Triều Tiên bất ngờ dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều, hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc

16/05/2018 08:46
Trong diễn biến mới nhất, Triều Tiên đã hủy bỏ một cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đồng thời đe dọa rút khỏi Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với Mỹ sau khi Mỹ - Hàn Quốc tiến hành tập trận chung.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc cuộc tập trận có tên "Max Thunder" (Thần Sấm) của Mỹ và Hàn Quốc là động thái diễn tập cho việc xâm lược Triều Tiên. Theo KCNA, đây là động thái mang tính khiêu khích trong lúc mối quan hệ Hàn – Triều đang ấm lên, nhất là sau chuyến thăm Hàn Quốc lịch sử của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bên cạnh việc chỉ trích cuộc tập trận Mỹ - Hàn, Triều Tiên cũng hủy một cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đồng thời cảnh báo Mỹ về số phận Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Hàng loạt động thái chuẩn bị đã được hai nước tiến hành cho sự kiện lịch sử này.

Trước tuyên bố bất ngờ của phía Bình Nhưỡng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington chưa nhận được bất cứ thông tin nào cho thấy phía Triều Tiên sẽ rút lui khỏi thượng đỉnh với Mỹ. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ sẽ xem xét kỹ tuyên bố của Bình Nhưỡng nhưng "tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đồng minh".

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump khiến cả thế giới choáng váng khi chấp nhận lời đề nghị đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Phát biểu sau khi 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích vài ngày trước, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng để làm nó trở thành khoảnh khắc vô cùng đặc biệt với hòa bình thế giới".

Dù chưa tuyên bố rút khỏi cuộc Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ nhưng Triều Tiên đã hủy cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra tại Bàn Môn Điếm trong tuần này. Đây là cuộc đàm phán nhằm nối dài những thành tự mà ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt được trong sự kiện hôm 27/4. Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo có những điều khoản liên quan tới giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh giữa hai miền Nam – Bắc.

Trong quá khứ, Triều Tiên nhiều lần phản ứng mạnh mẽ với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, hoạt động mà Bình Nhưỡng mô tả là chuẩn bị cho sự xâm lược Triều Tiên. Cuộc tập trận mới nhất có tên mã Max Thunder có sự tham dự của 100 máy bay chiến đấu, bao gồm số lượng không xác định máy bay ném bom chiến lược B-52.  

Tin mới

Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
8 giờ trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
7 giờ trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.
iPhone gập có thể dùng công nghệ “tối mật” mà Samsung còn chưa dám dùng
7 giờ trước
Apple được cho là sẽ chơi lớn với màn hình siêu mỏng do chính Samsung sản xuất, nhưng chưa từng xuất hiện trên bất kỳ thiết bị nào của hãng.
Điều gì khiến trái cây Thái Lan dần biến mất tại Việt Nam?
6 giờ trước
Dù đang vào mùa nhưng trái cây Thái Lan như: bòn bon, chôm chôm, măng cụt,… lại ít lạ thường
Chuyên gia: Cần lộ trình phù hợp và minh bạch khi tăng giá điện
6 giờ trước
Các chuyên gia, doanh nghiệp đồng tình với việc tăng giá điện của EVN nhưng cho rằng cần minh bạch và nên kéo dài lộ trình thay vì 3 tháng tăng một lần.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
11 giờ trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
18 giờ trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
19 giờ trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
2 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.