Trong khó khăn do dịch bệnh Covid-19, ngành nông nghiệp trở thành “trụ đỡ” của nền kinh tế

30/03/2020 08:59
Đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng khiến hàng hoá xuất khẩu bị đình trệ, làm cho ngành cà phê Tây Nguyên đã khó nay càng lao đao.

Giá cà phê đang sụt giảm nghiêm trọng, đến ngày 28/3 đã rớt khỏi mốc 30.000 đồng/kg, đang giao dịch ở mức 29.700 – 29.800 đồng/kg, thấp hơn mức giá thành 32.000 - 33.000 đồng/kg. Giá thấp nên nông dân hạn chế bán ra, doanh nghiệp thiếu nguồn cung cà phê cho xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 3/2020, ước xuất khẩu cà phê đạt 154.396 tấn, với 260,975 triệu USD. Cộng dồn 3 tháng ước đạt 473.785 tấn, với kim ngạch 801,62 triệu USD, so với cùng kỳ 2019 giảm 53,40% về lượng và giảm 9,42% về giá trị.

Giá cà phê ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm

Hồi đầu tuần sau 3 phiên tăng liên tiếp và trụ ở mức trên 30.000 đồng/kg, tuy nhiên, đến cuối tuần qua giá cá phê đã rớt khỏi mốc 30.000 đồng/kg. Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 28/3, giá cà phê tại Tây Nguyên giảm gần 1.000 đồng/kg, đẩy giá xuống còn 29.700 – 29.800 đồng/kg. Nguyên nhân là do giá cà phê Robusta trên sàn London giảm cực sâu.

Cụ thể, giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng (Bảo Lộc) ở mức 30.600 đồng/kg, tại Di Linh 29.500 đồng/kg. Tại Đắk Lắk (Cư M'gar, Ea H'leo, Buôn Hồ) có giá 29.700 - 30.000 đồng/kg. Tại Đắk Nông, Gia Lai dao động từ 29.700 – 28.800 đồng/kg. tại TP.HCM cà phê loại R1 giá 31.300 đồng/kg.

Hiện dịch Covid-19 đang hoành hành tại châu Âu, Anh, Mỹ, tại các nước ở Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Anh... hầu hết nhà hàng, khách sạn, tiệm ăn,… đều bị buộc phải đóng cửa. Đây là những khu vực xuất khẩu trọng điểm của nông sản Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nông thuỷ sản của Việt Nam và cà phê cũng không ngoại lệ.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group cho biết, dịch bệnh đang tràn lan ở châu Âu nên hầu hết nhà máy chế biến cà phê ở đây đã đóng cửa, công nhân không đi làm, các lô hàng xuất đi châu Âu đều bị hủy, kéo giá cà phê trên thị trường giảm sâu, giá xuống mà thị trường không có người mua.

Trong khó khăn do dịch bệnh Covid-19, ngành nông nghiệp trở thành “trụ đỡ” của nền kinh tế - Ảnh 1.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group.

“Việt Nam đang quản lý dịch bệnh rất tốt, hy vọng trong tương lai gần sẽ tuyên bố hết dịch, nhưng cho dù chúng ta hết dịch mà các thị trường xuất khẩu nông sản trọng điểm của Việt Nam vẫn còn dịch bệnh thì tiêu thụ sẽ giảm, ảnh hưởng đến xuất khẩu là khó tránh khỏi. Trong khi thị trường xuất khẩu các mặt hàng như cà phê, tiêu, điều bị khó, giá trị xuất khẩu giảm thì xuất khẩu gạo lại khởi sắc. Cho nên, bây giờ xuất khẩu nông sản chỉ trông cậy mỗi vào gạo”, ông Nam nói.

Giá cà phê liên tục sụt giảm và đến thời điểm này đã ở mức thấp trong vòng 15 năm trở lại đây. Điều này khiến nông dân có xu hướng chặt bỏ cà phê để thay thế bằng loại cây khác. Các doanh nghiệp khẩu nói riêng, ngành cà phê nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất lớn trong thời gian tới.

Chuẩn bị hàng hoá cho hậu Covid-19

Ở lĩnh vực nông nghiệp nếu xét về mức độ rủi ro thị trường có lẽ thấp hơn các ngành sản xuất khác, vì bất ổn chỉ có tính nhất thời đến khi có người làm việc trở lại thì nhu cầu trở lại bình thường, xuất khẩu sẽ ổn định trở lại vì nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp là rất lớn.

“Trong mùa dịch Covid-19, để ngăn ngừng lây lan người dân phải ở nhà, nên có thể họ không có nhu cầu đổi điện thoại mới, mua quần áo mới hay mua xe mới nhưng nhu cầu về lương thực, thực phẩm thì không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

Do vậy, dịch bệnh bùng phát, lượng hàng hóa nhập khẩu ít đi, các kho dự trữ sẽ cạn kiệt, khi dịch bệnh qua đi đời sống trở lại bình thường, lập tức nhu cầu sẽ có đột biến. Các nhà xuất khẩu hãy chuẩn bị tinh thần cho hậu Covid-19, khi đó nhu cầu cao, giá sẽ đột biến tăng lại”, ông Nam khuyến cáo.

Song, cái khó của các doanh nghiệp hiện nay là lấy tiền đâu ra để làm hàng tồn kho, vì trong mùa dịch, hàng hoá không xuất được bị tồn kho lớn trong khi doanh nghiệp cần có tiền để trả nợ ngân hàng cùng với các chi phí khác.

Trong lúc này doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ để họ có năng lực tài chính trữ hàng chờ giá. Có như vậy mới vực dậy ngành xuất khẩu nông sản trong năm 2020, cũng như hỗ trợ và giảm rủi ro cho các ngành xuất khẩu khác.

“Doanh nghiệp rất cần sự đồng hành của Chính phủ, giúp họ vượt qua khó khăn, khi vượt qua được giai đoạn này giá nông sản sẽ biến động tăng và cơ hội sẽ xuất hiện. Quanh đi quẩn lại thì ngành nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế”, ông Nam nói.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Vicofa cho biết, giá cà phê hiện nay đang ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm trở lại đây, sau một thời gian ở mức giá 31.000 - 32.000 đồng/kg, bây giờ đã xuống dưới mức 30.000 đồng/kg.

Hiện nay, người dân phải ở nhà, các quán cà phê phải tạm đóng cửa nên mức tiêu thụ cà phê đang bị chững lại trong một thời gian nhất định, sau khi dịch bệnh qua đi tiêu dùng lại phục hồi, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Trong khó khăn do dịch bệnh Covid-19, ngành nông nghiệp trở thành “trụ đỡ” của nền kinh tế - Ảnh 2.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Vicofa

 

“Giúp ngành Cà phê có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này, Hiệp hội đã làm tờ trình kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có biện pháp hỗ trợ cho ngành cà phê, ở các lĩnh vực, như: giãn nợ, đảo nợ, riêng giảm thuế thì Bộ Tài chính cũng đang làm rồi, còn về phía ngân hàng cũng đã đồng ý cho doanh nghiệp giãn nợ là đảo nợ.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ có gói hỗ trợ chung cho tất cả các ngành, nhưng vấn đề lương cho cán bộ công nhân viên có thể vay mà không phải chịu lãi suất thì Chính phủ hiện nay có rất nhiều giải pháp để hỗ trợ. Riêng hiệp hội chúng tôi cũng đã kiến nghị Chính phủ hai ba lần chứ không chỉ một lần”, ông Tự nói.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.