Tổng thống Trump tiếp tục 'tấn công' Trung Quốc, chứng khoán Mỹ chìm vào sắc đỏ

31/07/2019 08:33
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/7, chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống sau khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra những động thái "công kích" Trung Quốc, làm giảm hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt được thỏa thuận thương mại. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng chuẩn bị cho một thông báo quan trọng về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giảm 23,33 điểm, tương đương 0,1%, còn 27.198,02 điểm. Trong phiên, có lúc Dow Jones mất 151,49 điểm. S&P 500 lùi 0,3% xuống còn 3.013,18 điểm. Nasdaq Composite sụt 0,2%, chốt phiên còn 8.273,61 điểm.

Hôm thứ Ba, ông Trump nói trong một loạt các bài đăng trên Twitter cá nhân rằng, Trung Quốc không giữ lời hứa sẽ mua thêm nông sản của Hoa Kỳ. Ông viết: "Trung Quốc đang làm rất tệ. Tăng trưởng kinh tế ở mức tệ nhất trong 27 năm thì đáng lẽ họ nên bắt đầu mua nông sản của chúng tôi bây giờ - không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang làm như vậy. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không chịu thực hiện."

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định họ đã mua nông sản của Mỹ. Một phái đoàn thương mại của Mỹ đã bay đến Trung Quốc vào thứ Hai để đàm phán với ngồi vào bàn đàm phán.

Hai nước đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại vào cuối tháng trước, sau khi đổ vỡ vào hồi tháng Năm. Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại từ năm ngoái. Vào thời điểm đó, họ đã đưa ra những đòn thuế quan đáp trả nhau với hàng tỷ USD giá trị hàng hoá.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng hồi hộp chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Thị trường kỳ vọng NHTW sẽ hạ lãi suất. Theo dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 2 giờ chiều thứ Tư (2 giờ sáng giờ Việt Nam). Chủ tịch Jerome Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 2 giờ 30 chiều.

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi những tín hiệu của ông Powell về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Hiện tại, các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ hạ ít nhất 25 điểm cơ bản trước thời điểm cuối năm nay, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Về các bản báo cáo tài chính, Merck có kết quả kinh doanh và doanh thu vượt ước tính của nhà phân tích, theo đó cổ phiếu tăng 1%. Công ty cho biết doanh số bán thuốc điều trị ung thư Keytruda đã tăng 58% trong quý trước.

Cổ phiếu của Procter & Gamble đã tăng hơn 3% và đạt mức cao nhất mọi thời đại nhờ vào kết quả kinh doanh quý IV, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, GrubHub đã giảm hơn 12% sau khi công bố kết quả lợi nhuận và doanh thu đáng thất vọng.

Cho đến nay, đã có hơn 52% các công ty thuộc S&P 500 báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý. Dữ liệu của Factset cho thấy 75% các công ty này có kết quả tốt hơn dự đoán. 

Tin mới

Doanh nghiệp vàng kêu khó vì "3 chữ"
25 phút trước
(NLĐO) - Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác và phải xin phép để xuất khẩu vàng
Chiến lược phát triển của Cuba tới 2030: Khai thác "kho báu trời ban", được quốc gia sát Mỹ tiếp sức
11 phút trước
Cuba đang nỗ lực để phát triển bền vững và an ninh năng lượng từ chính nguồn lực của mình.
Vượt USD, một đồng tiền tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành kinh tế chủ lực của Thái Lan
18 phút trước
Đồng tiền này thậm chí còn đang tăng giá mạnh hơn nhiều so với USD, tạo ra nhiều thách thức cho ngành kinh tế quan trọng của Thái Lan.
"Nga là gấu, không phải hổ, không có con gấu giấy nào cả": Moscow đáp trả phát ngôn của ông Trump
48 phút trước
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quân đội Nga đang tiến quân ở Ukraine và diễn biến trên tiền tuyến là rất rõ ràng.
Bão Ragasa: Có uẩn khúc sau thảm họa vỡ hồ chắn, nước lũ ồ ạt ở Đài Loan - Trung Quốc?
52 phút trước
Giới chuyên gia cáo buộc chính quyền huyện Hoa Liên, Đài Loan - Trung Quốc tắc trách trong công tác sơ tán, dẫn đến cái chết của 14 người.

Tin cùng chuyên mục

Gala trao giải Better Choice Awards 2025 chính thức công bố: Sân khấu hoành tráng, dàn nghệ sĩ tài năng, hứa hẹn là bữa tiệc âm thanh ánh sáng đỉnh cao
25 phút trước
Tối 3/10 tới, Gala Better Choice Awards 2025 sẽ diễn ra, nơi công bố kết quả cuối cùng và vinh danh những sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu nổi bật nhất do người tiêu dùng và giới chuyên môn bình chọn.
Khách Việt tăng mua xe máy điện
4 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
1 ngày trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
1 ngày trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.