Tổng thống Mỹ dọa cắt quan hệ với Trung Quốc, quan hệ Mỹ - Trung Quốc trở nên căng thẳng

15/05/2020 15:17
Vào ngày thứ Năm, Tổng thống Trump nói rằng ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nước Mỹ có thể tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt quan hệ với Trung Quốc.

Vào ngày 15/1/2020, dường như Mỹ và Trung Quốc đã tránh được việc vướng vào một cuộc Chiến tranh lạnh.

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng “quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc là mối quan hệ tốt nhất chưa từng thấy, cùng lúc đó, họ ký kết thỏa thuận thương mại ban đầu giúp đoàn kết 2 đất nước.

Thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tâp Cận Bình khiến nhiều người hy vọng vào khả năng các cường quốc của thế giới sẽ có thể giải quyết những khác biệt một cách hòa bình.

Tuy nhiên, cũng trong cùng ngày đó, giới chức y tế thành phố Vũ Hán – Trung Quốc, thừa nhận rằng họ không thể loại bỏ khả năng lây nhiễm từ người sang người của một loại virus bí hiểm đã lây lan ra 41 người Trung Quốc. Một người đàn ông đến Vũ Hán và khi quay trở về quê nhà Washington đã mang theo loại virus chết người này, ông chính là trường hợp lây nhiễm virus cúm Covid-19 đầu tiên tại Mỹ.

4 tháng sau đó, virus đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong ít nhất 1 thế kỷ, virus cúm cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người trên khắp thế giới, đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái sâu. Đại dịch Covid-19 đã khiến người ta không khỏi mường tượng đến tất cả những kịch bản xấu nhất của quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc tiến gần hơn đến tình huống đối đầu tính từ khi hai nước bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 4 thập kỷ.

Với nhiều vấn đề, từ chuỗi cung ứng đến không gian mạng hay vấn đề Đài Loan, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực mà trước đây thực ra cũng chưa bao giờ bình yên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tại còn đang thể hiện tâm lý bất bình với thỏa thuận thương mại, một trong số ít những cam kết đã giúp ngăn căng thẳng leo thang ra khắp thế giới. Vào ngày thứ Năm, Tổng thống Trump nói rằng ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nước Mỹ có thể tiết kiệm dc 500 tỷ USD nếu cắt quan hệ với Trung Quốc.

Mọi chuyện sẽ ngày một căng thẳng hơn trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11/2020: Tổng thống Trump đang đổ lỗi cho Trung Quốc ngày một nhiều bởi những rối loạn liên quan đến Covid-19, đại dịch Covid-19 đã làm giảm khả năng tái đắc cử Tổng thống Mỹ của ông. Người Mỹ đang quan tâm nhiều hơn đến ông Joe Biden.

Trong khi đó, chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra nhiều biện pháp bất lợi cho phía Mỹ bởi xuất khẩu Trung Quốc đang chậm lại, thất nghiệp tăng cao khiến cho kinh tế Trung Quốc suy giảm mạnh nhất nhiều thập kỷ.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
22 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
23 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.