TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng

02/02/2023 18:45
Nhiều giải pháp đã được chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng như cộng đồng doanh nghiệp triển khai để duy trì được đà phục hồi kinh tế.

Trong tháng diễn ra Tết Nguyên đán, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh đạt mức tăng gần 6% so với tháng 1/2022. Con số này thấp hơn 1 điểm % so với kỳ vọng của chính quyền thành phố. Nguyên nhân được nhận định là do xu hướng thắt chặt chi tiêu.

Một nhà bán lẻ ngoại cho biết, thay vì nhập khẩu hàng từ tập đoàn mẹ, năm nay doanh nghiệp tăng cường bắt tay với các nhà sản xuất tại Việt Nam nhằm cắt giảm chi phí logistics, để giá bán lẻ hợp lý hơn.

"Trước đây nhập khẩu trực tiếp từ Nhật về chúng tôi sẽ gặp những khó khăn về thông quan, mất nhiều thời gian để đưa ra kệ trưng bày. Năm nay chúng tôi kết hợp với một số nhà sản xuất địa phương để sản xuất ra 100 sản phẩm sản xuất tại Việt Nam", bà Huỳnh Thị Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Bách hóa tổng hợp & Siêu thị AEON Tân Phú cho biết.

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 1 tại thành phố cũng giảm 15% so với cùng kỳ năm trước do tháng Tết hoạt động sản xuất ít hơn. Tuy nhiên, Sở Công Thương thành phố nhận định có phần nguyên nhân vì nhu cầu đơn hàng xuất khẩu sụt giảm. Ngành Công Thương đang tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất chuyển hướng sang thị trường nội địa.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết: "Hiện nay thông qua chương trình xúc tiến, liên kết của TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, cơ hội tìm kiếm thị trường trong nước của các doanh nghiệp được gia tăng. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi sang sản xuất sạch, xanh là yêu cầu mang tính cấp thiết, vì một số các nước như Bangladesh ngành dệt may của họ vẫn gia tăng do đã chuyển đổi số, chuyển đổi xanh thành công".

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của TP Hồ Chí Minh ước chỉ đạt khoảng 70%, được đánh giá là chưa đạt yêu cầu. Năm nay, kế hoạch đầu tư công thành phố được giao là khoảng 70.000 tỷ đồng, cao hơn gần gấp đôi so với năm ngoái. Các giải pháp mới để tháo gỡ khó khăn, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng đã được tính đến.

TP Hồ Chí Minh đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 là 7,5% - 8%. Tuy nhiên để hiện thực hóa con số này, lãnh đạo chính quyền thành phố nhận định sẽ đòi hỏi những nỗ lực rất lớn.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
4 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
58 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
39 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
26 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
25 phút trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
4 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
20 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
21 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.