Tổng thống Joe Biden: 'Đại dịch đã qua đi và nước Mỹ sẽ sớm kiểm soát lạm phát'

20/09/2022 00:13
Tổng thống Mỹ nhận định lạm phát tại Mỹ đang chững lại sau khi chạm đỉnh 9,1% trong tháng 6 dù dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng mới nhất cao hơn dự báo.

Trả lời một số cuộc phỏng vấn trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định dịch bệnh Covid-19 đã “kết thúc” và nước Mỹ sẽ sớm kiểm soát đà tăng giá cả.

“Tôi muốn nói với người dân Mỹ rằng chúng ta sẽ sớm kiểm soát được lạm phát”, ông Biden trả lời phỏng vấn trong chuyên mục “60 Minutes” của đài CBS ngày 18/9 khi được hỏi về kết quả báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được công bố tuần trước.

Ông đồng thời tin tưởng vào khả năng đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm” trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất nhằm sớm chặn đứng đà tăng giá cả.

“Giá thuốc kê đơn sẽ thấp hơn nhiều, chi phí y tế cũng sẽ giảm. Các loại chi phí cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của người dân và chi phí năng lượng cũng sẽ thấp hơn. Chúng ta đang có nhiều thuận lợi để gia tăng kiểm soát đối với giá cả. Tôi lạc quan hơn bao giờ hết”, ông chia sẻ.

Ông nhấn mạnh rằng sau khi CPI tăng 9,1% trong tháng 6, mức tăng đang dần chững lại. Ông cũng tán dương thành quả duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở ngưỡng 3,7% trong tháng 8, “số liệu tương đối thấp trong lịch sử”.

Tổng thống Joe Biden: Đại dịch đã qua đi và nước Mỹ sẽ sớm kiểm soát lạm phát - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Nhà báo Scott Pelley tháp tùng ông Biden tới Triển lãm ô tô Detroit đã đặt câu hỏi với tổng thống rằng: “Liệu đại dịch đã kết thúc?”.

“Đại dịch Covid-19 đã chấm dứt”, ông Biden trả lời. “Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng tôi có thể khẳng định đại dịch đã qua đi”.

“Sức khỏe của người dân Mỹ đang được bảo vệ tốt”, ông nhấn mạnh khi có rất ít người đeo khẩu trang tại triển lãm này.

Ông cũng bổ sung thêm rằng nước Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái thông qua quyết tâm “đẩy mạnh tăng trưởng” với trọng tâm hệ thống chính sách của chính phủ nhằm mục tiêu hỗ trợ phát triển những “ngành công nghiệp hoàn toàn mới”.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.