Thương vụ để đời của ông Đào Ngọc Thanh: Chốt lãi “1 ăn 50” với cổ phiếu Ecopark

29/03/2021 14:05
Chỉ với 14 tỷ đồng đầu tư ban đầu, Cotana đã thu lãi ít nhất 440 tỷ đồng khi thoái vốn trong giai đoạn 2017-2020. Lô cổ phiếu cuối cùng thậm chí đã được bán gấp 50 lần giá vốn.

Báo cáo tài chính kiểm toán 2020 của CTCP Tập đoàn Cotana (Chủ tịch Đào Ngọc Thanh) ghi nhận việc đã thoái hết vốn tại CTCP Tập đoàn Ecopark (Chủ đầu tư khu đô thị Ecopark 500 ha tại Hưng Yên).

Cùng với đó, Cotana ghi nhận lãi bán khoản đầu tư hơn 90 tỷ đồng, giúp công ty đạt lợi nhuận sau thuế 74 tỷ đồng, gấp hơn 22 lần so với năm 2019.

Nếu không có nguồn thu tài chính "khủng", Cotana chắc chắn lỗ. Doanh thu thuần của công ty này năm ngoái gần 180 tỷ đồng, giảm 59% so với năm trước đó. Lợi nhuận gộp chưa đầy 9 tỷ đồng, trong khi riêng chi phí quản lý doanh nghiệp đã 24 tỷ đồng.

Tại thời điểm 1/1/2020, giá gốc khoản đầu tư của Cotana vào Ecopark ghi nhận khoảng 2,04 tỷ đồng.

Trên thực tế, công ty của Chủ tịch Đào Ngọc Thanh đã bán phần vốn góp tại Ecopark trong nhiều năm qua.

Đợt bán cổ phần đầu tiên là vào năm 2017, Cotana giảm sở hữu tại Ecopark từ 10% xuống còn 5,5%, tương ứng giá gốc khoản đầu tư từ 14 tỷ đồng xuống còn 7,7 tỷ đồng.

Cotana cùng CTCP Tư vấn Đầu tư và Thương mại Nam Thanh, CTCP Tư vấn và Xây dựng Nam Thành Đô (là các công ty con) đã chuyển nhượng vốn EcoPark cho ông Nguyễn Vũ Kiên và thu về 181 tỷ đồng lãi.

Năm 2018, giá gốc khoản đầu tư của Cotana tại Ecopark giảm từ 7,7 tỷ đồng về 2,04 tỷ đồng. Giao dịch tiếp tục được Cotana bán cho ông Nguyễn Vũ Kiên thu về thêm 167 tỷ đồng tiền lãi.

Như vậy, sau ba đợt bán vốn Ecopark, công ty của ông Đào Ngọc Thanh đã thu lãi về tổng cộng 438 tỷ đồng. So trên giá gốc khoản đầu tư, Cotana đã nhân lên hơn 32 lần.

Thương vụ để đời của ông Đào Ngọc Thanh: Chốt lãi “1 ăn 50” với cổ phiếu Ecopark - Ảnh 1.

Doanh thu tài chính của Cotana qua các năm, chủ yếu do bán vốn Ecopark

Đấy là còn chưa kể cổ tức mà Cotana đã nhận về dưới tư cách là cổ đông Ecopark.

Chủ đầu tư khu đô thị rộng lớn tại tỉnh Hưng Yên kinh doanh tốt trong nhiều năm nay, 2019 họ đạt doanh thu 4.346 tỷ đồng, lãi ròng 533 tỷ đồng. Năm liền trước đó hai chỉ số lần lượt là 3.252 tỷ đồng và 404 tỷ đồng.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy, Ecopark đã trả 277 tỷ đồng và 86 tỷ đồng cổ tức cho các cổ đông các năm 2018, 2019. Phía Cotana trong hai năm này ghi nhận hơn 10 tỷ đồng và 7 tỷ đồng tiền lãi cho vay và cổ tức được chia… Tại thời điểm 31/12/2020, Cotana vẫn còn hơn 26 tỷ đồng tiền phải thu ngắn hạn với Ecopark.

Thương vụ để đời của ông Đào Ngọc Thanh: Chốt lãi “1 ăn 50” với cổ phiếu Ecopark - Ảnh 2.
Thương vụ để đời của ông Đào Ngọc Thanh: Chốt lãi “1 ăn 50” với cổ phiếu Ecopark - Ảnh 3.

Cotana ngoài là cổ đông nhận cổ tức từ Ecopark còn có vai trò là nhà thầu thi công – xây lắp công trình dự án cho khu đô thị.

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Cotana vẫn được biết đến là Tổng giám đốc Ecopark cho đến hết tháng 1/2019, sau đó ông Thanh nhường chỗ cho ông Trần Quốc Việt (Nguyên Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Kido).

Ông Thanh đảm nhiệm vai trò mới là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) sau khi nhóm cổ đông An Quý Hưng mua lại phần thoái vốn Nhà nước từ SCIC.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
39 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
20 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
7 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.