Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi

31/07/2022 10:26
Trận mưa lũ càn quét khu vực phía Đông bang Kentucky của Mỹ được đánh giá là “ngàn năm có một”.

Báo The Guardian (Anh) và đài NBC (Mỹ) đưa tin, trận lũ quét thảm khốc ở khu vực phía Đông bang Kentucky hiện đã cướp đi sinh mạng của 25 người, với ít nhất hàng chục người được báo cáo mất tích.

Vào sáng 29/7 (giờ địa phương), những trận mưa xối xả đã ngừng lại nhưng nước lũ vẫn chưa rút hết. Được biết, lũ quét đã cuốn trôi toàn bộ thị trấn Appalachian của Kentucky.

Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear, cho biết ông dự kiến ​​số người thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng khi còn nhiều nơi mà hiện tại lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận.

"Mọi chuyện có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa, và nỗ lực cứu hộ có thể sẽ còn kéo dài trong nhiều tuần tới", Thống đốc Beshear cho biết về tình hình trận lũ kinh hoàng mà NBC đánh giá là "ngàn năm có một".

The Guardian đưa tin, trong số 25 người được chính quyền địa phương xác nhận đã thiệt mạng có 4 em nhỏ là anh chị em ruột bị nước lũ cuốn trôi khỏi vòng tay cha mẹ.

The Guardian dẫn nguồn The New York Times cho hay các em nhỏ ban đầu đã lên sân thượng để tránh nước lũ, và sau đó các em đã trèo lên cây, nhưng cuối cùng nước lũ dâng cao đã cướp đi sinh mạng của các em.

Tại hạt Breathitt, ông Coroner Hargis Epperson, một nhân viên điều tra, cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 thi thể trong vòng 6-7 giờ sau khi tạnh mưa: "Có thể còn nhiều người thiệt mạng hơn thế mà chúng tôi không biết, vì có những nơi chúng tôi chưa thể tiếp cận... Trận mưa đã làm ngập những nơi trước đây chưa từng bị ngập."

Theo Thống đốc Beshear, có lẽ những cộng đồng bị lũ lụt ảnh hưởng nhiều năm để tái thiết sau trận "đại hồng thuỷ" này. Chỉ chưa đầy một năm trước, khu vực phía Nam của bang này vừa bị những cơn lốc xoáy hung bạo cuối mùa tàn phá, khiến 70 người thiệt mạng.

"Tôi không muốn mất thêm một người Kentucky nào nữa. Chúng tôi đã mất mát quá nhiều," ông Beshear cho biết chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ bang tái thiết những khu vực bị thiên tai tàn phá, và "chúng tôi sẽ tái thiết mạnh mẽ hơn".

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/7 đã thông qua một tuyên bố về thảm họa để cho phép khoản hỗ trợ liên bang được phân bổ về tiểu bang. Nhưng quy mô và cường độ của lượng mưa gây ra trận lũ lụt ở vùng sâu vùng xa của nước Mỹ đã dấy lên nhiều lo ngại trong giới khoa học của nước này.

Mặc dù khủng hoảng biến đổi khí hậu trên toàn cầu không trực tiếp gây ra các thảm hoạ thời tiết và thiên tai riêng lẻ, nhưng nó khiến khả năng và tần suất của các sự kiện thảm khốc trở nên phổ biến hơn nhiều.

Ông Bill Haneberg, một chuyên gia khí hậu và nhà địa chất của bang Kentucky, cho biết trận mưa lũ lần này là rất bất thường đối với Kentucky. Ít nhất 33.000 người hiện không có điện và lở đất khiến các con đường không thể tiếp cận.

Mức nước trên các con sông ở Kentucky dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào cuối tuần này, dự kiến ​​trời sẽ tiếp tục mưa trong 2 ngày cuối tuần, một điều khiến giới chức địa phương và các nhà khí tượng học địa phương hết sức lo ngại.

Những hình ảnh cho thấy sự khốc liệt của trận mưa lũ lịch sử ở Kentucky:

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 6.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 7.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 8.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 9.
Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 10.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 11.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 12.

Ảnh: AP

Nguồn tổng hợp: The Guardian, AP, NBC News

https://soha.vn/tran-lu-tan-khoc-ngan-nam-co-mot-can-quet-1-bang-cua-my-xot-xa-4-anh-em-bi-lu-cuon-troi-20220731004937435.htm

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
12 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Sở Xây dựng TP HCM thông tin về 2 dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán
49 phút trước
Hai dự án của OBC Holdings và Tập đoàn Lê Phong vừa bị Sở Xây dựng TP HCM nhắc tên vì chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán.
Lý do lô đất nông thôn giá khởi điểm hơn 12 tỷ đồng bị 'ế'
50 phút trước
Lô đất 12,3 tỷ đồng tại khu Đồng Màu (xã Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được trả giá cao hơn mức khởi điểm, nhưng phải hủy kết quả do chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Có hiện tượng găm hàng, đầu cơ đẩy giá nhà ở leo thang
50 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản, nhà ở tăng thời gian qua do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất làm cao tốc đi qua siêu dự án KĐT thể thao Olympic hơn 9.000 ha
5 phút trước
Vingroup đề xuất bổ sung một tuyến trục kết nối Quốc lộ 21C với Quốc lộ 1A và Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Đông Tây. Tuyến này đồng thời là cao tốc đô thị qua khu thể thao với quy mô mặt cắt ngang 120 m.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
3 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.