TPHCM tiếp tục gỡ vướng cấp 'sổ hồng' cho hàng ngàn căn hộ

21/09/2025 08:22
Tổ công tác 5013 đã họp, xem xét tháo gỡ vướng mắc cho dự án chung cư 102 Phan Văn Hớn, cao ốc Xi Grand Court, khu nhà ở Song Kim, Khu dân cư nhà vườn Phước Lộc để cấp "sổ hồng" cho cư dân.

Tháo gỡ 4 dự án

Tổ công tác 5013 do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng làm tổ trưởng vừa làm việc với chủ đầu tư 4 dự án nhà ở thương mại để tháo gỡ vướng mắc để cấp sổ hồng cho cư dân.

TPHCM tiếp tục gỡ vướng cấp 'sổ hồng' cho hàng ngàn căn hộ - Ảnh 1

Dự án chung cư cao tầng ở số 102 Phan Văn Hớn (phường Đông Hưng Thuận, TPHCM) được xem xét tháo gỡ vướng mắc.

Cụ thể, dự án chung cư cao tầng ở số 102 Phan Văn Hớn (phường Đông Hưng Thuận) do Công ty Thuận Kiều làm chủ đầu tư, có quy mô 8 block với 1.172 căn hộ. Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã cấp sổ hồng cho chủ đầu tư với diện tích 14.770 m2 để xây dựng nhà ở xã hội. Công trình hoàn thành từ năm 2019. Tuy nhiên năm 2020, UBND TPHCM ban hành quyết định cưỡng chế đối với khối C do vi phạm kinh doanh bất động sản.

Đại diện Công ty Thuận Kiều cho biết đến nay, chủ đầu tư đã bàn giao 70% phí bảo trì, phần còn lại dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 10/2025. Doanh nghiệp cũng đã khắc phục xong vi phạm xây dựng. Tổ công tác yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ thực hiện thủ tục bảo vệ môi trường, bàn giao phí bảo trì còn thiếu và hoàn tất xác định diện tích dự án để cấp sổ hồng cho người dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Một dự án khác là cao ốc Xi Grand Court (256 - 258 Lý Thường Kiệt, phường Diên Hồng) do Công ty Phú Sơn Thuận làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng cộng 759 căn hộ, trong đó 489 căn đã có sổ còn 259 căn và 11 căn officetel chưa được cấp sổ.

Tổ công tác đề nghị chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất đánh giá tác động môi trường và phối hợp cùng các cơ quan liên quan làm rõ nghĩa vụ tài chính bổ sung, đồng thời bàn giao đủ phí bảo trì cho cư dân. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường cũng yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp tục tiếp nhận hồ sơ để cấp sổ hồng cho các trường hợp còn lại.

Ngoài hai dự án trên, Tổ công tác cũng làm việc với chủ đầu tư dự án khu nhà ở Song Kim (phường An Hội Tây) do Công ty TNHH Thương mại Song Kim triển khai và dự án Khu dân cư nhà vườn Phước Lộc (huyện Cần Giờ) do Công ty TNHH kinh doanh nhà Phước Lộc làm chủ đầu tư. Với hai dự án này, Tổ công tác yêu cầu chủ đầu tư giải quyết các khó khăn cụ thể, báo cáo cho Sở Nông nghiệp và Môi trường TPHCM để làm căn cứ cấp sổ hồng cho người dân.

Mở rộng địa bàn

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, trong quá trình gỡ vướng, Tổ Công tác 5013 đã đưa ra giải pháp để tháo gỡ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có sự hợp tác. Quá trình triển khai, dự án có thể bị chuyển nhượng qua chủ đầu tư khác. Tuy nhiên pháp luật quy định, nhà đầu tư nhận chuyển nhượng phải kế thừa toàn bộ trách nhiệm nghĩa vụ liên quan của dự án.

TPHCM tiếp tục gỡ vướng cấp 'sổ hồng' cho hàng ngàn căn hộ - Ảnh 2

Cao ốc Xi Grand Court (256 - 258 Lý Thường Kiệt, phường Diên Hồng) được TPHCM tiếp nhận hồ sơ để cấp sổ hồng cho các trường hợp còn lại.

Thực tế cho thấy, một số chủ đầu tư khi nhận chuyển nhượng dự án đã không lường hết những khó khăn phát sinh nên sau đó “chây ỳ” không thực hiện. Do đó trong quá trình xem xét cấp giấy chứng nhận, Tổ Công tác vẫn xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà nhưng vẫn phải “chế tài” chủ đầu tư bằng cách ràng buộc chưa cấp một số hạng mục trong dự án để buộc chủ đầu tư phải hoàn thành trách nhiệm.

“Đây là những dự án bị vướng mắc theo luật cũ, còn những dự án triển khai theo Luật Đất đai mới 2024 sẽ rất chặt chẽ từ khi chấp thuận chủ trương, phê duyệt, cho đến cấp phép, cho phép bán nhà… Do đó sẽ rất khó có những tồn đọng giống như các trường hợp mà Tổ Công tác xử lý trong thời gian qua”, ông Thắng nói.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND TPHCM kiện toàn bộ máy của Tổ Công tác 5013 để bổ sung thành viên, mở rộng quy mô giải quyết tất cả các dự án còn tồn đọng trên địa bàn TPHCM mới chứ không chỉ là giải quyết các dự án trên địa bàn TPHCM cũ.

Chức năng nhiệm vụ của Tổ Công tác vẫn phải duy trì để giải quyết triệt để cho xong những tồn tại cảu dự án cũ. Vừa qua chỉ mới tháo gỡ cho các dự án ở TPHCM trước sáp nhập, thời gian tới sẽ xem xét giải quyết các dự án tồn đọng ở khu vực Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau hơn 8 tháng hoạt động, Tổ Công tác 5013 đã tổ chức 33 cuộc họp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho 176 dự án phát triển nhà ở thương mại với 108.170 căn hộ, nhà ở và hơn 1.247 sản phẩm bất động sản khác. Tổ Công tác cũng đã tháo gỡ vướng mắc để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại 126 dự án, với số lượng sản phẩm bất động sản đã tháo gỡ để cung cấp cho thị trường là 87.547 căn hộ, nhà ở và hơn 1.247 sản phẩm bất động sản khác. Giá trị hợp đồng chuyển nhượng các hồ sơ đã chuyển thuế đạt hơn 118.900 tỷ đồng, đem lại nguồn thu thuế trước bạ cho ngân sách TPHCM đạt hơn 594 tỷ đồng.

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
10 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
10 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
9 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
9 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
9 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Đô thị giao thương thế hệ mới với 30 tiện ích tại Lumira Ville
7 giờ trước
Trên cùng một không gian nhà phố, cư dân vừa đón trọn nhịp giao thương sôi động, vừa tận hưởng hệ tiện ích an cư đủ đầy, cân bằng hai sắc thái sống tưởng như đối lập. Đó là cách xếp lớp tiện ích và quy hoạch thông minh của một đô thị giao thương thế hệ mới.
Văn Phú lãi 123 tỷ trong năm 2025 nhờ loạt dự án Hải Phòng, Bắc Ninh
6 giờ trước
Các dự án gồm Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Yên Phong (Bắc Ninh), TT39-40 (Hà Nội), Dự án Song Khê – Nội Hoàng – (Bắc Ninh) giúp Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Văn Phú (VPI) kết thúc quý 4/2025 với lợi nhuận sau thuế ở mức 132 tỷ đồng, thực hiện 112% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2025.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
3 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
3 giờ trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.