Tranh cãi phát ngôn của Chủ tịch FPT Hoàng Nam Tiến: Cảm thấy xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ ngày

22/04/2022 00:00
Quan điểm của Chủ tịch FPT Telecom hiện khiến dân tình tranh cãi.

Xuất hiện trong talkshow gần đây, Chủ tịch Hoàng Nam Tiến của Tập đoàn FPT Telecom đã ghi dấu ấn nhờ những chia sẻ thiết thực về giá trị của hạnh phúc, đồng tiền và sự thành công; viết lại định nghĩa về công việc và cuộc sống giữa thế hệ của ông và thế hệ Gen Z.

Tuy nhiên, một phát biểu của ông Tiến hiện được nhiều người quan tâm và bàn luận. Cụ thể, Chủ tịch FPT đã chia sẻ: "Tôi rất tự hào có thể làm việc 12, 14, 16 giờ/ngày, không có thứ 7, Chủ Nhật, từ năm này qua năm khác. Nhưng tôi vẫn cảm thấy xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm việc 20 giờ/ngày".

Tranh cãi phát ngôn của Chủ tịch FPT Hoàng Nam Tiến: Cảm thấy xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ ngày - Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến trong buổi chia sẻ: "Gen Z : viết lại định nghĩa về công việc và cuộc sống"

Trước quan điểm của ông Tiến, nhiều ý kiến trái chiều đã nhanh chóng bùng nổ, chia ra 2 phe tranh cãi.

Làm nhiều mà ra tiền thì không phải ngại

Một nửa ý kiến cho rằng, quan điểm của Chủ tịch FPT có phần đúng. Nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp và gặt hái được thành công, công sức bỏ ra phải thật xứng đáng - “phải có làm thì mới có ăn”. Tuổi trẻ có nhiều nhất là hoài bão và thời gian, không tận dụng bây giờ thì chờ đến lúc nào.

- Nếu làm mà ra tiền thì cũng chẳng ngại. Bạn làm 20 tiếng/ngày nhưng sau 3 năm bạn mua được nhà, được xe, được thăng tiến còn hơn làm 8 giờ/ ngày mà 10 năm vẫn chỉ đủ ăn qua ngày, đồ mình thích cũng chẳng thể mua.

- Thật ra quan điểm này cũng có mặt đúng mà. Sếp của mình vào công ty ngày nào cũng cày từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Kể cả thứ 7, Chủ Nhật vẫn đến công ty làm việc. Vài năm sếp đã lên đến chức trưởng phòng rồi. Công ty lớn lắm cũng không phải nhỏ nhoi gì. Nếu bạn muốn thăng tiến thì phải chấp nhận cày thôi.

- Làm nhiều, được nhiều là đáng chứ. Bạn còn trẻ, còn sức khoẻ, còn hoài bão và thời gian lẫn tương lai, nếu không biết tận dụng ngay thì sẽ muộn mất thôi.

- Chuyện đương nhiên, nhưng phải có 1 điều quan trọng là làm nhiều mà phải đúng hướng và hiệu quả. Chứ đừng ngồi ở công ty lâu mà mãi 1 việc không xong rồi bảo là cống hiến, là làm nhiều. Đó là làm lãng phí tài nguyên công ty. Làm nhiều ăn nhiều, làm đúng, hiệu quả ăn nhiều hơn.

- Còn trẻ mà đi làm cứ mong nghỉ 2 ngày Thứ 7, Chủ Nhật ? Làm dưới 10 tiếng 1 ngày sao?

Sống chỉ 1 lần, đừng làm việc “bán mạng”!

Ngược lại, có nhiều ý kiến cho rằng, không phải cứ nhiều quá là tốt. Cần phải biết phân chia thời gian cho công việc và bản thân, bởi thời gian lãng phí rồi khó mà lấy lại được. Thứ quan trọng nhất trong công việc là năng suất và tính logic, chứ không phải cứ bỏ thời gian nhiều sẽ nhận được kết quả ngọt.

- Làm việc hiệu quả nó không mang nghĩa phải đi làm từ sáng thứ 2 đến hết cả thứ 7, nghỉ mỗi Chủ Nhật. Rất nhiều công ty, tập đoàn có lịch làm việc đến hết thứ 6, cùng lắm tăng ca 1 ngày thứ 7 trong tháng nhưng doanh nghiệp của họ vẫn tăng trưởng, không lèo tèo như các doanh nghiệp làm 6 ngày/tuần. Nói ở đây không có nghĩa làm càng nhiều giờ thì càng có năng suất hiệu quả, mà là trong 8 giờ làm việc 1 ngày đó, bạn làm việc như thế nào.

- Vấn đề dù bạn là ai đi nữa thì làm gì vẫn phải hiểu rõ giá trị mà nó mang lại cho mình. Làm việc có tâm thì sẽ có tầm, và quan trọng phải kèm theo 1 quả đầu lạnh có logic.

- Giữa việc siêng năng và hiệu quả thì vẫn chọn cách làm việc hiệu quả và thông minh hơn nhiều.

- Làm nhiều cũng tùy năng lực mỗi người thôi. Ông bạn mình làm 1 ngày chỉ 9 tiếng, làm 5 ngày 1 tuần, còn lại chơi thể thao với đồng nghiệp. Nhưng vẫn được lên chức cao nhờ làm hiệu quả cao trong vỏn vẹn trong bao nhiêu đó giờ. Không cần nhiều, chỉ cần đủ.

- Biết đủ là được. Hãy tận hưởng, hãy sống chứ đừng làm để tồn tại. Cuộc đời chỉ có 1 lần duy nhất. Hãy dành nhiều thời gian cho gia đình và tận hưởng nó còn có ý nghĩa hơn.

Còn bạn, bạn ở phía nào trong cuộc tranh cãi này?

https://kenh14.vn/tranh-cai-phat-ngon-cua-chu-tich-fpt-hoang-nam-tien-cam-thay-xau-ho-khi-gap-cac-ban-tre-lam-20-gio--ngay-20220421165034224.chn

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
3 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
3 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.