Tin vui: Móng Cái, Hà Khẩu thông quan, loại quả 'tỷ USD' qua Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông báo tin vui với bà con nông dân và DN xuất khẩu trái cây, sáng 13/1, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) đã chính thức thông quan sản phẩm thanh long của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông báo tin vui với bà con nông dân và DN xuất khẩu trái cây, sáng 13/1, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) đã chính thức thông quan sản phẩm thanh long của Việt Nam.

 

Thông tin này được Thứ trưởng Trần Thanh Nam đưa ra tại diễn đàn "Thúc đẩy liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả" sáng 13/1.

Ông cũng lưu ý, trong bối cảnh nhiều loại nông sản của Việt Nam bước vào giai đoạn thu hoạch rộ, sản lượng có nhu cầu tiêu thụ là rất lớn, các doanh nghiệp phải thường xuyên liên hệ với các đơn vị chức năng ở các cửa khẩu để nắm bắt kịp thời thông tin, tình hình, điều tiết xe lên cửa khẩu xuất đi Trung Quốc một cách hợp lý, nếu không sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ, thiệt hại sẽ rất lớn.

Tin vui: Móng Cái, Hà Khẩu thông quan, loại quả 'tỷ USD' qua Trung Quốc
Quả thanh long Việt Nam chính thức được thông quan trở lại tại cửa Móng Cái và Hà Khẩu (ảnh: TL)

Trước đó, vì vấn đề dịch Covid-19, Trung Quốc đã tạm dừng nhập quả thanh long của Việt Nam tại nhiều cửa khẩu do phát hiện một số mẫu có virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm của quả thanh long.

Việc này khiến quả thanh long của Việt Nam gặp khó trong vấn đề tiêu thụ khi vào vụ thu hoạch. Tại một số vùng trồng, giá thanh long giảm sâu, các siêu thị, doanh nghiệp phải chung tay hỗ trợ tiêu thụ và đưa vào chế biến.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), sản lượng thanh long của Việt Nam khoảng gần 1,4 triệu tấn/năm. Riêng quý 1/2022, sản lượng đạt 300.000 tấn. Hiện, tại các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, loại quả này đang được vào vụ thu hoạch rộ.

Đáng nói, 80% sản lượng thanh long của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Năm 2021, xuất khẩu thanh long thu về hơn 998 triệu USD. Trung Quốc mở cửa thông quan trở lại với quả thanh long sẽ giải quyết được đầu ra cho hàng trăm nghìn tấn hàng vụ Tết này.

Tâm An

Tin mới

Volvo ES90 lộ diện gần Việt Nam: Sedan điện mạnh 680 mã lực, chạy 700km/sạc, ra mắt đầu năm sau
23 phút trước
Volvo ES90 hứa hẹn sẽ làm "bùng nổ" phân khúc sedan chạy điện ở thị trường Đông Nam Á, khi mà SUV, crossover đang lên ngôi.
"Quái vật" Fung Wong (Phượng hoàng) có thể "vẽ lại bờ biển Philippines"?
26 phút trước
Siêu bão mới đang hình thành có thể "vẽ lại đường bờ biển" và gây ra thiệt hại thảm khốc khi đổ bộ Philippines.
Mở gói bột lạ, nhiều người tại căn cứ quân sự Mỹ phải nhập viện
40 phút trước
Một gói hàng khả nghi chứa bột trắng được chuyển đến một căn cứ quân sự Mỹ ở Maryland đã khiến nhiều người đổ bệnh và một số người phải nhập viện.
Huawei ra mắt điện thoại siêu mỏng giá bằng nửa iPhone Air nhưng trông lạ lắm: Pin to gấp đôi, có tận 3 camera
42 phút trước
Smartphone mới của Huawei sở hữu màn hình 7 inch, pin khủng 6.500 mAh, kháng nước IP69 và dùng chip Kirin 9020.
Thị trường iPhone 'loạn giá' cuối 2025: Giá iPhone 17 giảm mạnh, nhiều mẫu iPhone cũ giảm sâu chưa từng có
53 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi iPhone 17 series chính thức trình làng, thị trường di động Việt Nam đang chứng kiến một kịch bản "ngược dòng" chưa từng thấy.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.178.635 VNĐ / tấn

14.10 UScents / lb

0.63 %

- 0.09

Cacao

COCOA

158.204.435 VNĐ / tấn

6,013.00 USD / mt

2.78 %

- 172.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.630.525 VNĐ / tấn

411.40 UScents / lb

3.69 %

+ 14.65

Gạo

RICE

11.980 VNĐ / tấn

10.01 USD / CWT

0.08 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.651.557 VNĐ / tấn

1,101.80 UScents / bu

0.92 %

+ 10.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.196.614 VNĐ / tấn

317.10 USD / ust

1.41 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bí mật chấn động: 15 năm mã phóng tên lửa hạt nhân của Mỹ chỉ là '00000000'
2 giờ trước
Sự thật đáng kinh ngạc này vẫn là một bí mật được giữ kín cho đến khi Bruce Blair, cựu sĩ quan phóng tên lửa của Không quân và chuyên gia chính sách hạt nhân, tiết lộ vào những năm 2010.
Thủ tướng Nhật Bản đề xuất cắt giảm lương của mình và các bộ trưởng
2 giờ trước
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi dự định cắt giảm lương của bản thân cùng các bộ trưởng, nhằm thể hiện quyết tâm cải cách và giảm đặc quyền trong chính phủ.
Quốc gia đang nợ vượt 170% GDP nhưng lại tự tuyên bố "không có nợ"
2 giờ trước
Đây là mức nợ rất cao.
Nói "Việt Nam nuôi cả thế giới" không phải là cường điệu
2 giờ trước
Thế giới có 195 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng nông sản Việt Nam đã có mặt tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.