TP.HCM tồn đọng hơn 4.400 vụ vi phạm xây dựng chưa xử lí dứt điểmicon

 - Trong năm 2019, cơ quan chức năng TP.HCM đã ban hành 2.262 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có đến 1.330 quyết định chưa thực hiện xong. 

 - Trong năm 2019, cơ quan chức năng TP.HCM đã ban hành 2.262 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có đến 1.330 quyết định chưa thực hiện xong. 

Ngày 26/2, Sở Xây dựng TP.HCM đã có buổi làm việc, báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố về công tác thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, giai đoạn từ ngày 1/7/2013 đến ngày 31/12/2019, trên địa bàn thành phố có 9.724 vụ vi phạm xây dựng bị phát hiện. Tất cả số vụ vi phạm đều được ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên chỉ có 4.923 quyết định đã thi hành, còn lại 4.475 quyết định đến nay vẫn chưa thi hành xong. Tổng số tiền phạt thu được hơn 173,3 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2019, toàn thành phố có 2.262 vụ vi phạm xây dựng bị phát hiện. Trong đó, chỉ có 912 quyết định xử lý vi phạm hành chính thi hành xong, còn 1330 quyết định vẫn đang xử lý.

TP.HCM tồn đọng hơn 4.400 vụ vi phạm xây dựng chưa xử lí dứt điểm
Hơn 4.400 quyết định xử lý vi phạm hành chính về xây dựng tại TP.HCM chưa thực hiện xong. 

Theo ông Lý Thanh Long – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, trong hơn 4.400 quyết định vi phạm hành chính về xây dựng chưa thi hành xong có khoảng 40% chủ thể chưa nộp tiền nhưng đã cưỡng chế, 30% đã cưỡng chế nhưng chưa nộp tiền. Còn 30% còn lại chưa thi hành thu tiền và cưỡng chế. 

Về nguyên nhân dẫn đến việc tỷ lệ chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn thấp, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng, chủ thể vi phạm không có khả năng nộp phạt. Bên cạnh đó, việc tháo dỡ công trình vi phạm phức tạp, dễ gây mất an ninh trật tự nên các cấp địa phương chưa quyết liệt thực hiện cưỡng chế.

Đánh giá về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, thời gian qua TP.HCM là một trong những “điểm nóng” về xây dựng không phép, sai phép. Không chỉ người dân vi phạm mà có cả lãnh đạo quận, như vụ xây dựng nhà xưởng không phép tại quận Thủ Đức.

Đối với cán bộ thực thi nhiệm vụ, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi: “Có hay không cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng? Sở Xây dựng đã từng xử lý cán bộ có liên quan đến tình trạng này chưa? Có trường hợp nào khởi tố hình sự hay chưa?"

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thừa nhận có tình trạng cán bộ vi phạm. Hàng năm, Sở Xây dựng đều xử lý cán bộ vi phạm liên quan đến công tác thực thi nhiệm vụ, nhiều hình thức được đưa ra như kiểm điểm, cách chức, buộc thôi việc. Như vụ vi phạm xây dựng tại quận Thủ Đức, đơn vị cũng đã xử lý cán bộ, luân chuyển công tác.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, việc xử phạt vi phạm hành chính phải đảm bảo chính xác, kịp thời và nghiêm minh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Sau Chỉ thị số 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn của Thành uỷ TP.HCM, tình hình vi phạm xây dựng có giảm. Tuy nhiên, nếu không thực hiện nghiêm thì tỷ lệ giảm này sẽ không bền vững. 

Phương Anh Linh 

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
6 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
6 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
5 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
5 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
5 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Toyota Innova thêm bản mới: Thiết kế thể thao hơn, thêm trang bị, vẫn máy hybrid, có ADAS, sản xuất giới hạn
3 giờ trước
Phiên bản Đặc biệt của Toyota Innova sở hữu diện mạo ngoại thất và nội thất hai tông màu mới.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
18 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.
'Cú đấm’ ở phân khúc xe dịch vụ và cách VinFast xây chắc vị thế số 1 thị trường
21 giờ trước
Thu về 45.000 đơn đặt hàng cho 4 mẫu xe điện dành riêng cho nhóm khách hàng dịch vụ, VinFast đã mở ra cơ hội tăng trưởng doanh thu cũng như định hình lại cuộc chơi trong ngành vận tải đô thị.
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
1 ngày trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.