Thuỷ sản Nam Việt (ANV): Dịch nCoV cũng là cơ hội để giảm phụ thuộc Trung Quốc dù tìm kiếm khách hàng mới không dễ dàng

19/02/2020 09:41
Ở khía cạnh khác của ảnh hưởng dịch nCoV giai đoạn này, việc tạm dừng các đơn hàng sang Trung Quốc cũng có thể xem là một bước khởi sắc với các thị trường còn lại. Theo ông Thiên, ANV sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các đơn hàng thị trường châu Âu để xúc tiến nhanh quá trình xuất hàng cho khách thân thiết.

Dịch virus Covid-19 (nCoV) kéo dài tiếp tục ảnh hưởng đến toàn nền kinh tế nói chung, bao gồm ngành thuỷ sản nói riêng. Trong đó, các nhà hàng tại Trung Quốc là các khách hàng chính của cá tra Việt Nam, trước áp lực nhu cầu giảm mạnh do hạn chế vui chơi, ăn uống bên ngoài cùng với động thái siết chặt thông quan hàng hoá sẽ ảnh hưởng làm xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sụt giảm mạnh cả về sản lượng và giá trị.

Tiếp tục khảo sát quan điểm cũng như cách ứng phó của doanh nghiệp trước dịch virus Covid-19, chia sẻ với chúng tôi, đại diện Thuỷ sản Nam Việt (ANV) cho hay dịch nCoV khởi nguồn ở châu Á, một trong những khu vực đông dân bậc nhất nên sức ảnh hưởng khá nặng nề. Việc này kéo dài ảnh hưởng chung đến toàn bộ ngành kinh tế chứ không chỉ riêng thủy sản. Vasep cũng đã công bố sản lượng xuất khẩu của chúng ta tháng 1 vừa qua đã giảm 20%. Nếu trong thời gian tới tình hình dịch bệnh vẫn chưa ổn định thì sản lượng xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm.

Năm 2020 là một năm đầy thử thách của ANV

Riêng ANV, tỷ trọng xuất sang Trung Quốc đâu đó 30% chắc chắn sẽ bị tác động từ dịch nCoV. Một số đơn hàng sang Trung Quốc đang bị đình trệ do đối tác vẫn đang kéo dài kỳ nghỉ Tết. "Trước tình hình này thì chúng tôi chắc chắn sẽ điều chỉnh lại kỳ vọng lợi nhuận của năm nay vì đây là ảnh hưởng chung của toàn thị trường chứ không chỉ riêng ANV", đại diện Công ty khẳng định. Chỉ tiêu phải đi đôi với thực tế thì hiệu suất làm việc của anh em công nhân viên mới cao được.

Năm 2020 theo đó là một năm đầy thử thách, trong đó:

Thứ nhất, đội ngũ sales (bán hàng) phải tích cực tìm kiếm khách hàng thay thế cho thị trường Trung Quốc để giữ vững được doanh số sale, đạt được kỳ vọng doanh thu của Công ty.

Thứ hai, hiện nay dịch bệnh nCoV làm ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường chứng khoán, giá trị của ANV cũng bị ảnh hưởng do mọi người có tâm lý đám đông.

Thuỷ sản Nam Việt (ANV): Dịch nCoV cũng là cơ hội để giảm phụ thuộc Trung Quốc dù tìm kiếm khách hàng mới không dễ dàng - Ảnh 1.

Trong nguy có cơ: Dịch nCoV cũng là thời điểm ANV giảm phụ thuộc Trung Quốc

Nhưng, trong khó khăn luôn luôn có cơ hội: Đây cũng là thời điểm phù hợp để ANV mở rộng thị phần và đặt chân đến các thị trường mà trước đó chưa có cơ hội tiếp cận do năm vừa qua đã tập trung để mở rộng thị trường Trung Quốc.

"ANV từ quý cuối năm 2019 cũng đã định hướng cơ cấu lại thị phần ở các thị trường, không tập trung vào riêng thị trường Trung Quốc tránh tình trạng bỏ trứng vào cùng một giỏ nên việc Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi nCoV cũng không mang về thiệt hại lớn cho ANV", ông Doãn Chí Thiên – Thành viên HĐQT ANV cho hay. Hiện, Công ty vẫn đang bảo quản tốt trong kho cho đối tác, đảm bảo chất lượng không sụt giảm cho đến khi xuất hàng trở lại.

Ở khía cạnh khác của ảnh hưởng dịch nCoV giai đoạn này, việc tạm dừng các đơn hàng sang Trung Quốc cũng có thể xem là một bước khởi sắc với các thị trường còn lại. Theo ông Thiên, ANV sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các đơn hàng thị trường châu Âu để xúc tiến nhanh quá trình xuất hàng cho khách thân thiết. Ngoài ra, đây là động lực lớn cho đội ngũ sale để mở rộng thị trường bán hàng, và tin vui vừa qua cũng đã đến khi ANV đã có thêm nhiều đơn hàng mới ở các thị trường châu Âu, Nam Mỹ và Trung Đông.

"Nhìn chung, doanh nghiệp có nhiều năm trong nghề chắc chắn sẽ đến một thời điểm sẽ phải gặp khó khăn. Ảnh hưởng của dịch bệnh năm nay là cơ hội để ANV tích cực thay đổi để tồn tại. Chỉ khi vượt qua những thách thức như thế này thì doanh nghiệp mới tích góp được kinh nghiệm để phát triển bền vững", ông Thiên chia sẻ thêm.

Hàng loạt các doanh nghiệp chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục Doanh nghiệp hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus tại đây

Thuỷ sản Nam Việt (ANV): Dịch nCoV cũng là cơ hội để giảm phụ thuộc Trung Quốc dù tìm kiếm khách hàng mới không dễ dàng - Ảnh 3.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
36 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
47 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
49 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
51 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
53 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.