Tiến độ thực hiện dự án metro số 1 và 2 tại TP.HCM

07/10/2020 11:59
Đến nay, toàn dự án metro số 1 đã hoàn thành 76,73% khối lượng công việc. Trong khi đó, tuyến metro số 2, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành quyết định bồi thường đạt 99%, tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 67,5%.

Thông tin về tiến độ dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, tính đến ngày 5/10 toàn dự án đã hoàn thành khối lượng công việc đạt 76,73% và dự kiến trong năm 2020 sẽ hoàn thành được 85% kế hoạch.

Trong đó, gói thầu số CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát) hoàn thành được 76,3% khối lượng công việc, kế hoạch hoàn thành trong năm 2020 là 80%; CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) là 87,7%, kế hoạch 90%; CP2 (đoạn trên cao và depot) là 86,4%, kế hoạch 90%; gói thầu CP3 (Mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) hoàn thành được 61% khối lượng công việc, kế hoạch hoàn thành trong năm 2020 là 80%.

Về tình hình nhập khẩu đoàn tàu tuyến metro số 1, ngày 30/9, đoàn tàu đầu tiên đã chính thức rời cảng Kasado (Nhật Bản). Ngày 8/10, dự kiến đoàn tàu sẽ cập cảng tại TP.HCM, đến ngày 10/10, đoàn tàu sẽ được vận chuyển về depot Long Bình.

Tiến độ thực hiện dự án metro số 1 và 2 tại TP.HCM - Ảnh 1.
Theo dự kiến đoàn tàu đầu tiên tuyến metro số 1 sẽ cập cảng tại TP.HCM vào ngày 8/10 tới đây. Ảnh: MAUR

Theo ông Bùi Xuân Cường, ngày 1/10 vừa qua, MAUR đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ đón đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1. Trên cơ sở đó ngày 2/10, MAUR cũng đã đề nghị UBND TP.HCM xem xét chấp thuận việc phối hợp với các đơn vị khác thực hiện kế hoạch trên.

Đối với tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), về công tác giải phóng mặt bằng, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành quyết định bồi thường, đạt 99% (597/603 trường hợp). Trong đó, các quận 1, Tân Bình và Tân Phú đạt 100%.

Tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 67,5% (407/603 trường hợp).

Về chi phí thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, ngày 21/9, MAUR đã đề nghị UBND các quận 1, 2, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú cung cấp số liệu kinh phí dự kiến để hoàn thành công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án metro số 2 trước ngày 24/9. Đến ngày 28/9, UBND quận 10 đã báo cáo số liệu khi phí.

Hiện tại, căn cứ trên các số liệu, MAUR đang tiến hành tổng hợp để có kiến nghị cụ thể gửi Sở KH&ĐT TP.HCM về việc bố trí bốn trên cơ sở pháp lý về chi phí giải phóng mặt bằng trong tổng mức đầu tư đã được phê duyệt để đảm bảo vốn chi trả trong năm 2020.

Ngoài ra, liên quan đến việc tạm ứng bổ sung kinh phí năm 2020, MAUR đã kiến nghị UBND TP.HCM xem xét có văn bản chấp thuận việc được tiếp tục tạm ứng kinh phí quản lý dự án của tuyến metro số 1 với số tiền 10 tỷ đồng và tuyến số 2 là 15 tỷ đồng từ kế hoạch vốn được bố trí trong kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Tiến độ thực hiện dự án metro số 1 và 2 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
8 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
13 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
16 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.