Tổng thống Biden chính thức lên tiếng về vụ khám xét dinh thự ông Trump

25/08/2022 10:41
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24-8 khẳng định ông không hề biết trước về việc FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump hai tuần trước.

Đề cập về kế hoạch Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump , ông Biden trả lời phóng viên kênh Fox News sau khi kết thúc sự kiện tại Nhà Trắng: "Tôi không nhận được bất cứ thông báo nào trước đó. Không, không một chút nào cả".

Câu trả lời trên là lần đầu tiên chính ông Biden đưa ra thông tin về vụ việc. Trước đó, các quan chức Nhà Trắng nói ông Biden không biết về cuộc khám xét dinh thự Mar-a-Lago và biết về thông tin này qua báo chí.

Tổng thống Biden chính thức lên tiếng về vụ khám xét dinh thự ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24-8 khẳng định ông không hề biết trước về việc FBI bất ngờ khám xét dinh thự của người tiền nhiệm. Ảnh: AP

Theo tờ New York Post, một ngày trước khi ông Biden lên tiếng, bức thư mới được tiết lộ cho thấy văn phòng cố vấn Nhà Trắng đã yêu cầu Cơ quan Lưu trữ và hồ sơ quốc gia Mỹ (NARA) vào ngày 11-4 "cung cấp cho FBI quyền truy cập" vào 15 hộp tài liệu ban đầu được thu giữ từ Mar-a-Lago. New York Post không rõ liệu ông Biden có biết hay chấp thuận yêu cầu đó hay không.

Trong thư gửi đến nhóm pháp lý của ông Trump ngày 10-5, chuyên viên lưu trữ Steidel Wall nói với Evan Corcoran, luật sư của cựu Tổng thống Trump, rằng chính quyền của Tổng thống Biden không đồng ý với quan điểm của ông Trump về đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu.

Chuyên viên Debra Steidel Wall đã nói với luật sư Evan Corcoran rằng bà sẽ chuyển hồ sơ cho các nhà điều tra liên bang và phớt lờ những tuyên bố của cựu tổng thống về đặc quyền hành pháp.

Đồng minh ông Trump nhắm tới một đoạn trong bức thư mà họ cho rằng chính quyền ông Biden đã được báo cáo trước nhiều tháng về vụ khám xét tại Mar-a-Lago. Trong đó, bà Steidel Wall viết đã có lúc bà tìm kiếm sự hướng dẫn từ văn phòng cố vấn Nhà Trắng.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã thu hồi hơn 100 tài liệu mật, gồm hơn 700 trang trong đợt thu giữ tháng 1 tại dinh thự Mar-a-Lago.

Tổng thống Biden chính thức lên tiếng về vụ khám xét dinh thự ông Trump - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với hàng loạt điều tra tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 23-8, ông Trump viết trên mạng xã hội: "Nhà Trắng tuyên bố mạnh mẽ họ không liên quan và hoàn toàn không biết gì về cuộc săn phù thủy chính trị nhắm vào tôi hay vụ đột nhập vào Mar-a-Lago. Điều này được nhắc đi nhắc lại một cách mạnh mẽ. Không hề đúng!"

Một số thành viên đảng Cộng hòa cáo buộc vụ khám xét được ông Biden thúc đẩy với mục đích chính trị. Họ cho rằng chính quyền ông Biden đã "vũ khí hóa" Bộ Tư pháp Mỹ nhằm gây tác động chính trị tiêu cực tới ông Trump.

Trong một diễn biến khác, ngày 24-8, Bộ Tư pháp Mỹ công bố toàn bộ một bản ghi nhớ năm 2019, có nội dung khuyên bộ trưởng tư pháp khi đó không buộc tội ông Trump, về việc cản trở cuộc điều tra can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Trong bản ghi nhớ, hai quan chức hàng đầu đã khuyên bộ trưởng tư pháp khi đó là William Barr không buộc tội tổng thống đương thời Donald Trump cản trở cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Quyết định của ông Barr về việc xóa tên ông Trump khỏi cuộc điều tra sau đó đã khiến nhiều đảng viên Dân chủ và một số cựu luật sư Bộ Tư pháp chỉ trích. Họ cáo buộc vị quan chức tư pháp hàng đầu của Mỹ bảo vệ "ông chủ" của mình.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.