TP.HCM: Nóng chuyện truy vấn vụ cháy chung cư của 577

29/03/2018 12:04
Sáng nay, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM quý 1/2018, Lãnh đạo UBND TP.HCM nhận định sau vụ cháy chung cư Carina, cần tăng cường công tác kiểm tra trong thiết kế xây dựng bảo đảm về cháy nổ, đặc biệt là các chung cư cao tầng.

Thông tin liên quan vụ cháy chung cư Carina (Q.8) là nội dung nóng nhất tại kỳ họp với nhiều câu hỏi chất vấn mang tính gay gắt của Lãnh đạo UBND TP.HCM dành cho nhiều đại diện cơ quan ban ngành trên địa bàn. 

Theo báo cáo, trong 3 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 120 vụ cháy (so với cùng kỳ giảm 158 vụ, tỷ lệ 57%); làm chết 15 người (so với cùng kỳ tăng 8 người), bị thương 32 người (tăng 19 người); trong đó, có 1 vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina (Q.8) làm chết 13 người, bị thương 28 người; không xảy ra nổ (so với cùng kỳ không tăng, không giảm); xảy ra 38 vụ cứu nạn, cứu hộ (so với cùng kỳ giảm 6 vụ, tỷ lệ 13,64%).

Còn theo báo cáo từ Cảnh sát PCCC TP.HCM, trong vụ cháy chung cư Carina, lực lượng PCCC đã có mặt sau 7 phút, công tác cứu hộ cứu nạn hiệu quả. Đặc biệt, thời điểm bùng phát ngọn lửa lại là ban đêm, là thời điểm người dân đang ngủ, khi nhiệt độ nóng và khói vô tới nhà, bị cúp điện, theo thói quen mọi người chạy ùa ra, thì nơi đó lại đang đầy khói độc vì cầu thang ngăn khói, ngăn cháy mở.

Tại vụ cháy chung cư Carina vừa qua, điều tra bước đầu cho thấy hệ thống cửa ngăn cháy bị hở dẫn đến khói lan nhanh. Không chỉ cửa ngăn giữa tầng hầm với tầng trên mà cả các cửa lối thoát hiểm các tầng cũng đều mở dù đây là cửa có lò xo tự đóng, một số tầng không có đèn tín hiệu hướng dẫn thoát hiểm. 

Cảnh sát PCCC TPHCM cũng cho biết, trong năm 2017 cơ quan này đã tiến hành tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với 712 công trình cao tầng, 28 công trình siêu cao tầng, 70 trung tâm thương mại trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện 139 cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC với 116 lỗi vi phạm.

Chỉ tính trong quý I/2018, thành phố đã xảy ra xảy ra 119 vụ cháy. Tuy số vụ cháy so với năm 2016 giảm nhưng số người thiệt mạng và bị thương do cháy lại có chiều tăng cao. Tổng thiệt hại tài sản từ các vụ cháy, nổ gần 93 tỷ đồng.

UBND TP.HCM nhận định sau vụ cháy chung cư Carina, cần tăng cường công tác kiểm tra trong thiết kế xây dựng bảo đảm về cháy nổ, đặc biệt là các chung cư cao tầng.

Kết luận tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "đau xót nhất trong mấy ngày gần đây là vụ cháy ở chung cư Carina, đó là một vụ hết sức thảm thương" . Trong ngày mai 30/3, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị về phòng cháy chữa cháy, ra chỉ thị về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP cũng như bàn bạc giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ ở TP.

Thượng Tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM cho rằng, người dân cần phải quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy nơi mình sống như: Tìm hiểu thêm kiến thức về phòng cháy chữa cháy, tham gia công tác tập huấn chữa cháy, trang bị bình cứu hỏa mini…

Người dân hết sức chú ý và thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình, cũng như các vật dụng điện khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cần cẩn thận đến việc thắp hương, thờ cúng trong nhà, không để bàn thờ sát với những đồ vật dễ cháy.

Người dân phải có trách nhiệm với chung cư nơi mình sinh sống, cần bảo quản tốt các trang thiết bị chữa cháy đã được trang bị, nếu phát hiện hỏng hóc phải báo cho ba quản lý tòa nhà. Trong trường hợp có cháy, người dân cần giữ thái độ bình tĩnh, quan sát xem lửa đang cháy ở đâu, có ảnh hưởng tới mình hay không. Trường hợp, lửa không đe dọa trực tiếp tới tính mạng thì người dân cứ đóng cửa ở trong phòng, rồi sử dụng băng dính chống cháy (chỉ vài chục nghìn) chăn ướt, khăn ướt…, chèn kín khe cửa, không để khói độc bay vào bên trong phòng, rồi gọi điện thoại báo cho lực lượng cứu nạn theo số 114.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Tin mới

Người Việt hiếm hoi cầm lái Suzuki Fronx: ‘Lái hay,  chất tốt nhưng cần điều này mới bán chạy’
3 giờ trước
Theo nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh, Suzuki Fronx sẽ gặp nhiều thách thức khi về Việt Nam, bởi thương hiệu còn yếu trong suy nghĩ của khách hàng trẻ.
Xe số Yamaha 'ngon, bổ, tiết kiệm' chỉ 1,64L/100 km có màu mới bắt mắt, giá bán hấp dẫn khách Việt
3 giờ trước
Ngoài việc ghi điểm nhờ mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng, xe còn sở hữu nhiều tính năng thực tiễn tiện lợi.
Hai vé số Vietlott cùng trúng giải Jackpot 2
2 giờ trước
Hai tờ vé số loại hình Power 6/55 của Vietlott đã cùng trúng giải Jackpot 2 tại kỳ quay số ngày 10-6.
Ra mắt được nửa năm, 2 mẫu xe gầm cao này đã giảm giá kịch sàn: Người mua lợi tới 130 triệu đồng
2 giờ trước
Bước vào tháng 6, các mẫu xe gầm cao đa dụng tiếp tục làm nóng thị trường với cuộc đua ưu đãi sâu nhằm kích cầu tiêu dùng.
Những ai bị phát hiện âm thầm gỡ bỏ giỏ hàng, "ở ẩn" sau thời gian kiếm bộn tiền nhờ livestream, quảng cáo?
10 phút trước
Mỗi người đối diện với một "vấn đề" khác nhau, song, động thái chưa từng có này của nhiều cái tên khiến người tiêu dùng quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Bán rất chạy ở VN, VinFast VF 3 đã ra biển số châu Âu: Báo Pháp chỉ ra điều tác động đến sự thành - bại
17 phút trước
Báo Pháp cho rằng có một yếu tố ảnh hưởng đến sự thành - bại của VinFast VF 3.
Công ty taxi của ông Phạm Nhật Vượng chính thức 'đổ bộ' quốc gia hơn 100 triệu dân, ứng dụng lọt top 1 trên Android và iOS với 100.000 lượt tải
2 giờ trước
Hãng taxi điện do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập chính thức hoạt động tại Philippines.
GLS 450 FL và Maybach GLS 600 FL đồng loạt ra mắt tại sự kiện “LiveRARE”
3 giờ trước
Mercedes-Benz Việt Nam dự kiến tổ chức sự kiện "LiveRARE" từ 3-5/7/2025 tại TP.HCM, nơi ra mắt hai kiệt tác mới: Mercedes-Maybach GLS 600 Facelift và Mercedes-Benz GLS 450 Facelift, đồng thời trưng bày dải sản phẩm đầu bảng của 3 thương hiệu: Mercedes-Benz, Maybach, và AMG.
Không còn là lời hứa: VinFast ‘đặt hàng lớn’, doanh nghiệp phụ trợ Việt sẵn sàng chưa?
19 giờ trước
Theo TS. Trương Thị Chí Bình, "Khi VinFast tăng nội địa hóa từ 60% lên 80% vào năm 2026, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đảm đương phần gia tăng này - thậm chí là hơn – vì họ đang rất sẵn sàng, rất 'máu'.