Thương mại điện tử thổi bùng cuộc chiến giành đất làm nhà kho ở Mỹ

03/01/2018 19:05
Giá những mảnh đất rộng, đủ điều kiện để làm nhà kho ở Mỹ, tăng chóng mặt trong năm 2017 bởi cuộc cạnh tranh khốc liệt của các nhà kinh doanh thương mại điện tử khắp nước Mỹ.

Theo công ty chuyên về dịch vụ bất động sản CBRE, những mảnh đất phù hợp làm nhà kho tăng giá mạnh mẽ bởi cuộc cạnh tranh không khoan nhượng giữa Amazon và Walmart, hai nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ và thế giới. Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, một số lô đất có thể làm nhà kho đã tăng giá gấp đôi trong một năm. Một số thị trường được mô tả là cực kỳ nóng bỏng gồm Atlanta và Houston.

Khảo sát 10 thị trường bất động sản lớn của Mỹ, CBRE cho biết giá trung bình của những lô đất lớn, đủ điều kiện để làm khu công nghiệp hoặc nhà kho quy mô lớn, đã tăng gấp đôi trong 1 năm qua. Tuy nhiên, đó là những lô đất có diện tích khoảng 50 đến 100 mẫu Anh với giá 100.000 USD/mẫu.

Những lô đất công nghiệp diện tích từ 5 đến 10 mẫu Anh có giá cao hơn với 250.000 USD/mẫu. Con số này khá cao nhưng tăng không đáng kể từ 200.000 USD/mẫu một năm trước đó. Những khoảnh đất trong khu đô thị tấp lập hoặc gần khu dân cư có giá cao hơn và cũng được cạnh tranh gay gắt hơn. Chúng phù hợp để làm nhà kho phục vụ các nhà bán lẻ.

Theo các nhà phân tích, việc giá đất làm nhà kho tăng mạnh xuất phát từ việc nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu, vốn gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây cùng sự bùng nổ của thương mại điện tử. Nếu tình trạng này không sớm chấm dứt, sẽ có một cơn sốt đất nhà kho bùng nổ ở Mỹ để giành những mảnh đất gần khu dân cư với diện tích đủ lớn để phục vụ cho công nghiệp.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
3 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
2 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
13 phút trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
10 phút trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.