Trúng đậm nhờ đại dịch, đại gia y tế ăn quả lớn nhất thập kỷicon

Đại dịch Covid-19 gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh. Không ít đơn vị đã vượt khó, ghi nhận kết quả tăng đột biến.

Đại dịch Covid-19 gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh. Không ít đơn vị đã vượt khó, ghi nhận kết quả tăng đột biến.

Tổng công ty Cổ phần Y tế Danameco (DNM) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2020 với lợi nhuận tăng vọt 7,5 lần so với cùng kỳ, lên 8,2 tỷ đồng. Đây là kết quả ấn tượng nhất của doanh nghiệp này trong 6 năm qua. Đó là nhờ doanh nghiệp đã xoay sở nhanh chóng khi tháng 2/2020 đầu tư thêm các dây chuyền và máy móc, đẩy mạnh sản xuất khẩu trang, trang phục chống dịch.

Giá cổ phiếu DNM sáng 24/4 tiếp tục tăng mạnh sau 3 phiên tăng trần liên tiếp. Từ mức 24.600 đồng hôm 20/4, giá cổ phiếu DNM hiện lên tới 33.000 đồng/cp, và nếu so với hồi đầu năm thì đã tăng khoảng 4,5 lần.

Mới đây, doanh nghiệp này đã duyệt phương án sửa chữa cải thiện phân xưởng thuộc Nhà máy Sản xuất vật tư Y tế Quảng Nam với mức đầu tư 100 tỷ đồng để sản xuất khẩu trang tự động ngay trong quý 2/2020.

Cổ phiếu TNG của Công ty Đầu tư và Thương mại TNG gần đây hồi phục mạnh mẽ, từ mức dưới 8.000 đồng hồi cuối tháng 3 có lúc lên gần 14.000 đồng/cp. TNG có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang sản xuất những trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trúng đậm nhờ đại dịch, đại gia y tế ăn quả lớn nhất thập kỷ
Nhiều doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh giữa đại dịch. Cổ phiếu tăng cao theo.

Trong quý 1/2020, TNG ghi nhận doanh thu hơn 770 tỷ đồng, gần bằng so với cùng kỳ năm ngoái cho dù đại dịch viêm đường hô hấp cấp ảnh hưởng tới hầu hết các doanh nghiệp trên cả nước, bao gồm cả các doanh nghiệp dệt may.

Trong quý 1, TNG chuyển hướng sản xuất khẩu trang kháng khuẩn phục vụ chống dịch. Hướng đi mới này đã giúp TNG ghi nhận doanh thu nội địa tháng 2 tăng đến 240% so với cùng kỳ. DN này cũng đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ quần áo bảo hộ y tế phòng dịch trong cuộc chiến phòng chống Covid-19 với năng lực 100.000 bộ/ngày, phục vụ cho thị trường trong nước vả cả xuất khẩu.

Trong cả năm 2020, TNG dự kiến kế hoạch tăng trưởng doanh thu khoảng 10% lên 4.900 tỷ đồng.

CTCP Bột giặt Lix (LIX) gần đây cũng ghi nhận cổ phiếu tăng mạnh, từ mức khoảng 40.000 đồng hồi đầu tháng 4 lên khoảng 55.000 đồng/cp như hiện tại. Lợi nhuận DN tăng gấp đôi lên 32 tỷ đồng trong quý 1. Đây là mức cao nhất trong 11 năm qua nhờ thành công trong việc bán sản phẩm nước rửa tay khô On1 giữa đại dịch.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng ghi nhận lợi nhuận bứt phá giữa đại dịch như các công ty dược phẩm, doanh nghiệp chăn nuôi lợn,... Việc giá lợn tăng cao đã giúp công ty Dabaco (DBC) đạt lợi nhuận trong quý 1 tăng 17 lần lên 340 tỷ đồng.

Trong vài quý gần đây, giá lợn tăng lên mức cao do dịch tả lợn châu Phi năm ngoái đã khiến đàn lợn trên cả nước sụt giảm. Các DN duy trì và phát triển đàn hưởng lợi lớn do giá thành sản xuất lợn hơi bình quân ở mức cao nhất chỉ xoay quanh 40.000 đồng/kg, trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đồng/kg.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 24/4, chỉ số VN-Index giảm nhẹ sau nhiều phiên tăng điểm. Các nhà đầu tư thận trọng hơn sau khi giá cổ phiếu liên tục hồi phục. Chỉ số VN-Index hiện đang ở mức 770 điểm.

Gần như tất cả các cổ phiếu blue-chips trong nhóm VN30 đều quay đầu giảm điểm. Một số cổ phiếu tăng nhẹ như Vinamilk (VNM), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Petrolimex (PLX)…

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo BVSC, thị trường duy trì trạng thái tăng điểm trong toàn bộ phiên giao dịch hôm qua nhưng lực tăng điểm yếu dần về cuối phiên và khối lượng khớp lệnh tiếp tục suy yếu và thấp hơn mức trung bình 14 ngày cho thấy tâm lý tương đối thận trọng của nhà đầu tư.

Chỉ số đang tiến tới vùng 790-800 điểm thì gặp phải áp lực chốt lời và giảm điểm. Tuy lượng bán chiếm ưu thế, nhưng cả lực mua và lực bán hôm nay đều tương đối yếu khi khối lượng suy giảm mạnh. Chỉ số nhiều khả năng sẽ có các nhịp sideway trong vùng 750- 800 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đường MA20, hiện cũng là vùng hỗ trợ của thị trường đang có dấu hiệu hướng lên là tín hiệu tương đối tích cực.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo về xu hướng đang cho hiệu quả cao trong giai đoạn vừa qua như Variable MA, SMA, MACD và KST vẫn cho tín hiệu về tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ báo ADX lại giảm mạnh xuống mức dưới 30 lại cho tín hiệu về xu hướng này của thị trường đang suy yếu đi.

Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng sideway trong vùng 750-800 điểm. Nếu chỉ số xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 750 thì sẽ tiến về vùng hỗ trợ sâu hơn tại 700-710 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/4, VN-Index tăng 4,99 điểm lên 773,91 điểm; HNX-Index tăng 0,17 điểm lên 106,97 điểm. Upcom-Index tăng 0,26 điểm lên 51,74 điểm. Thanh khoản đạt 3,8 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
30 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.