Tồn tại sự lỏng lẻo trong tuân thủ quy định về chỉ định thầu

27/02/2024 19:45
Để xảy ra vi phạm trong chỉ định thầu, người đứng đầu các Ban QLDA và cấp phó có liên quan bị Thanh tra tỉnh An Giang đề nghị kiểm điểm trách nhiệm.

Chỉ định thầu chồng chéo

Trước đó, Thanh tra tỉnh An Giang thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về đấu thầu 25 gói thầu, triển khai từ năm 2017 đến năm 2024 và có Kết luật số 03/KL-TTT ban hành ngày 5/2/2024.

Các gói thầu này do 4 đơn vị được giao làm chủ đầu tư gồm Ban QLDA Giao thông và Nông nghiệp (8 gói thầu); Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình giao thông (5 gói thầu); Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Nông nghiệp và PTNT (10 gói thầu) và Ban QLDA Đầu tư xây dựng khu vực thành phố Long Xuyên (2 gói thầu).

Trong đó công tác thanh tra bao gồm việc xem xét quá trình thực hiện chỉ định thầu được căn cứ theo các văn bản, quyết định của UBND tỉnh về tình huống khẩn cấp do xảy ra sạt lở bờ sông thuộc mức độ đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng đến khu dân cư, công trình hạ tầng giao thông, đê chống lũ, công trình quốc phòng.

Qua kiểm tra nhận thấy, gói thầu số 7 thi công xây lắp công trình thuộc Dự án Xử lý sạt lở bờ sông Hậu khu vực Vàm Nao, huyện Chợ Mới (do Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Nông nghiệp và PTNT chủ đầu tư), thực hiện việc chỉ định thầu rút gọn cho Công ty CP FalCon Việt Nam là chưa phù hợp.

Theo đó, gói thầu được chỉ định dựa trên cơ sở đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kè xử lý sạt lở cấp bách theo nội dung tại thông báo số 156/TB-UBND ngày 11/4/2019 của văn phòng UBND tỉnh về thực hiện Dự án xử lý sạt lở bờ sông Hậu khu vực Vàm Nao, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới. Đồng thời căn cứ vào quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của UBND tỉnh tại Quyết định số 1216/QĐ-UBND ngày 22/4/2017 để tiếp tục triển khai.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh An Giang đã chỉ ra, Quyết định của UBND tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở đất bờ sông Vàm Nao có chiều dài dọc bờ sông Vàm Nao là 380m xảy ra vào tháng 4/2017. Thời điểm đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực tiến hành khảo sát, đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý khẩn cấp để hạn chế quá trình đào khoét lòng sông và đường bờ trong đoạn sông được cảnh báo nhằm giảm thiểu tối đa sạt lở.

"Do đó, việc chấp thuận cho Dự án Xử lý sạt lở bờ sông Hậu khu vực Vàm Nao, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới theo tình trạng khẩn cấp là chưa phù hợp, vì tình trạng khẩn cấp được ban bố trước đó 2 năm và đã thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố sạt lở", Kết luận 03/KL-TTT ngày 5/2/204 của Thanh tra tỉnh An Giang nêu rõ.

Loạt nhà thầu thiếu hồ sơ năng lực

Bên cạnh thực hiện tính phù hợp của các gói thầu chỉ định với tình hình thực tiễn, Thanh tra tỉnh cũng kiểm tra công tác xác định nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm để lựa chọn chỉ định thầu.

Qua đó, Thanh tra tỉnh An Giang cho biết theo hồ sơ, tại mỗi gói thầu nhà thầu có cung cấp cho Chủ đầu tư 1 bộ hồ sơ năng lực, cho thấy Chủ đầu tư đã căn cứ trên hồ sơ năng lực của nhà thầu để xác định nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh An Giang chỉ ra một số gói thầu chưa đảm bảo về việc xác định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu. Cụ thể là các gói thầu của Công ty TNHH MTV Dương Khang, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Mỹ Luông, công ty CP Falcon Việt Nam không có năng lực nhà thầu. Trong đó có 2 gói do Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình giao thông làm Chủ đầu tư không có hồ sơ năng lực nhà thầu. 2 gói do Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Nông nghiệp và PTNT làm Chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ năng lực nhà thầu.

Theo pháp luật về đấu thầu, đối với các gói thầu thực hiện chỉ định trong tình huống khẩn cấp hiện chưa có quy định cụ thể về thủ tục, cách thức xác định nhà thầu có năng lực để giao thầu.

Tuy nhiên, việc xác định năng lực, kinh nghiệm phải được thực hiện căn cứ trên hồ sơ, tài liệu do nhà thầu cung cấp để chứng minh nhà thầu có năng lực thực hiện gói thầu được giao. Do đó, Thanh tra tỉnh nhận định tại 4 gói thầu nêu trên, Chủ đầu tư lựa chọn, phê duyệt kết quả chỉ định thầu nhưng để xảy ra thiếu sót về hồ sơ năng lực là chưa đảm bảo theo quy định tại khoản 1, Điều 56 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Quá trình kiểm tra, Thanh tra tỉnh An Giang còn chỉ ra nhiều vi phạm về tuân thủ quy định trong quá trình lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán, thương thảo hợp đồng, thời gian triển khai.. Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh An Giang kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu các Ban QLDA và cấp phó có liên quan về hạn chế, vi phạm phát hiện qua thanh tra.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
13 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
12 phút trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
59 phút trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
2 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
3 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
23 giờ trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.