Trận chiến chống COVID-19 đã thay đổi, virus trở nên ‘khỏe hơn’

31/07/2021 11:27
Theo CDC Mỹ và WHO, virus đã trở nên ‘khỏe hơn’ và thế giới cần có những cách ứng phó mới trong trận chiến chống lại COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan, đề xuất những biện pháp ứng phó mới để chống lại virus, Reuters đưa tin.

Một tài liệu nội bộ của CDC Mỹ cho biết biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và hiện đang chiếm ưu thế trên toàn cầu, có khả năng lây lan như bệnh thủy đậu và dễ lây lan hơn nhiều so với cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Biến thể Delta có thể được lan truyền ngay cả bởi những người đã tiêm vaccine COVID-19 và có thể gây ra bệnh nặng hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đó.

Tài liệu cho biết biến thể Delta yêu cầu thế giới cần có một cách tiếp cận mới để giúp công chúng hiểu được mối nguy hiểm. Trong đó, người dân cần hiểu rằng những người chưa được tiêm vaccine có nguy cơ ốm nặng hoặc tử vong cao hơn gấp 10 lần so với những người đã được tiêm phòng.

"Hãy biết rằng cuộc chiến đã thay đổi", theo tài liệu. "Cải thiện truyền thông đại chúng về nguy cơ lây lan, kể cả nguy cơ từ những người đã tiêm vaccine".

Các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị trong tài liệu bao gồm việc bắt buộc tiêm vaccine đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và áp dụng trở lại quy định đeo khẩu trang toàn cầu.

CDC Mỹ đã xác nhận tính xác thực của tài liệu, lần đầu tiên được đăng tải bởi Washington Post.

Trận chiến chống COVID-19 đã thay đổi, virus trở nên ‘khỏe hơn’ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một địa điểm xét nghiệm lưu động tại một trung tâm y tế công cộng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 9 tháng 7 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Heo Ran /

'VIRUS ĐÃ TRỞ NÊN KHỎE HƠN’

CDC Mỹ cho biết tính đến ngày 26/7, 6.587 người Mỹ đã bị nhiễm COVID-19 sau khi được tiêm chủng đầy đủ và phải nhập viện hoặc đã tử vong. CDC Mỹ đã ngừng báo cáo về các trường hợp nhiễm bệnh nhẹ từ đầu năm nay nhưng trong báo cáo mới, CDC ước tính có khoảng 35.000 người nhiễm COVID-19 có triệu chứng mỗi tuần ở Mỹ.

Trận chiến chống COVID-19 đã thay đổi, virus trở nên ‘khỏe hơn’ - Ảnh 2.

Ở những khác trên thế giới, nơi có nhiều người vẫn chưa được tiêm chủng, biến thể Delta một lần nữa khiến tỷ lệ tử vong và nhập viện tăng cao.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết hệ thống y tế ở nhiều quốc gia hiện đang bị quá tải. "Những thành quả chúng ta mất rất nhiều công sức mới giành được đang gặp nguy hiểm hoặc đã bị mất", ông Tedros nói trong một cuộc họp báo.

Chuyên gia hàng đầu của WHO, ông Mike Ryan, nói với các phóng viên rằng vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. "Chúng ta đang chống lại cùng một loại virus nhưng một biến thể của virus đã trở nên khỏe hơn", ông Ryan nói.

Ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới, số ca mắc COVID-19 vẫn tăng lên. Mặc dù vaccine cho đến nay vẫn giúp giữ cho tỷ lệ tử vong ở mức thấp hơn, nhưng nền dân số chung vẫn dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người từ chối tiêm vaccine, một vấn đề ở các vùng của Mỹ nơi cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump là cựu tổng thống Mỹ duy nhất còn sống không tham gia vào các chiến dịch khuyến khích tiêm vaccine COVID-19.

Gần 1/3 người trưởng thành ở Mỹ vẫn chưa tiêm mũi vaccine đầu tiên. Các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca mắc trong những tuần gần đây, và các nhà chức trách lo ngại sự gia tăng các trường hợp nhập viện và tử vong sẽ theo sau.

Tại Anh, một trong những quốc gia tiêm vaccine COVID-19 nhanh nhất thế giới, biến thể Delta gây ra sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm COVID-19 trong những tháng gần đây. 

Mới đây, một hội đồng tư vấn cho chính phủ Anh cho biết khả năng bảo vệ khỏi vaccine có thể sẽ suy yếu theo thời gian, có nghĩa là các chiến dịch tiêm chủng có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm.

(Nguồn: Reuters)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.