Tìm đủ 'lao động xanh' để tái sản xuất: Doanh nghiệp gặp khó

26/09/2021 10:15
Các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đang từng bước mở cửa sản xuất ở các “vùng xanh”. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp (DN) không đáp ứng được những quy định liên quan đến “lao động xanh”.

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban Quản lý (BQL) các KCN tỉnh Đồng Nai cho biết, mặc dù tỉnh đã có chủ trương cho phép các DN được đổi lao động ra vào nhưng hiện nay, một số địa phương lại không tiếp nhận lao động đang hoạt động “3 tại chỗ” trở về địa phương. Một số xã, phường lại quy định khi công nhân “3 tại chỗ” trở về thì phải đưa vào vùng cách ly của địa phương, mặc dù công nhân đã được xét nghiệm đầy đủ và làm việc tại nhà máy ở “vùng xanh”. Điều này khiến công nhân không thể về, vì vào khu cách ly lại có nguy cơ lây chéo.

Theo BQL các KCN tỉnh Đồng Nai, sau khi Đồng Nai triển khai kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế xã hội, nhiều DN muốn khôi phục 100% công suất và có nhu cầu đón lao động trở lại nhưng gặp vướng mắc, bởi nhiều quy định còn chưa thống nhất. Điển hình như, tỉnh này quy định: Lao động mà DN muốn bổ sung, thay mới, trở lại nhà máy làm việc phải thuộc “vùng xanh”, đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin được 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày. Trong khi đó, phần lớn vắc-xin được dùng để tập trung tiêm cho dân ở các “vùng đỏ”, “vùng vàng” và “vùng cam” nên rất ít lao động ở “vùng xanh” đủ điều kiện để được tiêm vắc-xin. Vì vậy, một số DN đã phải hủy thông báo cho công nhân đăng ký đi làm trở lại, vì không đáp ứng được yêu cầu.

Bà Nguyễn Ngọc An Hảo, trợ lý Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vacpro Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 1), cho biết công ty chỉ tổ chức được 50% trong số 800 lao động lưu trú tại nhà máy để sản xuất đáp ứng các đơn hàng cấp bách. Hiện tại, Đồng Nai mở cửa trở lại, công ty muốn khôi phục sản xuất và đưa tất cả lao động trở lại nhà máy nhưng 90% lao động đang phải nghỉ việc ở các “vùng đỏ”. “Chúng tôi đang lo là nếu không khôi phục được sản xuất sẽ mất nhiều đơn hàng của đối tác nước ngoài”, bà Hảo nói.

Bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết, toàn huyện chỉ có 9 xã “xanh”, 8 xã còn lại thuộc vùng vàng, cam, đỏ. Nhưng công nhân ở “vùng xanh” lại không đáp ứng được tiêu chuẩn để đi làm do tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn ở vùng vàng, cam, đỏ. Việc quy định công nhân quay trở lại làm việc phải đi lại bằng xe đưa rước cũng rất khó khăn, vì công nhân không ở tập trung nên DN rất khó tổ chức đưa rước.

Huyện Tân Phú có 100% xã “vùng xanh”, nhưng người dân vẫn không thể đi lại giữa các xã trong huyện. Lý do là tỷ lệ tiêm vắc-xin ở các địa phương chưa đạt trên 70% theo quy định để trở thành vùng “xanh bình thường mới”.

Chưa có nhiều DN đủ điều kiện

Tỉnh Bình Dương cũng cho phép các DN ở “vùng xanh” trở lại hoạt động, song hiện rất ít DN đáp ứng được điều kiện để tái sản xuất. Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, ngoài mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 điểm đến”, Bình Dương thêm mô hình “3 xanh” với những tiêu chí khắt khe từ người lao động, nơi ở và nhà máy.

Cụ thể, khi DN được phép thực hiện “3 xanh”, trước khi cho công nhân vào, DN phải khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà máy, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (lần 1 trước khi hoạt động 3 ngày bằng xét nghiệm PCR gộp mẫu, lần 2 xét nghiệm kháng nguyên nhanh). Trong quá trình hoạt động, DN phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thực hiện 5 ngày/lần; xét nghiệm hằng ngày đối với người tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, thực phẩm... di chuyển ra vào công ty.

Ông Phan Thế Hiệp, đại diện Công ty TNHH Gốm sứ Xuất khẩu Eschbach cho biết, đơn vị đã liên hệ với các chủ nhà trọ trên địa bàn để bố trí công nhân ở chung một khu trọ, nhằm đáp ứng điều kiện thực hiện mô hình “3 xanh”. “Các chủ nhà trọ đều ủng hộ, nhưng theo quy định, trong suốt quá trình hoạt động, chúng tôi phải bố trí khu cách ly, xét nghiệm cho toàn bộ lao động nên sẽ tốn rất nhiều kinh phí”, ông Hiệp nói.

Tương tự, Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam đang thực hiện “3 tại chỗ” với trên 700 lao động. “Công ty muốn được thực hiện mô hình “3 xanh” nhưng đang gặp khó với điều kiện tìm chỗ ở chung tại một khu trọ cho người lao động”, ông Nguyễn Viết Xiêm, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An xác nhận, mô hình sản xuất “3 xanh” còn gặp khó ở khâu bố trí nơi ở cho công nhân. Vì vậy, hiện tại, thành phố Thuận An rất ít DN đăng ký hoạt động “3 xanh”. Theo ông Tâm, một khu trọ ở Thuận An đang có ít nhất công nhân của 5 công ty sinh sống. Do đó, khi bố trí nơi ở tập trung cho công nhân của một công ty riêng một khu trọ phải đảm bảo liên kết các khu trọ, cần thời gian để sắp xếp. Do đó, TP Thuận An đã đề nghị các DN bố trí nhà xưởng làm nơi ở cho công nhân để duy trì lâu dài.

Ông Võ Đình Phong, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Dương, cho biết, hiện có 16 ngân hàng thương mại đã đồng thuận, cam kết sẽ giảm lãi suất cho các DN. NHNN sẽ tăng cường giám sát thực hiện các cam kết trên, đảm bảo từ nay đến cuối năm những cam kết này sẽ thành hiện thực, hỗ trợ tích cực cho DN.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
19 phút trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
14 phút trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
1 phút trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
31 phút trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
52 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.