Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi

31/07/2022 10:26
Trận mưa lũ càn quét khu vực phía Đông bang Kentucky của Mỹ được đánh giá là “ngàn năm có một”.

Báo The Guardian (Anh) và đài NBC (Mỹ) đưa tin, trận lũ quét thảm khốc ở khu vực phía Đông bang Kentucky hiện đã cướp đi sinh mạng của 25 người, với ít nhất hàng chục người được báo cáo mất tích.

Vào sáng 29/7 (giờ địa phương), những trận mưa xối xả đã ngừng lại nhưng nước lũ vẫn chưa rút hết. Được biết, lũ quét đã cuốn trôi toàn bộ thị trấn Appalachian của Kentucky.

Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear, cho biết ông dự kiến ​​số người thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng khi còn nhiều nơi mà hiện tại lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận.

"Mọi chuyện có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa, và nỗ lực cứu hộ có thể sẽ còn kéo dài trong nhiều tuần tới", Thống đốc Beshear cho biết về tình hình trận lũ kinh hoàng mà NBC đánh giá là "ngàn năm có một".

The Guardian đưa tin, trong số 25 người được chính quyền địa phương xác nhận đã thiệt mạng có 4 em nhỏ là anh chị em ruột bị nước lũ cuốn trôi khỏi vòng tay cha mẹ.

The Guardian dẫn nguồn The New York Times cho hay các em nhỏ ban đầu đã lên sân thượng để tránh nước lũ, và sau đó các em đã trèo lên cây, nhưng cuối cùng nước lũ dâng cao đã cướp đi sinh mạng của các em.

Tại hạt Breathitt, ông Coroner Hargis Epperson, một nhân viên điều tra, cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 thi thể trong vòng 6-7 giờ sau khi tạnh mưa: "Có thể còn nhiều người thiệt mạng hơn thế mà chúng tôi không biết, vì có những nơi chúng tôi chưa thể tiếp cận... Trận mưa đã làm ngập những nơi trước đây chưa từng bị ngập."

Theo Thống đốc Beshear, có lẽ những cộng đồng bị lũ lụt ảnh hưởng nhiều năm để tái thiết sau trận "đại hồng thuỷ" này. Chỉ chưa đầy một năm trước, khu vực phía Nam của bang này vừa bị những cơn lốc xoáy hung bạo cuối mùa tàn phá, khiến 70 người thiệt mạng.

"Tôi không muốn mất thêm một người Kentucky nào nữa. Chúng tôi đã mất mát quá nhiều," ông Beshear cho biết chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ bang tái thiết những khu vực bị thiên tai tàn phá, và "chúng tôi sẽ tái thiết mạnh mẽ hơn".

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/7 đã thông qua một tuyên bố về thảm họa để cho phép khoản hỗ trợ liên bang được phân bổ về tiểu bang. Nhưng quy mô và cường độ của lượng mưa gây ra trận lũ lụt ở vùng sâu vùng xa của nước Mỹ đã dấy lên nhiều lo ngại trong giới khoa học của nước này.

Mặc dù khủng hoảng biến đổi khí hậu trên toàn cầu không trực tiếp gây ra các thảm hoạ thời tiết và thiên tai riêng lẻ, nhưng nó khiến khả năng và tần suất của các sự kiện thảm khốc trở nên phổ biến hơn nhiều.

Ông Bill Haneberg, một chuyên gia khí hậu và nhà địa chất của bang Kentucky, cho biết trận mưa lũ lần này là rất bất thường đối với Kentucky. Ít nhất 33.000 người hiện không có điện và lở đất khiến các con đường không thể tiếp cận.

Mức nước trên các con sông ở Kentucky dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào cuối tuần này, dự kiến ​​trời sẽ tiếp tục mưa trong 2 ngày cuối tuần, một điều khiến giới chức địa phương và các nhà khí tượng học địa phương hết sức lo ngại.

Những hình ảnh cho thấy sự khốc liệt của trận mưa lũ lịch sử ở Kentucky:

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 6.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 7.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 8.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 9.
Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 10.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 11.

Ảnh: AP

Trận lũ tàn khốc “ngàn năm có một” càn quét 1 bang của Mỹ: Xót xa 4 anh em bị lũ cuốn trôi - Ảnh 12.

Ảnh: AP

Nguồn tổng hợp: The Guardian, AP, NBC News

https://soha.vn/tran-lu-tan-khoc-ngan-nam-co-mot-can-quet-1-bang-cua-my-xot-xa-4-anh-em-bi-lu-cuon-troi-20220731004937435.htm

Tin mới

Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
10 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
10 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
10 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.
Lãi suất ngân hàng Agribank tháng 11/2025: Mức cao nhất dành cho kỳ hạn 24 tháng
9 giờ trước
Đầu tháng 11/2025, Agribank niêm yết lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi cá nhân tại kỳ hạn 24 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
6 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
7 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
8 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
8 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.