnh từ clip.

Tuy nhiên, để tự bảo vệ sức khỏe của mình, trong khi chưa biết tính xác thực của đoạn video trên, người tiêu dùng chỉ mua những loại thực phẩm rõ nguồn gốc. Tốt nhất, các loại cam, quýt của Việt Nam đang vào mùa và bội thu, chúng ta nên dùng “mùa nào thức đấy”, vừa ngon, rẻ, lại an toàn.

Mặt khác, các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, bảo vệ thực vật... cần siết chặt quản lý, kiểm tra nguồn gốc thực sự của đoạn clip nhằm trấn an và bảo vệ người tiêu dùng. Đồng thời, không để kẻ xấu tung tin thất thiệt gây thiệt hại cho người nông dân và các tiểu thương kinh doanh hoa quả.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.243.049 VNĐ / tấn

15.89 UScents / lb

0.69 %

- 0.11

Cacao

COCOA

194.338.718 VNĐ / tấn

7,365.50 USD / mt

3.64 %

- 278.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

242.297.019 VNĐ / tấn

416.54 UScents / lb

2.46 %

- 10.53

Gạo

RICE

13.985 VNĐ / tấn

11.65 USD / CWT

1.03 %

+ 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.179.567 VNĐ / tấn

1,050.00 UScents / bu

0.69 %

+ 7.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.325.434 VNĐ / tấn

286.25 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
8 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
8 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
8 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
8 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.