Top 10 thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022

10/09/2022 09:58
Theo Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2022, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 252,6 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2021. Về nhập khẩu, tổng trị giá nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm đạt 247,11 tỷ USD, tăng 13,7% (tương ứng tăng 29,84 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu

Về thị trường xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch hơn 77 tỷ USD, chiếm 30,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng với trị giá gần 13,2 tỷ USD, chiếm 17,13% kim ngạch và hàng dệt, may với trị giá 12,88 tỷ USD, chiếm 16,73% kim ngạch.

Ngoài ra, một số mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ khác có trị giá trên 5 tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại các loại và linh kiện, giày dép các loại, gỗ và sản phẩm gỗ.

Thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam là Trung Quốc với kim ngạch 35,63 tỷ USD, chiếm 14,11% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam ở châu Á. Trong đó, điện thoại các loại và linh kiện là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất với trị giá gần 9 tỷ USD.

Một số mặt hàng khác có trị giá xuất khẩu cao là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện xơ, sợi dệt các loại.

Top 10 thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch 16,72 tỷ USD. Với thị trường này, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vẫn là các sản phẩm công nghệ như máy tính, điện thoại, linh kiện và các loại máy móc, thiết bị. Trong đó, điện thoại các loại và linh kiện có trị giá cao nhất với 3,88 tỷ USD. Ngoài ra, mặt hàng máy tính, sản phẩm điện từ, linh kiện và dệt, may cũng được xuất khẩu nhiều sang xứ sở kim chi với trị giá lần lượt là 2,28 và 2,14 tỷ USD.

Xếp thứ 4 là Nhật Bản với kim ngạch xuất khẩu 15,82 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2022. Với thị trường này, mặt hàng dệt, may được xuất khẩu nhiều nhất với trị giá 477,3 triệu USD trong tháng 8 và 2,54 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2022.

Hồng Kông (Trung Quốc) xếp thứ 5 trong các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm với kim ngạch gần 7,4 tỷ USD. Việt Nam chỉ có 2 mặt hàng có trị giá xuất khẩu trên 1 tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với trị giá 3,83 tỷ USD và điện thoại các loại và linh kiện với trị giá 1,47 tỷ USD.

Ngoài ra, một số quốc gia khác nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam gồm có Hà Lan, Đức, Ấn Độ, Thái Lan và Canada.

Nhập khẩu

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2022, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đạt 31,06 tỷ USD, tăng 1,7% so với tháng trước. Tính chung cả 8 tháng đầu năm, tổng trị giá nhập khẩu của cả nước đạt 247,11 tỷ USD, tăng 13,7% (tương ứng tăng 29,84 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021. Tổng trị giá nhập khẩu của nhóm các doanh nghiệp FDI đạt 160,89 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 65,1% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước.

Top 10 thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Về thị trường nhập khẩu, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với trị giá 81,75 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, chiếm 33,08% tổng kim ngạch nhập khẩu. Trong đó, 2 mặt hàng có trị giá nhập khẩu lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 16,66 tỷ USD và máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng với 16,63 tỷ USD.

Xếp thứ 2 là Hàn Quốc với trị giá nhập khẩu đạt 43,42 tỷ USD, chiếm 17,57% tổng kim ngạch nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm. Mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ thị trường này là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với tổng trị giá đạt 2,25 tỷ USD trong tháng 8 và 16,56 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm.

Thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 là Đài Loan (Trung Quốc) với kim ngạch 16,1 tỷ USD. Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện vẫn là mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất với trị giá 7,82 tỷ USD.

Ở vị trí thứ 4 và thứ 5 là Nhật Bản và Mỹ với kim ngạch lần lượt là 15,98 tỷ USD và 9,92 tỷ USD. Nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng có trị giá nhập khẩu cao nhất ở cả 2 thị trường này với trị giá 4,8 tỷ USD từ Nhật Bản và 2,47 tỷ USD từ Mỹ.

Ngoài ra, top 10 thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam còn có Thái Lan, Úc, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ.

Tin mới

VW Teramont Pro nhận cọc tại đại lý: 2 phiên bản, giá dự kiến 2,4-2,6 tỷ đồng, ra mắt cuối tháng 3
11 giờ trước
Mẫu VW Teramont Pro được nhiều đại lý thông báo nhận cọc tại Việt Nam trước khi xe ra mắt vào cuối tháng 3 tới đây.
Lật tẩy 'công xưởng' sản xuất xăng RON A95 giả ở TPHCM
11 giờ trước
Công an TPHCM vừa khởi tố và bắt tạm giam 8 đối tượng để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả” là xăng RON A95, theo Điều 192 Bộ luật Hình sự. Điều đáng nói, đường dây sản xuất xăng giả nói trên hoạt động công khai ngay tại trạm xăng, sau đó còn cung ứng, phân phối cho nhiều cây xăng khác ngay giữa "thanh thiên bạch nhật".
Nga sắp biến 2026 thành năm "đáng nhớ" trong lịch sử hạt nhân Thổ Nhĩ Kỳ
11 giờ trước
Năm 2026, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sở hữu nguồn năng lượng hạt nhân đầu tiên trong lịch sử nước này.
Bắt 1 CEO công ty sữa tại châu Á vì nhận hối lộ, thu giữ gần 10 tỷ đồng tiền mặt
10 giờ trước
Trong bối cảnh ngành sữa toàn cầu đối diện khủng hoảng bị thu hồi hàng loạt sản phẩm, vụ việc trên một lần nữa nhấn mạnh vai trò và sự liêm khiết của bộ máy đội ngũ lãnh đạo.
Thông tin mới nhất về tình hình thông xe tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn
10 giờ trước
Ngày 4/2, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn có thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại địa phương để các thương nhân chủ động điều phối kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Cây bút công nghệ: "Mỗi lần dùng tính năng này trên Android, tôi lại thấy nó thật lỗi thời so với iPhone"
4 giờ trước
Điều gây thất vọng là đây không phải do các nhà sản xuất Android không làm được mà họ quyết định không muốn làm.
Phát hiện đường dây sản xuất xăng A95 giả quy mô lớn tại TPHCM
6 giờ trước
Các đối tượng sử dụng thủ đoạn mua xăng nền A95 nguyên chất, pha trộn dung môi công nghiệp và phẩm màu theo tỷ lệ nhất định để tăng thể tích, giảm chất lượng nhưng vẫn giữ hình thức như xăng thật, sau đó bán ra thị trường với giá tương đương xăng RON A95 để thu lợi bất chính bất chấp nguy hiểm cho xã hội.
Tại quốc gia với 94% xe đăng ký mới là xe điện này, doanh số của hãng xe điện lớn nhất nước Mỹ đã sụt giảm gần 90% ngay đầu năm mới
6 giờ trước
Tại Na Uy, Tesla phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc và thậm chí cả các thương hiệu lâu đời, điều đó khiến doanh số của hãng này sụt giảm mạnh.
Dù có chạy đua cấu hình khỏe đến mấy, Android mãi không bao giờ đủ trình “ngồi chung mâm” với iPhone?
7 giờ trước
Android có thể hơn về thông số, như camera độ phân giải "khủng", pin lớn, chip khỏe, nhưng gần như không bao giờ đạt được đẳng cấp như iPhone.