Tổng thống Biden ban bố lệnh trừng phạt, EU thề sẽ có các biện pháp bổ sung sau động thái của Nga với miền đông Ukraine

22/02/2022 11:47
Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, Nhà Trắng đã ngay lập tức áp dụng một số lệnh trừng phạt.

Theo đó, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh mới cấm đầu tư, buôn bán và hoạt động tài chính của công dân Mỹ đối với các khu vực được gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk của Ukraine.

"Nói một cách rõ ràng hơn: các biện pháp này tách biệt và sẽ bổ sung cho các biện pháp kinh tế nhanh chóng và nghiêm khắc mà chúng tôi đã và đang chuẩn bị với sự phối hợp của các đồng minh và đối tác nếu Nga tiếp tục tấn công Ukraine," Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã viết trong tuyên bố công bố sắc lệnh.

Bà Psaki cho biết thêm rằng Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết về các hành động của chính quyền ông Biden.

Quyết định của ông Putin về việc công nhận các khu vực ly khai ở Donbas được đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình dài 1 giờ vào tối thứ Hai.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Biden đã mô tả bài phát biểu của Tổng thống Putin là "bài phát biểu trước người dân Nga để biện minh cho một cuộc chiến tranh".

"Đây không phải là một bài phát biểu chỉ về an ninh Nga mà nó còn liên quan tới chủ quyền Ukraine", một quan chức giấu tên chia sẻ thông tin chi tiết về các bước tiếp theo của chính quyền Tổng thống Biden.

Quan chức này cũng nói rằng Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục theo dõi các hành động của Nga trong khu vực và sẽ đáp trả thích đáng nếu có thêm hành động gây hấn chống lại Ukraine.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động trừng phạt bổ sung vào ngày mai và nếu Nga có các hành động tiếp theo, tôi hoài nghi rằng sẽ có thêm các biện pháp đáp trả đối với những hành động đó. Đó là cách chúng tôi đã xử lý vấn đề này cho đến bây giờ và cũng là cách chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý mọi việc trong tương lai, "quan chức này cho biết.

Tổng thống Biden ban bố lệnh trừng phạt, EU thề sẽ có các biện pháp bổ sung sau động thái của Nga với miền đông Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp báo chung với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Moscow, Nga ngày 18/02/2022. Sergey Guneev | Điện Kremlin | Sputnik | qua Reuters

Một quan chức Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xác nhận với NBC News rằng hội đồng sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp lúc 9 giờ tối thứ Hai (tức 9 giờ sáng thứ Ba giờ Hà Nội). Nga hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên và sẽ điều hành cuộc họp.

Trước đó vào thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông đã yêu cầu cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ở một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ đã di dời các nhân viên ngoại giao ở Lviv, Ukraine đến Ba Lan vào tối thứ Hai.

"Viên chức của chúng tôi sẽ thường xuyên trở lại để tiếp tục công việc ngoại giao của họ ở Ukraine và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ lãnh sự khẩn cấp," Ngoại trưởng Antony Blinken viết trong một tuyên bố thông báo cập nhật.

"Thực tế là chúng tôi đang thực hiện các biện pháp đề phòng thận trọng vì lợi ích an toàn của viên chức chính phủ và công dân Mỹ, như chúng tôi vẫn thường làm trên toàn thế giới, không có cách nào suy yếu sự ủng hộ hay cam kết của chúng tôi đối với Ukraine", ông Blinken nói thêm.

Ngoại trưởng Blinken nhắc lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ yêu cầu người Mỹ rời khỏi Ukraine ngay lập tức và cho biết thêm rằng tình hình an ninh vẫn không thể đoán trước và có thể xấu đi mà không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Ông Blinken dự kiến ​​sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba vào ngày 22/2.

Nhà ngoại giao hàng đầu của quốc gia này trước đó đã đồng ý cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong tuần này. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden vào tối thứ Hai đã từ chối cho biết liệu cuộc họp có còn được có thể diễn ra hay không và chuyển các câu hỏi về vấn đề này tới Bộ Ngoại giao.

Các đồng minh của Mỹ và châu Âu đã cảnh báo rằng động thái này của ông Putin có thể coi như một màn dạo đầu cho một cuộc tấn công của Nga.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng lên án thông báo của Tổng thống Putin và đưa ra những lời đe dọa mới để đáp trả "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

"Liên minh Châu Âu sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với những người liên quan đến hành động trái luật này. EU nhắc lại sự ủng hộ vững chắc đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong biên giới được quốc tế công nhận", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã viết trong một tuyên bố chung.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi sự tiến triển này là "một điềm báo xấu" và "một dấu hiệu tối tăm".

"Đây chắc chắn là một dấu hiệu khác cho thấy mọi thứ đang đi sai hướng ở Ukraine. Vương quốc Anh sẽ tiếp tục làm mọi thứ chúng tôi có thể để đứng về phía người dân Ukraine với một loạt lệnh trừng phạt mạnh mẽ", ông Boris cho biết vào tối thứ Hai và nói thêm rằng Vương quốc Anh sẽ tiếp tục củng cố sườn phía đông của NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss đã đăng dòng tweet vào tối thứ Hai rằng Vương quốc Anh sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vào thứ Ba.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tuyên bố của ông Putin "tiếp tục làm xói mòn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" và làm yếu đi những nỗ lực hướng tới giải quyết xung đột. Ông cũng kêu gọi Moscow ngay lập tức hủy bỏ việc xây dựng quân đội khổng lồ của mình ở biên giới Ukraine.

Tổng thống Mỹ đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong gần 40 phút vào chiều thứ Hai. Ông Biden lên án quyết định của ông Putin công nhận nền độc lập của các khu vực ly khai, cho ông Zelenskyy biết về phản ứng trừng phạt của Hoa Kỳ và nhắc lại rằng chính quyền của ông sẽ nhanh chóng đáp trả hành động gây hấn hơn nữa của Nga đối với Ukraine.

Sau cuộc gọi với Tổng thống Ukraine, ông Biden đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz về việc phối hợp đáp trả.

https://cafef.vn/tong-thong-biden-ban-bo-lenh-trung-phat-eu-the-se-co-cac-bien-phap-bo-sung-sau-dong-thai-cua-nga-voi-mien-dong-ukraine-20220222104556014.chn

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
4 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
19 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
19 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
20 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
21 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.