"To gần bằng diện tích Nhật Bản”, siêu bão Hagibis gầm thét

12/10/2019 09:27
Bão Hagibis, một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm, dự kiến đổ bộ Nhật Bản trong ngày 12-10, gây mưa và gió mạnh kỷ lục ở vùng Tokai và Kanto, trong đó có thủ đô Tokyo.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo cơn bão có cường độ rất mạnh này đang di chuyển theo hướng Bắc với sức gió 162 km/giờ gần tâm bão và giật lên tới 234 km/giờ. Bão sẽ vẫn duy trì vùng ảnh hưởng rộng cũng như cường độ đó khi đổ vào vùng Tokai và Kanto vào ngày 12-10, trong khoảng thời gian từ cuối buổi chiều tới đêm.

Dự kiến sẽ có mưa to tại nhiều khu vực rộng lớn trên đảo Honshu, đặc biệt tại Tokai và Kanto, lượng mưa có thể lên tới mức kỷ lục. JMA dự báo lượng mưa dự kiến ​​trong ngày hôm nay là 1.000 mm ở Tokai, 600 mm ở Kanto-Koshin. Cơn bão Hagibis có thể gây lượng mưa lớn tương đương bão Kanogawa năm 1958 từng khiến hơn 1.200 người chết hoặc mất tích tại Shizuoka và vùng Kanto. Hiện tại, Hagibis được xếp ở cấp 4 theo bảng phân loại 5 cấp độ bão Saffir-Simpson sử dụng ở Mỹ.

To gần bằng diện tích Nhật Bản”, siêu bão Hagibis gầm thét - Ảnh 1.

Sóng cao đánh vào bờ biển thị trấn Shirahama, tỉnh Wakayama, hôm 11-10. Ảnh: KYODO

To gần bằng diện tích Nhật Bản”, siêu bão Hagibis gầm thét - Ảnh 2.

Sẽ có gió lớn từ các khu vực phía Tây sang phía Đông nước Nhật trong ngày 12-10. Ảnh: YAHOO

Theo dự báo, sẽ có gió lớn từ các khu vực phía Tây sang phía Đông nước Nhật trong ngày 12-10. Tốc độ gió có thể lên tới 162 km/giờ tại Tokai và 144 km/giờ tại Kanto-Koshin. Ở cả hai vùng này, sức gió giật đều có thể lên tới 216 km/giờ. Sóng biển có thể lên tới 13 m ở ngoài khơi Tokai, Kanto và quần đảo Izu, trong khi đó được dự báo lên tới 10 m ngoài khơi Tohoku và Kinki.

Nhiều dịch vụ hàng không (gồm hơn 1600 chuyến bay nội địa và hơn 200 chuyến bay quốc tế), đường sắt, siêu thị, khu vui chơi ở Nhật bị hủy, tạm dừng hoặc cắt giảm hoạt động để tránh bão trong ngày 12-10. Theo đó, Công ty đường sắt phía Đông là East Japan Railway Co. thông báo tạm ngưng mọi chuyến tàu hoạt động trong ngày 12-10. Các công viên Tokyo Disneyland và Tokyo DisneySea lần đầu tiên thông báo đóng cửa kể từ sau thảm họa động đất năm 2011.

To gần bằng diện tích Nhật Bản”, siêu bão Hagibis gầm thét - Ảnh 3.

Kệ hàng trống trơn ở một siêu thị tại Tateyama, tỉnh Chiba. Ảnh: KYODO

To gần bằng diện tích Nhật Bản”, siêu bão Hagibis gầm thét - Ảnh 4.

Thực phẩm dự trữ như mì gói, cơm nắm, bánh gạo… trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hết sạch. Ảnh: SANKEI

Bão Hagibis còn khiến Nhật Bản phải hủy bỏ hai trận đấu bóng bầu dục trong khuôn khổ World Cup được tổ chức tại nước này. Thực phẩm dự trữ như mì gói, cơm nắm, bánh gạo… trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc vùng chịu ảnh hưởng của bão Hagibis tại đều hết sạch.

Các cơ quan chức trách đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm trên diện rộng do mưa lớn kỷ lục, cảnh giác trước nguy cơ sạt lở đất, ngập úng nếu cơn bão đổ bộ. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, khi xem ảnh chụp vệ tinh nhiều người cảm thấy vùng mây của siêu bão "to gần bằng diện tích toàn Nhật Bản".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.