Tổng thống Putin nói rõ về thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

01/11/2022 09:47
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31-10 khẳng định Nga chỉ tạm ngừng sự tham gia của mình, chứ không rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc trên biển Đen.

Trong cuộc họp báo ở TP Sochi (Nga) hôm 31-10, Tổng thống Putin lý giải rằng thỏa thuận ngũ cốc giữa Moscow và Kiev không đáp ứng các mục tiêu đề ra. Theo ông, hầu hết nông sản Ukraine xuất khẩu theo thỏa thuận này không đến được các quốc gia nghèo hơn như kế hoạch ban đầu. Thay vào đó, số ngũ cốc này đến châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài RT dẫn lời ông Putin cho biết: "Chúng ta đã nhất trí rằng thỏa thuận ngũ cốc nhằm phục vụ lợi ích của các quốc gia kém phát triển hơn. Nhưng theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Nga, dường như 34% ngũ cốc của Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ, 35% hoặc thậm chí nhiều hơn chuyển đến các nước Liên minh châu Âu, chỉ 3-4% hoặc 5% đến các nước nghèo".

Tổng thống Putin nói rõ về thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine - Ảnh 1.

Tàu hàng Razoni chở ngũ cốc Ukraine di chuyển trên Biển Đen ngày 3-8. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Putin, Liên Hiệp quốc cần làm việc với Ukraine để đảm bảo an toàn cho hành lang ngũ cốc. Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra rằng cuộc tấn công gần đây nhằm vào các tàu của Hạm đội Biển Đen, một phần nằm trong hành lang xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Ông Putin nhấn mạnh phía Ukraine đã tạo ra mối đe dọa đối với các tàu đảm bảo an toàn cho việc xuất khẩu ngũ cốc, cũng như cho các tàu dân sự tham gia vào việc này.

Cũng tại cuộc họp báo hôm 31-10, Tổng thống Putin cũng đề cập đến triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine. Ông cáo buộc Kiev không muốn hòa đàm với Moscow, song Nga sẵn sàng chờ đợi cho đến khi Ukraine đồng ý đối thoại.

Tổng thống Putin nói rõ về thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine - Ảnh 2.

Tàu chiến thuộc Hạm đội biển Đen neo tại quân cảng Sevastopol. Ảnh: AP

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng giải thích về động đóng cửa các hành lang xuất khẩu ngũ cốc Ukraine. Bộ này cho rằng diễn biến đó là bởi Kiev sử dụng tuyến đường này để tiến hành các cuộc tấn công.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Ukraine phải đảm bảo rằng họ sẽ không sử dụng hành lang nhân đạo và các cảng xuất khẩu nông sản của Ukraine để tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Nga.

Ông Lavrov nói thêm: "Chỉ trong điều kiện này, chúng ta mới có thể thảo luận về việc nối lại hoạt động di chuyển dọc theo hành lang ngũ cốc.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc - thành quả ngoại giao hiếm hoi giữa Nga và Ukraine - đổ vỡ sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen, hôm 29-10. Moscow đã đổ lỗi cho Ukraine và Anh về vụ việc trên, song London đã bác bỏ cáo buộc.

Thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine đạt được hồi tháng 7, với sự trung gian của Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giải phóng xuất khẩu nông sản qua biển Đen từ Nga và Ukraine, vốn bị ngưng trệ do cuộc xung đột giữa 2 bên. Thời hạn ấn định cho thỏa thuận ban đầu là 120 ngày, với tùy chọn gia hạn vào ngày 19-11 nếu không bên nào phản đối.

Thỏa thuận cho phép Kiev xuất khẩu 9 triệu tấn ngũ cốc, được đánh giá giúp giảm bớt khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
8 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
7 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
8 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
9 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
11 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.