TP HCM đề xuất chi 2.753 tỉ đồng để chống dịch Covid-19

27/03/2020 16:22
Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP HCM được đề xuất hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày.

Chiều 27-3, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) tại Hội trường TP.

Dự cuộc họp có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

TP HCM đề xuất chi 2.753 tỉ đồng để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 19 (bất thường) của HĐND TP HCM diễn ra chiều 27-3

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình bày tờ trình về một số chế độ chi của TP phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cho người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19.

Theo tờ trình, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung và không bao gồm cách ly tại nhà, nơi lưu trú), người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP được hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày.

Công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phối hợp phòng chống dịch Covid-19 được hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày.

Nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch được hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày.

Thời gian thực hiện là trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế và điều trị Covid-19.

Trong khi đó, học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập; công nhân vệ sinh (thu gom rác, vận chuyển rác, quét đường, thoát nước) của Công ty Môi trường Đô thị, Công ty Thoát nước TP; Công ty Dịch vụ công ích 22 quận huyện trực tiếp tham gia chống dịch được hỗ trợ 3 cái khẩu trang/người/tháng (loại khẩu trang kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng 10 lần). Thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Đối với những người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp), bao gồm giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà người lao động bị mất việc; tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6-2020. Số lượng lao động được hỗ trợ (dự kiến) là 600.000 người.

Ngoài ra, UBND TP cũng đề xuất cấp cho Trung tâm cấp cứu 115 - thuộc Sở Y tế 10 xe ô tô chuyên dùng áp lực âm.

Theo tính toán của UBND TP, tổng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là khoảng 2.753 tỉ đồng.

Bầu một phó chủ tịch UBND TP

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp lần này còn tiến hành công tác nhân sự UBND TP. Theo đó, các đại biểu HĐND TP sẽ bầu bổ sung một phó chủ tịch UBND TP để kiện toàn bộ máy lãnh đạo chính quyền TP.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 19

Hiện tại, thường trực UBND TP đang có 5 người, gồm Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và 4 phó chủ tịch là ông Lê Thanh Liêm (Thường trực), ông Trần Vĩnh Tuyến, ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu.

UBND TP hiện vẫn còn thiếu một phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực văn hóa - xã hội. Thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm được giao tạm thời phụ trách lĩnh vực này.

Tin mới

Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
10 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.
Ba lãnh đạo Red Capital từ nhiệm vị trí tại Seaprodex
10 giờ trước
Sau khi Red Capital thoái hết vốn, bà Đỗ Thị Phương Lan, ông Lê Trung Hiếu và Phạm Thị Lan Hương đồng loạt từ nhiệm chức vụ tại Seaprodex.
Cưỡng chế kê biên tàu cao tốc Mai Linh Express để thu nợ
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô vay tiền của một cá nhân ở Cần Thơ nhưng không trả nợ gốc và lãi như cam kết. Cơ quan thi hành án quyết định cưỡng chế kê biên tài sản là tàu cao tốc chở khách được công ty này từng sử dụng khai thác tuyến Cần Thơ - Côn Đảo.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
10 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.
Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
10 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 17/9: Duy trì giá ổn định, thấp nhất 148.000 đồng/kg
4 giờ trước
Giá tiêu tại thị trường trong nước ngày 17/9 tiếp tục giữ ổn định ở mức 148.000 – 151.000 đồng/kg.
Bộ Y tế cảnh báo KHẨN: Danh sách thuốc nhỏ mắt và thuốc trị loãng xương có dấu hiệu bị giả mạo
9 giờ trước
Ngày 16/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo khẩn về ba nhóm thuốc bị nghi làm giả. Thông tin này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý nhận phản ánh từ doanh nghiệp dược và người tiêu dùng.
Mitsubishi Xpander lọt top nhiều hạng mục CCA 2025, hướng tới xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay
9 giờ trước
Sau 8 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi Xpander bán được hơn 10.000 xe, cao nhất nhóm xe xăng toàn thị trường. Mẫu MPV này cũng được cả độc giả và hội đồng thẩm định chuyên môn CCA năm nay đánh giá cao ở một số hạng mục.
Cơ hội mua iPhone 12, 13 cũ với giá từ 2.5 triệu sắp đến, nhưng không phải cho người bình thường
10 giờ trước
Khoảng 500 chiếc iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sẽ được đem ra đấu giá với giá khởi điểm từ 2,5 - 4 triệu đồng, nhưng không phải cứ muốn mua là được như ý.