Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX): Lỗ lũy kế 3957 tỷ đồng, kiểm toán tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến

08/04/2021 12:29
Kiểm toán đưa ra hàng loạt ý kiến nhấn mạnh dẫn đến việc từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC năm 2020 của Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX).

Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX-UPCoM) đã công bố BCTC kiểm toán năm 2020 và tiếp tục ghi nhận năm thứ 4 liên tiếp kinh doanh thua lỗ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020, sau kiểm toán PVX giảm lỗ ròng từ 215 tỷ đồng xuống còn hơn 167 tỷ đồng nhờ điều chỉnh tăng doanh thu thuần và doanh thu hoạt động tài chính. Đến cuối năm 2020, lỗ lũy kế đã tăng lên 3.957,6 tỷ đồng, tương đương 98,94% khoản vốn góp 4.000 tỷ đồng của các cổ đông đã bị ăn mòn. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hiện là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu gần 54,5% vốn.

Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX): Lỗ lũy kế 3957 tỷ đồng, kiểm toán tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến - Ảnh 1.

Đáng chú ý là kiểm toán tiếp tục đưa ra hàng loạt ý kiến dẫn đến việc từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC năm 2020 của PVX.

Cụ thể lỗ lũy kế lớn, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá TSNH khoảng 434,6 tỷ đồng. TCT đang thiếu hụt vốn lưu động để thanh toán các khoản nợ đến hạn. Các khoản nợ quá hạn thanh toán khoảng 735,8 tỷ đồng dẫn tới nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động của tổng công ty.

Bên cạnh đó hàng loạt các khoản mục của PVX trong năm 2020 cũng đã không thu thập được đầy đủ các bằng chứng kiểm toán thích hợp khiến cơ quan kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu đó hay không.

Trước việc BCTC năm 2020 của PVX tiếp tục bị từ chối đưa ra ý kiến, PVX đã có văn bản giải trình và cho rằng các điểm cần nhấn mạnh trên báo cáo không phải là các điểm ngoại trừ hay từ chối, cũng không phải là phần hạn chế phạm vi kiểm toán, do Tổng công ty đã cung cấp đầy đủ toàn bộ các chứng từ cần thiết cho kiểm toán viên để KTV có cơ sở đánh giá các vấn đề liên quan đến các điểm cần nhấn mạnh này. Các điểm nhấn mạnh này đưa ra để hướng người đọc lưu ý hơn đối với các vấn đề đã dược trình bày trong BCTC.

Để khắc phục khó khăn và giảm lỗ lũy kế trong thời gian tới, PVX cho biết sẽ quyết liệt trong công tác điều hành thi công; tích cực thực hiện công tác tiếp thị, đấu thầu để tìm kiếm và bổ sung nguồn việc; tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc tổng thể PVC; quyết liệt trong công tác rà soát, đối chiếu và thu hồi công nợ; tích cực làm việc với tập đoàn/đơn vị thành viên tập đoàn và các cơ quan QLNN để đẩy nhanh việc phê duyệt các chi phí phát sinh tại các dự án mà PVC đang tham gia; Chủ động và tích cực làm việc với các ngân hàng/TCTD để cơ cấu lại các khoản nợ, đàm phán giảm lãi suất vay vốn và thu xếp đủ vốn phục vụ hoạt động SXKD trong thời gian tới.

Việc thua lỗ triền miên cùng loạt ý kiến từ chối của các công ty kiểm toán đã khiến cổ phiếu PVX rời sàn niêm yết xuống UPCoM từ giữa năm 2020. Hiện cổ phiếu này đang giao dịch ở mức 3.100 đồng với khối lượng giao dịch trung bình trong 10 phiên gần đây đạt hơn 1 triệu cổ phiếu.

Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX): Lỗ lũy kế 3957 tỷ đồng, kiểm toán tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến - Ảnh 2.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.