Tp.HCM yêu cầu công an làm rõ vụ bán 9.000 m2 đất công cho Tập đoàn Đất Xanh

05/07/2018 15:40
Việc chuyển nhượng khu đất hơn 9.000 m2 tại Tp.HCM không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ...

Văn phòng UBND Tp.HCM vừa có văn bản 7059 gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố, các sở ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Kim Khí Tp.HCM chuyển nhượng dự án khu đất 9.125 m2 nằm tại phường Phú Thuận, quận 7 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG - HOSE).

Văn bản nêu rõ, Công ty Cổ phần Kim Khí Tp.HCM là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn; việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ.

Hiện khu đất 9.125m2 đã trở thành 2 tòa nhà mang tên thương mại là Luxgarden do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư. Theo tập đoàn này giới thiệu, dự án nằm tại 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, Tp.HCM. Tổng diện tích đất toàn khu là 9.121,2 m2, diện tích sàn xay dựng 59.309,7 m2, mật độ xây dựng 38%, 2 block mỗi block cao 26 tầng.

Trước khi Công ty cổ phần Kim Khí Tp.HCM cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125 m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ là tài sản Nhà nước giao cho doanh nghiệp này thuê. Khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Năm 2013, Công ty Cổ phần Kim Khí Tp.HCM là doanh nghiệp có 55,6% vốn Nhà nước đã nộp 87 tỷ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên.

Tuy nhiên đến năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Kim Khí Tp.HCM, đã bán toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng. Việc bán khu đất có dấu hiệu rẻ hơn so với giá thị trường.

Ngoài ra, Văn phòng UBND Tp. HCM cũng đề nghị làm rõ sai phạm dự án Bắc Rạch Chiếc.

Cụ thể, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82 ha, tọa lạc tại phường Phước Long A, quận 9, Tp.HCM do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 (Res 10 -  thành viên của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn Tp.HCM - TNHH MTV ) làm chủ đầu tư.

Dự án này được Thủ tướng ký quyết định giao đất cho Res 10 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty Res 10 phải bàn giao đất để Tp.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ngay khi chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng Res 10 đã ký kết các hợp đồng kinh tế với nội dung cho một số đơn vị "được quyền tự tổ chức kinh doanh", dẫn đến các đơn vị này phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là bán nền đất) cho các cá nhân.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
16 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
16 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.