Trung Quốc: Các công ty xét nghiệm bị nợ hàng tỉ USD

08/09/2022 13:58
Xét nghiệm là một phần quan trọng trong chiến lược chống Covid-19 của Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm ngày càng gặp khó khăn trong việc nhận được tiền thanh toán đúng hạn.

Theo Bloomberg ngày 8-9, các công ty chẩn đoán cho biết nỗ lực xét nghiệm đang khiến năng lực tài chính của họ hao hụt, nhất là khi khách hàng thanh toán ngày càng chậm trễ.

Hóa đơn xét nghiệm đang tăng nhanh. Tám trong số các công ty xét nghiệm lớn nhất Trung Quốc đã báo cáo khoản phải thu tổng cộng 14,1 tỉ nhân dân tệ (2,2 tỉ USD) tính đến ngày 30-6, tăng 73% so với một năm trước đó. Trong số này, Phòng thí nghiệm lâm sàng Labway Thượng Hải ghi nhận mức tăng cao nhất với 189%.

Sự chậm trễ trong khâu thanh toán cho thấy tổn thất tài chính, kinh tế và xã hội gia tăng do chính sách không Covid-19 của Trung Quốc.

Trung Quốc gia tăng kết hợp xét nghiệm diện rộng và phong tỏa những nơi ghi nhận ca mắc Covid-19. Ngay cả ở các thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải, những nơi không phong tỏa, người dân phải thực hiện xét nghiệm PCR 3 ngày/lần nếu muốn sử dụng phương tiện công cộng hoặc đi làm.

Trung Quốc: Các công ty xét nghiệm bị nợ hàng tỉ USD - Ảnh 1.

Xét nghiệm là một phần quan trọng trong chính sách không Covid-19 của Trung Quốc. Ảnh: EPA

Chịu trách nhiệm trang trải chi phí xét nghiệm diện rộng, các chính quyền địa phương đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn tài chính. Hoạt động kinh doanh sụt giảm đang làm tổn hại đến doanh thu tài chính, trong khi chi tiêu liên quan đến Covid-19 gia tăng.

Ngoài xét nghiệm, chi tiêu chống dịch còn bao gồm xây dựng trung tâm kiểm dịch và trợ cấp cho các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi đó, chính quyền Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên nằm ở Tây Nam Trung Quốc, đã gia hạn phong tỏa ở hầu hết các huyện vào ngày 8-9 nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ở thành phố 21,2 triệu dân.

Lệnh phong tỏa được lên kế hoạch dỡ bỏ vào ngày 7-9 nhưng giới chức địa phương quyết định gia hạn để đề phòng.

Thành Đô ngày 8-9 thông báo thêm 116 ca nhiễm trong cộng đồng, giảm từ 121 của ngày trước đó. Cư dân tại những khu vực phong tỏa sẽ phải xét nghiệm mỗi ngày, giới chức Thành Đô cho biết trong một thông báo vào đêm 7-9 nhưng không nói về thời điểm gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Quốc: Các công ty xét nghiệm bị nợ hàng tỉ USD - Ảnh 2.

Nhân viên chuẩn bị thực phẩm cho cư dân bị phong tỏa ở TP Thành Đô hôm 2-9. Ảnh: Reuters

Tin mới

Những trường hợp nghỉ việc do sắp xếp bộ máy được hưởng 24 tháng tiền lương, nhận lương hưu ngay
38 phút trước
Nghị quyết của Chính phủ quy định rõ các chính sách đối với 5 nhóm đối tượng nghỉ việc ngay do sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Quyết định của Fed khiến các thị trường chia rẽ
54 phút trước
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên 18/9, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở dịch vụ tại tại 6 nước Trung Đông, hợp tác với Hiệp hội ô tô Ả Rập
55 phút trước
VinFast vừa ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Ô tô Ả Rập (AAA) để triển khai dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp bên đường cho khách hàng tại sáu quốc gia Trung Đông, đánh dấu bước mở rộng dịch vụ hậu mãi của hãng trong khu vực.
R&D và chuyển đổi số sẽ tạo bước nhảy vọt cho Nông nghiệp Việt Nam
12 phút trước
Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), chuyển đổi số để chế biến sâu, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, nâng tầm vị thế nông sản Việt trên thị trường quốc tế đang làm “chìa khoá” cho bài toán đưa ngành nông nghiệp có bước phát triển nhảy vọt đột phá.
Giữ chân khách hàng khi lựa chọn tiêu dùng ngày càng đa dạng
20 phút trước
Với tầm nhìn đột phá, sáng kiến khác biệt và mô hình kinh doanh bền vững, Popplife - nền tảng loyalty tiên phong của ROX Group, đang tạo ra một bước ngoặt, tái định nghĩa “trải nghiệm khách hàng” cho doanh nghiệp Việt.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 siêu rẻ, được trợ giá chỉ còn 17,5 triệu đồng nhưng người dùng không dám mua
3 giờ trước
Mức giá rẻ đến khó tin của iPhone 17 khiến không ít người nghi ngờ về chất lượng khi đặt mua.
iPhone 17 Pro Max “cháy hàng”, nhiều người Việt đua nhau chi tiền để nhận máy sớm
3 giờ trước
Không ít người sẵn sàng bỏ thêm hàng triệu đồng để trở thành những người đầu tiên cầm trên tay iPhone 17 Pro Max mới.
Viettel Money vs HDBank: "Phổ cập" và "đột phá", ai xứng đáng lên ngôi ở hạng mục Hệ sinh thái tài chính?
7 giờ trước
Một bên đánh vào độ phủ và rào cản siêu thấp để kéo người dùng mới lên nền tảng số, bên kia đẩy kiến trúc - trải nghiệm đến mức "một chạm"; cuộc đua năm nay phản chiếu chính xác hai lối tiếp cận người Việt rất khác nhau.
Tổng Công ty Điện lực TP HCM có thông báo quan trọng với khách hàng
1 ngày trước
Tổng Công ty Điện lực TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước các cuộc gọi xưng là công ty điện lực hoặc nhân viên điện lực.