Triều cường dâng cao chưa từng thấy, dân Cà Mau trở tay không kịp

08/12/2017 16:49
Theo phản ánh của người dân, đợt triều cường xảy ra trong những ngày vừa qua tại khu vực các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển được xem là đợt triều lớn nhất, bất thường nhất trong những năm gần đây, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân tại địa phương. "Soái ca" Sài Gòn có hành động "lạ" trong đỉnh triều cườngDịch vụ ba gác "giải cứu" xe máy đắt khách trong triều cường

Theo báo cáo của Phòng NNPTNT huyện Ngọc Hiển, dù nhân dân đã ý thức chủ động phòng tránh, nhưng trong đợt triều cường dâng cao bất thường lần này đã khiến nhiều hộ dân không kịp trở tay. Trong các ngày từ 5 - 7.12 đã xuất hiện nhiều đợt triều cường dâng cao; trong đó, đỉnh triều dâng cao nhất tập trung vào khoảng 3 giờ sáng.

Theo đó, mực nước dâng cao đã làm cho khoảng 300 căn nhà ven sông bị ngập sâu, đồng thời, làm bể và tràn trên 2.000m đê bao bảo vệ sản xuất, gây ngập úng gần 3ha hoa màu, cây ăn trái. Cùng với đó là gần 500ha nuôi trồng thủy sản, 41 hầm cua và cá kèo giống của người dân bị thiệt hại, ước tính ban đầu trên 1 tỷ đồng.

trieu cuong dang cao chua tung thay, dan ca mau tro tay khong kip hinh anh 1

Triều cường dâng cao làm nhiều căn nhà người dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển bị ngập (Ảnh: CTV).

Ngoài ra, triều cường dâng cao bất thường cũng gây ngập gần 1.000m lộ thuộc tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua huyện Ngọc Hiển về Đất Mũi. Ngoài ra, còn có 4.000m lộ giao thông khác cũng bị ngập nước.

Theo người dân địa phương cho biết, từ năm 2004 đến nay thì đây là đợt nước dâng cao bất thường nhất, bình quân cao hơn mọi năm gần 10cm nước.

Thông tin từ Đài khí tượng thuỷ văn Cà Mau, từ nay đến cuối năm còn xuất hiện nhiều đợt triều cường mới, đỉnh triều dâng cao dần về cuối năm và cao hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, trong các ngày tới sẽ xuất hiện kỳ triều cường mới, mực nước trên sông lên đến cấp báo động III. Dự báo sẽ gây nhiều khó khăn trong sản xuất và đảo lộn cuộc sống người dân nếu không có sự phòng chống hiệu quả.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, thiên tai gây thiệt hại đến sản xuất của người dân ước tính trên 40 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2016. Những năm trước đây thủy triều lên xuống theo chu kỳ, theo mùa nhưng hiện nay không theo quy luật nào và dâng cao hơn mức bình thường.

Tin mới

Vingroup đạt được cột mốc chưa từng có trong gần 5 năm
11 giờ trước
Vốn hóa của Vingroup đã vượt qua Vietcombank để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thu giữ 1500 chiếc bánh Trung thu "3 không" tại Hà Nội, giá rẻ chỉ 2.000 – 3.000 đồng/chiếc: Không nhãn mác, không thương hiệu, không hạn sử dụng
10 giờ trước
Các đối tượng nhập bánh Trung thu với giá 2.000 – 3.000 đồng/sản phẩm, sau đó bán ra 6.000 – 7.000 đồng. Họ trà trộn bánh không rõ nguồn gốc vào lô hàng bánh kẹo có hóa đơn, chứng từ, chứ không bày bán công khai.
BIDV trẻ hóa để tăng điểm chạm, “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng Gen Z
10 giờ trước
Với Gen Z – thế hệ lớn lên trong kỷ nguyên số, yêu cầu về tài chính không dừng lại ở lãi suất hay phí dịch vụ. Họ tìm kiếm sự tiện lợi, cá nhân hóa, và cả cảm giác được thấu hiểu.
Đề xuất bán từ 1 lượng vàng trở lên mới phải nộp thuế
10 giờ trước
Theo chuyên gia, cần thiết lập ngưỡng tính thuế. Đề xuất chỉ khi bán từ 1 lượng vàng trở lên mới phải nộp thuế. Trường hợp người dân bán vàng tích lũy với số lượng nhỏ, chỉ 1-2 chỉ, dưới ngưỡng thì không tính thuế.
Công an tìm 342 cá nhân liên quan vụ án lừa đảo tại Công ty Egroup của Shark Thuỷ, khởi tố 19 bị can
10 giờ trước
Cơ quan điều tra đã xác định 342 cá nhân có liên quan đến vụ án Công ty Egroup và một số đơn vị liên quan và khởi tố, bắt tạm giam thêm 19 bị can.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.179.063 VNĐ / tấn

15.78 UScents / lb

0.63 %

- 0.10

Cacao

COCOA

193.903.365 VNĐ / tấn

7,349.00 USD / mt

0.30 %

- 22.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.705.462 VNĐ / tấn

401.77 UScents / lb

2.92 %

- 12.07

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.140.787 VNĐ / tấn

1,046.00 UScents / bu

0.35 %

- 3.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.341.430 VNĐ / tấn

286.80 USD / ust

0.24 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Siêu đập 167 tỷ USD lớn nhất hành tinh của Trung Quốc: Ảnh hưởng đến nguồn nước của 1,8 tỷ người châu Á?
10 giờ trước
Hai tháng đã quan từ khi Trung Quốc "động thổ" siêu đập trăm tỷ USD của mình, những lo ngại về môi trường tại các quốc gia lân cận vẫn chưa dứt.
Trung Quốc đảo ngược tình thế, doanh nghiệp châu Âu lao đao, đứng trước nguy cơ thua lỗ, đóng cửa hàng loạt
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp châu Âu đang gặp khó vì Trung Quốc lại thắt chặt xuất khẩu khoáng sản đất hiếm quan trọng.
ASUS ra mắt dòng laptop Expert Series: Độ bền cao, tích hợp AI xịn sò
9 giờ trước
Trước đây, laptop doanh nghiệp thường gắn liền với hình ảnh các tập đoàn lớn và đơn hàng số lượng lớn. Tuy nhiên, với dòng ASUS Expert Series, các doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ đây cũng có thể tiếp cận thiết bị bền bỉ, bảo mật cao và chính sách hậu mãi chuyên biệt.
Mất thị trường 19.000 tỷ USD, quốc gia chủ chốt của BRICS lập tức được một loạt 'khách sộp' mới mua hàng: Bị áp thuế gần 150% nhưng 'cỗ máy' thương mại vẫn hái ra tiền
9 giờ trước
Đứng trước áp lực lớn từ Mỹ, quốc gia BRICS này đã chuẩn bị từ nhiều năm trước, với việc mở rộng tầm ảnh hưởng sang các thị trường mới nổi trong khi Washington chỉ tập trung áp thuế.