Tổng thống Trump thừa nhận chủ ý giảm nhẹ mối đe dọa của Covid-19

10/09/2020 10:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận đã cố tình hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo kỳ cựu Bob Woodward.

Tổng thống Trump đã có 18 cuộc phỏng vấn được ghi âm lại với vị nhà báo đã đi vào lịch sử báo chí Mỹ với vai trò phanh phui vụ bê bối Watergate (năm 1972-1974) - Bob Woodward. Nội dung các buổi phỏng vấn được nêu trong cuốn sách có tựa đề "Rage" (Thịnh nộ) sắp lên kệ, dự kiến vào ngày 15-9.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 với ông Woodward, Tổng thống Trump mô tả virus SARS-CoV-2 là "thứ chết người", mặc dù ông chủ Nhà Trắng dự đoán nó sẽ biến mất một cách kỳ diệu và so sánh nó với cúm mùa. "Anh chỉ cần hít thở và đó là cách nó trôi qua" - ông Trump nói như thế trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 2.

Đến tháng 3, sau khi bài phát biểu về tình hình Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, Tổng thống Trump nói với nhà báo Woodward: "Tôi luôn muốn giảm nhẹ sự trầm trọng. Tôi vẫn muốn giảm nhẹ nó lại. Vì tôi không muốn gây hoảng loạn".

 Tổng thống Trump thừa nhận chủ ý giảm nhẹ mối đe dọa của Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Trump thừa nhận cố ý giảm nhẹ sự trầm trọng của Covid-19 để trấn an người Mỹ trong một loạt 18 cuộc phỏng vấn trong 8 tháng qua với nhà báo huyền thoại Bob Woodward của Washington Post (ảnh nhỏ). Ảnh: AP

Những phát ngôn này càng củng cố những chỉ trích mà ông Trump đang hứng chịu là đã coi nhẹ, chậm trễ trong xét nghiệm để rồi thất bại trong chống dịch Covid-19, khiến dịch lan rộng.

Ông Woodward đã ghi âm lại hầu hết các cuộc trao đổi giữa ông và Tổng thống Trump. Hơn nữa, nhà báo này còn công khai chúng để xác nhận tính chính xác của các trích dẫn liên quan đến ông Trump.

Theo tường thuật của nhà báo Woodward, chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci nói về ông Trump: "Sự chú ý của ông Trump là con số trừ. Mục đích duy nhất của ông ấy là tái đắc cử". Cựu Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis mô tả ông Trump là nhân vật "nguy hiểm" và "không thích hợp".

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden hôm 9-9 cũng cáo buộc những lời của ông Trump với nhà báo Woodward là "sự phản bội người dân Mỹ", nói rằng ông cố ý nói dối về tính chất chết người của virus SARS-CoV-2, bỏ lơi nhiệm vụ của mình.

Ông Biden phát biểu ở bang Michigan: "Ông ta biết và cố tình nói dối về mối đe dọa do virus Corona chủng mới gây ra cho đất nước trong nhiều tháng". "Ông ta có thông tin. Ông ta biết nó nguy hiểm thế nào. Ông ta cố tình không làm tròn chức trách của mình, để căn bệnh chết người này lan khắp đất nước chúng ta" – ông Biden nói.

 Tổng thống Trump thừa nhận chủ ý giảm nhẹ mối đe dọa của Covid-19 - Ảnh 2.

Các cuộc trao đổi giữa ông Woodward và Tổng thống Trump đều được ghi âm lại. Ảnh: SMH

Khi được hỏi về các câu trả lời nhà báo Woodward, ông Trump bảo vệ mình và nói không muốn để người Mỹ hoảng loạn. Ông Trump nói tại họp báo ở Nhà Trắng: "Chúng tôi phải tỏ ra bình tĩnh. Chúng tôi không thể hoảng loạn hay sợ hãi". Dù thừa nhận từ tháng 2 là Covid-19 lây lan mạnh và gây tử vong cao, giờ đây ông Trump vẫn lập luận rằng không biết được mức lây lan sẽ rộng như hiện nay.

Cuốn "Rage" là phần tiếp theo của cuốn sách về những chuyện hậu trường trong Nhà Trắng mang tên "Fear: Trump in the White House" (tạm dịch là Nỗi sợ hãi: Trump tại Nhà Trắng) hồi năm 2018. Fear khi đó tiết lộ những nội dung đáng chú ý về mối quan hệ của Tổng thống Trump với các quan chức trong chính quyền Mỹ, tập hợp hàng trăm cuộc phỏng vấn với những người làm việc tại chính quyền.

Tin mới

Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
6 giờ trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
5 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Quốc gia G7 'ra đòn' lớn nhất từ trước đến nay với 'hạm đội bóng tối' của Nga, cô lập hơn 100 tàu chở dầu mang nguồn thu khủng
4 giờ trước
Anh và phương Tây quyết tâm chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Nga thông qua đòn tấn công vào Hạm đội bóng tối.
Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
3 giờ trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
2 giờ trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
16 giờ trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
23 giờ trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
1 ngày trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
2 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.