Tổng thống Syria vẫn đến Dinh làm việc

14/04/2018 19:06
Theo đài Ả rập Al Jazeera, Phủ Tổng thống Syria đã đăng tải một đoạn băng trên mạng xã hội Telegram cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad đã tới đây làm việc sau cuộc không kích của liên quân.

Cuộc đối đầu khởi động với hơn 100 tên lửa - Ảnh: DH

Sau cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và không đối đất của Mỹ cùng Anh và Pháp lúc rạng sáng 14-4, Phủ Tổng thống Syria đã đăng tải một đoạn băng cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad đã tới đây làm việc với hình ảnh ông bước đi trong tòa nhà ở thủ đô Damascus.

Chú thích kèm theo đoạn băng nói trên là dòng "Buổi sáng bền bỉ như thường lệ". Chưa thể xác nhận những hình ảnh này có phải được quay đúng vào buổi sáng 14-4 hay không nhưng đây là cách để người dân Syria biết rằng nhà lãnh đạo của mình vẫn an toàn sau cuộc không kích chớp nhoáng.

Nếu không muốn nói đây là hình ảnh nhằm "trêu tức" liên quân Mỹ, Anh và Pháp thì cũng có thể hiểu rằng đây là cách phản ứng lại thông tin trước đó của truyền thông phương tây cho rằng nhà lãnh đạo Syria đã rời khỏi thủ đô Damascus và "trú ẩn" ở một boong-ke an toàn trong một cơ sở của Nga tại Syria.

Ngay trong sáng 14-4, truyền hình quốc gia Syria đã phát đi những hình ảnh thường nhật tại thủ đô Damascus như một cách chứng minh bất chấp cuộc tấn công tên lửa của liên quân, nhịp sống của thành phố này vẫn không có gì xáo trộn.

Liên quan đến cuộc tấn công chớp nhoáng của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, quân đội Nga cho biết các đơn vị phòng không của Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa của liên quân.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Matxcơva, quan chức quốc phòng cấp cao Sergei Rudskoi cho biết tổng cộng có 103 tên lửa, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk và các loại tên lửa không đối đất được bắn xuống lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn 71 quả.

Ông Rudskoi cũng cho biết theo các thông tin sơ bộ, cho đến nay vẫn chưa ghi nhận thêm các nạn nhân của vụ tấn công.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết không có tên lửa nào của Mỹ, Anh và Pháp bắn vào khu vực thuộc trách nhiệm bảo vệ của lực lượng phòng không của Nga tại 2 căn cứ quân sự của Nga tại Tartus và Hmeimim.

Thậm chí thông cáo phát đi từ Bộ Quốc phòng Nga còn khẳng định hệ thống phòng không của Syria sử dụng hệ thống tên lửa đất đối không cũ thời Xô viết còn bắn hạ được 12 tên lửa bắn xuống sân bay Dumeir ở phía đông thủ đô Damascus.

Hãng thông tấn nhà nước Syria dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết các tên lửa không đánh trúng tất cả các mục tiêu do bị hệ thống phòng không của nước này đánh chặn.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Pháp khẳng định máy bay của nước này đã bắn 12 tên lửa xuống mục tiệu ở Syria và "dường như không tên lửa nào bị đánh chặn".

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt lên án cuộc tấn công quân sự của Mỹ và hai đồng minh Anh, Pháp, nhấn mạnh bước đi này sẽ "khiến thảm họa nhân đạo tại Syria thêm tồi tệ".

Ông cảnh báo cuộc tấn công này sẽ gây thêm đau khổ cho người dân, tạo cơ hội cho những phần tử khủng bố trỗi dậy - những kẻ vốn đã gieo rắc đau khổ cho người dân Syria trong suốt 7 năm qua, và kích động một làn sóng di cư mới từ quốc gia Trung Đông này.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
26 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
45 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
19 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
22 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.