Trồng thứ sâm dây, chị em ở đây đổi đời

26/03/2020 06:37
Trong chuyến công tác mới đây, tôi có dịp được đến thăm mô hình trồng sâm dây của chị em hội viên phụ nữ xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum). Chứng kiến các chị cần mẫn, nâng niu chăm bẵm từng luống sâm dây, tôi có thể cảm nhận được kỳ vọng của chị em ở đây đối với mô hình kinh tế này.

Triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã được xây dựng, góp phần xóa đói giảm nghèo và ổn định đời sống cho các hộ gia đình phụ nữ vùng biên. Điển hình như mô hình trồng sâm dây của các hội viên phụ nữ xã Đăk Blô (huyện Đăk Glei).

Hơn 10h trưa, giữa cái nắng cháy da của mùa khô Tây Nguyên, dù khuôn mặt đã đỏ bừng, ướt đẫm mồ hôi, chị Y Hường (thôn Pênh Lang, xã Đăk Blô) vẫn đang miệt mài chăm sóc từng luống sâm dây. Chị rất vui khi rẫy sâm dây phát triển tươi tốt, nhiều cây đã cho củ đạt chất lượng, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình.  

trong thu sam day, chi em o day doi doi hinh anh 1

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Blô giúp dân trông sâm dây. Ảnh: TT.

Chị chia sẻ: Trước đây, chị em phụ nữ trong xã cũng đã nhiều lần muốn thử trồng sâm dây để vươn lên thoát nghèo, nhưng chưa thể thực hiện được. Bởi để gây dựng được một vườn sâm là chuyện không hề dễ dàng, đặc biệt là nguồn vốn mua cây giống và cả kỹ thuật chăm sóc.

Thật may khi giữa năm 2019 vừa qua, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã tạo điều kiện cho 20 hộ gia đình chị em phụ nữ trên địa bàn xã xây dựng mô hình trồng sâm dây. Đến nay, vườn sâm dây của chị em đều phát triển tốt, ai cũng mừng bởi tương lai chắc chắn có một nguồn thu nhập đáng kể, ổn định nhờ mô hình này.

Cảm nhận được niềm vui cùng hi vọng của chị em, chị Phạm Thị Mây - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Glei hồ hởi cho biết: Để xây dựng được vườn sâm dây như thế này, bên cạnh sự cần mẫn, chăm chỉ của chị em hội viên, không thể không nhắc đến sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa các đơn vị.

Trong đó, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã hỗ trợ nguồn vốn 100 triệu đồng giúp 20 hộ làm vườn sâm rộng hơn 1ha; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phân công cán bộ, chiến sĩ sát cánh với các chị em thực hiện mô hình, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. 

Theo Trung tá Đặng Nguyên Hương - Chính trị viên Đồn Biên phòng Đăk Blô, thời gian qua, đơn vị đã phân công 18 đảng viên phụ trách 70 hộ gia đình ở xã Đăk Blô, bao gồm cả 20 hộ đang triển khai mô hình trồng sâm dây. Những đảng viên này hàng ngày đều bám sát địa bàn, hướng dẫn cho các hộ gia đình phát triển kinh tế và đặc biệt là chăm sóc vườn sâm dây đúng kỹ thuật.

Mô hình trồng sâm dây được triển khai, đã góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong đời sống thường nhật của các hội viên phụ nữ xã Đăk Blô. Điển hình như chị Y Ải (thôn Pênh Lang), hàng ngày, bên cạnh việc lên rẫy, chị còn cố gắng tìm hiểu thêm các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sâm dây thông qua sách vở và những kiến thức thực tiễn từ các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng.

Khi được hỏi về chuyện trồng sâm dây, chị Y Ải tươi cười: Hiện tại mình chỉ trồng 1 sào sâm dây thôi, nhưng thời gian tới mình dự định sẽ mở rộng thêm diện tích. Bởi mình thấy cây sâm dây tuy trồng có vất vả, nhưng có giá trị kinh tế cao và đầu ra cũng ổn định.

Hiện tại, tuy chưa đến lúc thu hoạch, nhưng đã có một số thương lái đến hỏi mua và đặt trước. Chính vì vậy, mình cảm thấy rất vui và phấn khởi. Mình rất biết ơn Hội LHPN tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Hội LHPN thành phố Hà Nội đã cho mình có cơ hội tiếp cận với mô hình trồng sâm dây này.

Quan sát từng luống sâm dây phát triển tươi tốt, chị Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội vui mừng: Trong chuyến công tác này, tôi và các chị em trong đoàn đều rất phấn khởi, bởi nguồn kinh phí của mình hỗ trợ bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực giúp chị em phụ nữ xã biên giới Đăk Blô. Tôi hi vọng mô hình trồng sâm dây này sẽ ngày càng được nhân rộng, góp phần giúp các hội viên phụ nữ xã Đăk Blô xây dựng đời sống ổn định và ngày càng phát triển.
Nguồn: Dân Việt

Tin mới

Giá gia cầm hôm nay 1/4: Xe chở thịt gà, vịt được lưu thông 24/24h
27 phút trước
(Dân Việt) Dù thực hiện việc cách ly toàn xã hội để phòng dịch Covid-19 nhưng giá gia cầm hôm nay 1/4 không bị ảnh hưởng nhiều, các sản phẩm gà, vịt vẫn tiêu thụ bình thường. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, trong thời gian này vẫn cho xe chở hàng chạy vào nội thành 24/24 giờ, thay vì chỉ được chạy ban đêm như trước để tăng cường cung ứng hàng hóa cho Thủ đô.
70 bệnh viện được tài trợ các sản phẩm phòng chống Covid-19
28 phút trước
Tập đoàn Austdoor tặng vật phẩm cho tuyến đầu chống dịch
35 phút trước
Các ngân hàng liên tục miễn, giảm phí dịch vụ
49 phút trước
Liên tục từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 tới nay, ngành ngân hàng đã đưa ra nhiều chính sách giảm phí dịch vụ cùng lãi vay
Bộ TT&TT: Nâng tốc độ tối thiểu Internet cố định 50% nhưng không tăng giá, tăng dung lượng dữ liệu data 50% nhưng không tăng cước
3 phút trước
Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Toàn Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) quyết tâm đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội thực hiện nghiêm chỉ thị số 16/CT-CTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

28.742.402 VNĐ / tấn

140.20 JPY / kg

0.00 %

+ 140.20

Đường

SUGAR

5.123.205 VNĐ / tấn

10.23 UScents / lb

1.82 %

- 0.19

Cacao

COCOA

50.815.692 VNĐ / tấn

2,237.00 USD / mt

0.53 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

59.009.508 VNĐ / tấn

117.83 UScents / lb

1.44 %

- 1.72

Đậu nành

SOYBEANS

7.277.320 VNĐ / tấn

871.88 UScents / bu

1.48 %

- 13.12

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.946.477 VNĐ / tấn

317.35 USD / ust

1.29 %

- 4.15

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

13.181.111 VNĐ / tấn

26.32 UScents / lb

2.55 %

- 0.69

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Trồng những cây mít ra trái to bự, ai cũng thích mua
2 giờ trước
Sau hơn 3 năm xây dựng và đi vào hoạt động, từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, hiện nay, Hợp tác xã nông nghiệp Hồ Lộc của gia đình chị Hồ Thị Lộc ở xã Đại Minh, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) với mô hình trồng cây ăn trái, trong đó có trồng mít đang thu hút được nhiều đoàn khách du lịch đến vui chơi, tham quan và học hỏi kinh nghiệm phát triển.
4 đặc sản nổi tiếng ở Quế Sơn được gắn sao OCOP là sản phẩm gì?
5 giờ trước
(Dân Việt) Với quyết tâm thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), thời gian qua huyện Quế Sơn đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đáng chú ý là trong năm 2019, huyện đã có 4 sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 sao.
Vàng sẽ biến động thế nào trong quý II?
5 giờ trước
Giới phân tích cho rằng những gói nới lỏng định lượng (QE) khổng lồ của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ rất có lợi đối với vàng...
Gà vịt tăng "nóng", giá giảm: Bộ NNPTNT điều chỉnh mức tăng trưởng
7 giờ trước
(Dân Việt) Trước tình hình tổng đàn gia cầm tăng mạnh trong thời gian gần đây, lại thêm giá các loại sản phẩm gà, vịt, trứng gia cầm liên tục ở mức thấp, mới đây Bộ NNPTNT đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại cho người chăn nuôi.