Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Sabeco và Gelex tạo bất ngờ

12/07/2020 23:25
Sabeco gây chú ý nhiều nhất tuần qua khi liên tục đóng vai trò nâng đỡ cho VN-Index.Nhiều cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua đã bắt đầu hạ nhiệt.

VN-Index đã có tuần giao dịch khá tích cực khi tăng điểm 4 trên 5 phiên. Chỉ số tăng thêm 23,6 điểm (2,78%) so với tuần trước, lên mức 871,21 điểm. SAB là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất lên chỉ số với 5,67 điểm. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng có sự sôi động trở lại với VPB tăng 6,34%, BID tăng 6,14%, TPB tăng 5,34%, ACB tăng 4,3%... đã góp phần không nhỏ vào đà tăng của các chỉ số.

Lực mua không chỉ tập trung ở các cổ phiếu bluechip mà còn lan sang nhóm midcap và penny. Nhiều cổ phiếu có sự bứt phá khi tăng trên 20%.

Tăng giá

Trên HoSE, cổ phiếu gây chú ý nhiều nhất tuần qua là SAB của Sabeco ( HoSE: SAB ) khi tăng 17,7%, liên tục đóng vai trò là lực đỡ cho thị trường. SAB tăng 8 phiên liên tiếp từ 157.000 đồng/cp (30/6) lên 206.000 đồng/cp (10/7) sau khi Thủ tướng phê duyệt danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2020. Trong đó, Sabeco nằm trong danh sách chuyển giao từ Bộ Công Thương về SCIC trước ngày 31/8 để thực hiện thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước. Hiện tại, cổ đông Nhà nước hiện nắm gần 231 triệu cổ phần, tương đương sở hữu 36% vốn tại Sabeco.

Một cổ phiếu khác cũng gây được sự chú ý là GEX của Gelex ( HoSE: GEX ) với mức tăng 15,9%. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Gelex thông báo đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu GEX. Thời gian giao dịch trong khoảng 14/7-12/8 thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Bên cạnh đó, lần tăng giá này có thể có thêm thông tin hỗ trợ từ việc GEX sẽ chào mua công khai 95 triệu cổ phiếu VGC của Tổng CTCP Viglacera ( HoSE: VGC ).

DAT của Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản ( HoSE: DAT ) tăng 39,1%. DAT đã tăng trần trọn vẹn 5 phiên tuần nay. Tính rộng ra, cổ phiếu đã tăng trần 16 phiên liên tiếp, từ mức giá 6.820 đồng/cp (18/6) lên 19.750 đồng/cp (10/7). Trên thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ cho lần tăng giá này. Quý I, công ty ghi nhận doanh thu đạt 408 tỷ đồng, giảm 18,81% s với thực hiện năm 2019. Lợi nhuận sau thuế giảm 71,72%, xuống mức 4 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 20,4% kế hoạch doanh thu và 10% kế hoạch lợi nhuận.

TEG của Bất động sản và Xây dựng Trường Thành ( HoSE: TEG ) tăng 33,4%. Ngày 30/6 vừa qua, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội ( HNX: SHS ) đã mua vào gần 1,42 triệu cổ phiếu TEG, qua đó nâng tổng số lượng nắm giữ lên gần 2,42 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ 7,46% và trở thành cổ đông lớn.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Sabeco và Gelex tạo bất ngờ - Ảnh 1.

Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HoSE.

Đối với HNX, THD của Thaiholdings ( HNX: THD ) tăng 60,3%. THD tăng trần 16 phiên liên tiếp kể từ khi niêm yết trên HNX. Mới đây, công ty thông báo quyết định HĐQT thực hiện phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Cụ thể, công ty dự kiến phát hành 296,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ từ 539 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng. Giá chào bán 10.000 đồng/cp.

CMS của Xây dựng và Nhân lực Việt Nam ( HNX: CMS ) tăng 44%. Trong tuần này, CMS đã tăng trần 4 trên 5 phiên. Năm 2020, công ty dự kiến lỗ khoảng 5 tỷ đồng dù năm trước lãi gần 5,8 tỷ đồng. Doanh thu dự kiến đạt 482 tỷ đồng, tăng 49,8% so với thực hiện năm 2019.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Sabeco và Gelex tạo bất ngờ - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HNX.

Tại UPCoM, GCB của Petec Bình Định ( UPCoM: GCB ) tăng 92,1% nhưng thanh khoản chỉ đạt trung bình 100 cổ phiếu/phiên. Các cổ phiếu khác như DFC của Xích líp Đông Anh ( UPCoM: DFC ), IPA của Tập đoàn Đầu tư I.P.A ( UPCoM: IPA ) hay GTT của Thuận Thảo ( UPCoM: GTT )… đều tăng trên 50% nhưng thanh khoản thấp.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Sabeco và Gelex tạo bất ngờ - Ảnh 3.

Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất UPCoM.

Giảm giá

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua đã bắt đầu hạ nhiệt. Trên HoSE, DAH của Tập đoàn Khách sạn Đông Á ( HoSE: DAH ) giảm mạnh nhất với 29,7%. Tính cả tuần này, DAH đã có 7 phiên liên tiếp giảm sàn, từ mức giá 18.050 đồng/cp xuống 11.000 đồng/cp. Ông Nguyễn Thanh Tùng, con trai Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thu Giang đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu, tương đương 2,9% vốn qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận, từ ngày 9/7 đến 7/8. Trước đó, bà Nguyễn Thu Giang, Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc đăng ký mua 2,3 triệu cổ phiếu qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận, từ ngày 6/7 đến 4/8.

TNI của Tập đoàn Thanh Nam ( HoSE: TNI ) giảm 12,9%. Cổ phiếu này bắt đầu giảm mạnh từ đầu tháng 6 đến nay và đã mất 65,2% thị giá. Các cổ phiếu khác như SVT của Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông ( HoSE: SVT ) giảm 24,7%, SMA của Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn ( HoSE: SMA ) giảm 18,8%... Những cổ phiếu này có mức thanh khoản khá thấp, chỉ đạt trung bình 100 đơn vị/phiên.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Sabeco và Gelex tạo bất ngờ - Ảnh 4.

Top 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HoSE.

Tại HNX, CJC của Cơ điện Miền Trung ( HNX: CJC ) giảm 25%. CJC bị đưa vào diện cảnh bảo từ 6/4 do lợi nhuận sau thuế năm 2019 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2019 trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 của công ty là số âm.

Tiếp theo sau là LO5 của Lilama 5 ( HNX: LO5 ). Trước đó 1 tuần, cổ phiếu này đã có chuỗi tăng trần 12 phiên liên tiếp với khối lượng khớp lệnh trung bình đạt 1.000 cổ phiếu/phiên. HKT của Đầu tư EGO Việt Nam ( HNX: HKT ) giảm 15,4%. Tương tự như Lilama 5, HKT tăng mạnh từ cuối tháng 5, từ mức 4.000 đồng/cp (29/5) lên 7.800 đồng/cp (30/6) trước khi bị bán trở lại trong những tuần đầu của tháng 7.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Sabeco và Gelex tạo bất ngờ - Ảnh 5.

Top 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HNX.

Đối với UPCoM, E29 của Đầu tư xây dựng và kỹ thuật 29 ( UPCoM: E29 ) giảm sàn 4 trên 5 phiên tuần này, mất 46,4% thị giá. Đứng ngay sau là SIV của Sivico ( UPCoM: SIV ), VKD của Nước khoáng Khánh Hòa ( UPCoM: VKD ) đều giảm 40%. Riêng VKD, trước đó 1 tuần, cổ phiếu này đã có 9 phiên tăng trần liên tiếp dù không có nhiều thông tin hỗ trợ. Các cổ phiếu còn lại trong danh sách như VFS của  Chứng khoán Nhất Việt ( UPCoM: VFS ), DOP của Xăng dầu Đồng Tháp ( UPCoM: DOP )… đều mất gần 40% và trong tình trạng kém thanh khoản.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Sabeco và Gelex tạo bất ngờ - Ảnh 6.

Top 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất UPCoM.

Tin mới

Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam: Doanh thu miễn thuế 200 triệu đồng/năm là quá thấp
10 giờ trước
Một trong những băn khoăn của hộ kinh doanh là từ năm 2026, doanh thu từ 200 triệu đồng/năm trở xuống được miễn thuế chưa phù hợp với thực tế.
Cuộc khủng hoảng mới của gạo Thái Lan: Giá xuất khẩu thấp nhất 15 năm, chuyên gia cảnh báo đang tụt hậu so với Việt Nam điều quan trọng này
10 giờ trước
Chuyên gia chỉ ra rằng chính yếu tố này đang giúp Việt Nam tăng tốc xuất khẩu và mở rộng thị phần tại thị trường cao cấp.
Mức thuế hơn 100% khiến loạt công ty mỳ Ý khổ sở, người dân phải trả mức giá không tưởng cho những gói pasta vốn chỉ vài USD
9 giờ trước
Sự phụ thuộc lớn vào Mỹ khiến bất kỳ cú sốc thuế quan nào cũng lập tức tạo ra dư chấn.
Giả chết 4 năm vì COVID-19, trùm ma túy Ecuador vẫn nhận cái kết đắng
9 giờ trước
Một trong những ma túy bị truy nã gắt gao nhất của Ecuador đã sa lưới ở Tây Ban Nha hôm 16-11.
Lý do các hãng tàu cao tốc ra Phú Quốc đua nhau giảm giá
9 giờ trước
Giá vé tàu cao tốc tuyến Rạch Giá đi Phú Quốc chỉ còn 260.000 đồng và Hà Tiên đi Phú Quốc chỉ còn 180.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.