Thực phẩm Sao Ta (FMC) báo lãi sau thuế quý 4/2022 giảm 26%

16/01/2023 10:39
Lũy kế cả năm 2022, Thực phẩm Sao Ta vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 320 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện trong năm ngoái,

CTCP Thực phẩm Sao Ta (mã chứng khoán: FMC) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2022 với doanh thu sụt giảm 16% so với cùng kỳ, đạt 1.211 tỷ đồng. Chi phí vốn giảm chậm hơn mức tăng doanh thu, nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt 155 tỷ, giảm 23% so với quý 4/2021.

Trong quý doanh thu tài chính tăng mạnh 117% so với cùng kỳ, lên 36 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn thu lãi tiền gửi và lãi chênh lệch tỷ giá. Chi phí tài chính cũng gấp 5 lần so với cùng kỳ, lên trên 38 tỷ đồng (chi phí tài chính của công ty chủ yếu là chi trả lãi vay và lỗ chênh lệch tỷ giá). Ngược lại, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt giảm 53% và 17% so với cùng kỳ.

Kết quả, lãi sau thuế thu về trong quý 4 đạt gần 81 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt hơn 78 tỷ đồng.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) báo lãi sau thuế quý 4/2022 giảm 26% - Ảnh 1.

Lũy kế cả năm 2022, doanh thu thuần đạt 5.702 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, Thực phẩm Sao Ta vẫn lãi sau thuế xấp xỉ 320 tỷ đồng trong năm 2022, tăng 11% so với lợi nhuận sau thuế đạt được trong năm ngoái, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt gần 308 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) tăng 16% lên 4.703 đồng/cp.

Năm 2022, công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh gồm doanh số chung hợp nhất đạt 5.290 tỷ đồng, tăng 11%; lợi nhuận trước thuế ít nhất 320 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện 2021. Như vậy, Sao Ta đã vượt 8% kế hoạch doanh thu và gần 3% chỉ tiêu lợi nhuận.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) báo lãi sau thuế quý 4/2022 giảm 26% - Ảnh 2.

Lượng hàng tồn kho đến cuối năm đạt hơn 929 tỷ đồng, giảm nhẹ 12 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, chiếm phần lớn là thành phẩm. Số liệu ghi nhận trong năm 2022, sản lượng tôm nguyên liệu mua vào gần 26.944 tấn, giảm gần 6% so với cùng kỳ, tuy nhiên sản lượng mua vào hàng nông sản tăng gấp đôi lên 3.670 tấn.

Thành phẩm chế biến tôm đông đạt 20.578 tấn, sụt giảm hơn 10% so với cùng kỳ. Sản lượng tiêu thụ hàng thủy sản đia ngang so với năm trước, đạt 18.054 tấn, còn sản lượng tiêu thụ hàng nông sản đạt gần 1.802 tấn, tăng 13% so với cùng kỳ.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) báo lãi sau thuế quý 4/2022 giảm 26% - Ảnh 3.

Trên thị trường, chốt phiên 13/1, thị giá cổ phiếu FMC đạt 36.400 đồng/cp.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.