Trồng thứ sâm dây, chị em ở đây đổi đời

26/03/2020 06:37
Trong chuyến công tác mới đây, tôi có dịp được đến thăm mô hình trồng sâm dây của chị em hội viên phụ nữ xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum). Chứng kiến các chị cần mẫn, nâng niu chăm bẵm từng luống sâm dây, tôi có thể cảm nhận được kỳ vọng của chị em ở đây đối với mô hình kinh tế này.

Triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã được xây dựng, góp phần xóa đói giảm nghèo và ổn định đời sống cho các hộ gia đình phụ nữ vùng biên. Điển hình như mô hình trồng sâm dây của các hội viên phụ nữ xã Đăk Blô (huyện Đăk Glei).

Hơn 10h trưa, giữa cái nắng cháy da của mùa khô Tây Nguyên, dù khuôn mặt đã đỏ bừng, ướt đẫm mồ hôi, chị Y Hường (thôn Pênh Lang, xã Đăk Blô) vẫn đang miệt mài chăm sóc từng luống sâm dây. Chị rất vui khi rẫy sâm dây phát triển tươi tốt, nhiều cây đã cho củ đạt chất lượng, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình.  

trong thu sam day, chi em o day doi doi hinh anh 1

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Blô giúp dân trông sâm dây. Ảnh: TT.

Chị chia sẻ: Trước đây, chị em phụ nữ trong xã cũng đã nhiều lần muốn thử trồng sâm dây để vươn lên thoát nghèo, nhưng chưa thể thực hiện được. Bởi để gây dựng được một vườn sâm là chuyện không hề dễ dàng, đặc biệt là nguồn vốn mua cây giống và cả kỹ thuật chăm sóc.

Thật may khi giữa năm 2019 vừa qua, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã tạo điều kiện cho 20 hộ gia đình chị em phụ nữ trên địa bàn xã xây dựng mô hình trồng sâm dây. Đến nay, vườn sâm dây của chị em đều phát triển tốt, ai cũng mừng bởi tương lai chắc chắn có một nguồn thu nhập đáng kể, ổn định nhờ mô hình này.

Cảm nhận được niềm vui cùng hi vọng của chị em, chị Phạm Thị Mây - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Glei hồ hởi cho biết: Để xây dựng được vườn sâm dây như thế này, bên cạnh sự cần mẫn, chăm chỉ của chị em hội viên, không thể không nhắc đến sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa các đơn vị.

Trong đó, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã hỗ trợ nguồn vốn 100 triệu đồng giúp 20 hộ làm vườn sâm rộng hơn 1ha; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phân công cán bộ, chiến sĩ sát cánh với các chị em thực hiện mô hình, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. 

Theo Trung tá Đặng Nguyên Hương - Chính trị viên Đồn Biên phòng Đăk Blô, thời gian qua, đơn vị đã phân công 18 đảng viên phụ trách 70 hộ gia đình ở xã Đăk Blô, bao gồm cả 20 hộ đang triển khai mô hình trồng sâm dây. Những đảng viên này hàng ngày đều bám sát địa bàn, hướng dẫn cho các hộ gia đình phát triển kinh tế và đặc biệt là chăm sóc vườn sâm dây đúng kỹ thuật.

Mô hình trồng sâm dây được triển khai, đã góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong đời sống thường nhật của các hội viên phụ nữ xã Đăk Blô. Điển hình như chị Y Ải (thôn Pênh Lang), hàng ngày, bên cạnh việc lên rẫy, chị còn cố gắng tìm hiểu thêm các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sâm dây thông qua sách vở và những kiến thức thực tiễn từ các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng.

Khi được hỏi về chuyện trồng sâm dây, chị Y Ải tươi cười: Hiện tại mình chỉ trồng 1 sào sâm dây thôi, nhưng thời gian tới mình dự định sẽ mở rộng thêm diện tích. Bởi mình thấy cây sâm dây tuy trồng có vất vả, nhưng có giá trị kinh tế cao và đầu ra cũng ổn định.

Hiện tại, tuy chưa đến lúc thu hoạch, nhưng đã có một số thương lái đến hỏi mua và đặt trước. Chính vì vậy, mình cảm thấy rất vui và phấn khởi. Mình rất biết ơn Hội LHPN tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Hội LHPN thành phố Hà Nội đã cho mình có cơ hội tiếp cận với mô hình trồng sâm dây này.

Quan sát từng luống sâm dây phát triển tươi tốt, chị Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội vui mừng: Trong chuyến công tác này, tôi và các chị em trong đoàn đều rất phấn khởi, bởi nguồn kinh phí của mình hỗ trợ bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực giúp chị em phụ nữ xã biên giới Đăk Blô. Tôi hi vọng mô hình trồng sâm dây này sẽ ngày càng được nhân rộng, góp phần giúp các hội viên phụ nữ xã Đăk Blô xây dựng đời sống ổn định và ngày càng phát triển.

Tin mới

Trung Quốc tổng kết Kế hoạch 5 năm trong thông điệp năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình
9 giờ trước
Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2026, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những kết quả lớn của Trung Quốc khi hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ, sức mạnh quốc gia và thành tựu văn hóa, từ đó đặt nền tảng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.
Giá lợn hơi liệu có 'sốt' dịp Tết Nguyên đán?
8 giờ trước
Càng sát Tết Nguyên đán, thị trường thịt lợn càng được theo dõi sát sao. Sau nhiều tháng trầm lắng, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại trong khoảng một tháng gần đây rồi chững lại quanh mốc 70.000 đồng/kg. Diễn biến này đặt ra câu hỏi: Liệu thị trường thịt lợn cuối năm có tiếp tục “nóng” hay đã bước vào vùng ổn định?
Chính sách siết nhập cư của Mỹ khiến 1,6 triệu người rơi vào tình trạng “bất hợp pháp”
8 giờ trước
Các chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang để lại những tác động sâu rộng tại Mỹ.
Cuộc chơi khác của Samsung: Khi trải nghiệm kết nối quan trọng hơn từng món phần cứng
8 giờ trước
Samsung đang đi một bước dài: họ không bán từng món độc lập, mà xây dựng một hệ sinh thái kết nối, nơi điện thoại Galaxy, TV, gia dụng, đồng hồ và các dịch vụ số hòa vào một trải nghiệm liền mạch.
Dự án Khu đô thị ven Sông Tắc Nha Trang được "tháo khóa"
8 giờ trước
Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Khánh Hòa xử lý vướng mắc cho dự án Khu đô thị ven Sông Tắc, phường Nam Nha Trang sau nhiều năm trễ tiến độ

Tin cùng chuyên mục

Thương chiến Mỹ – Trung 2025: Tái định hình quan hệ giữa hai 'gã khổng lồ'
8 giờ trước
Năm 2025 chứng kiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang rồi hạ nhiệt có kiểm soát, với thuế quan, chuỗi cung ứng và hàng chiến lược là tâm điểm đối đầu.
Trung Quốc nâng bạc ngang hàng đất hiếm, chính thức thắt chặt kiểm soát từ ngày 1/1: Mỹ dè chừng
7 giờ trước
Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất bạc lớn nhất thế giới trong năm 2024, đồng thời sở hữu trữ lượng lớn.
Trung Quốc đột ngột dừng dự án ‘quà tặng’ trị giá hơn 500 tỷ đồng cho nước láng giềng, không nêu rõ lý do
6 giờ trước
Hiện vẫn chưa rõ thời điểm Trung Quốc nối lại xây dựng dự án cảng cạn Rasuwa ở Nepal.
Lời tiên tri rùng rợn của Baba Vanga về ngày tận thế nhân loại
6 giờ trước
Nhà tiên tri mù Baba Vanga từng dự báo nhiều sự kiện lớn và khẳng định nhân loại sẽ đối diện ngày tận thế tuyệt đối năm 5079.